Hoài niệm Tết xưa Hà Nội!

Càng về cuối năm, khi tiết trời se lạnh cùng những hạt mưa xuân lất phất, người Việt hối hả dọn dẹp những bộn bề của năm cũ, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón năm mới. Đây cũng là lúc, trong lòng mỗi người trở nên lắng lại, hoài niệm về những cái Tết xưa.
Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 1

Nhân dịp chào Xuân Quý Mão 2023, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức không gian trưng bày Tết Nguyên đán truyền thống từ ngày 1/1/2023. Không gian trưng bày được chia thành 3 phần chính, bao gồm: Không khí chuẩn bị ngày Tết; Treo tranh Tết và Phong tục thờ cúng trong ngày Tết Nguyên đán.

Có dịp ghé thăm Hà Nội thời điểm này, bà Hoàng Thị Hương, người Bình Thuận định cư tại Sài Gòn lưu lại rất lâu ở gian hàng mô phỏng tranh Đông Hồ. Bà Hương chia sẻ, đây lần đầu tiên bà được thấy tranh Đông Hồ và khung cảnh Tết xưa Hà Thành được tái hiện với bà rất mới lạ.

Ông Nguyễn Văn Thanh sống tại Hà Nội, vào TP HCM từ năm 1985. Năm nay, ông cùng các con và cháu ra Bắc đón Tết. Ông Thanh cho biết, việc tái hiện lại Tết truyền thống rất ý nghĩa, giúp con cháu hiểu được văn hóa, truyền thống của người Việt.

Bà Đoàn Thị Liên, người gốc Hà Nội, năm nay 85 tuổi xúc động nói: “Thấy trên truyền hình giới thiệu có không gian Tết xưa tại Hoàng Thành Thăng Long, nhân tiện con gái từ Sài Gòn ra nên tôi rủ con gái đến tham quan. Tôi như được sống lại những ngày Tết xưa dù không đầy đủ như bây giờ nhưng vẫn luôn luôn ấm cúng vì được đoàn tụ”.

Còn anh Yehlem, du khách Pháp vui vẻ nói: “Tôi rất vui mừng vì đến Việt Nam vào đúng vào dịp Tet Fest (Tết Nguyên đán - PV). Tôi sẽ chụp thật nhiều ảnh và kể lại với bạn bè về Tết ở Việt Nam”.

PV Khoa học & Đời sống ghi lại những hình ảnh du khách tham quan và hoài niệm lại Tết xưa tại Không gian trưng bày Tết Nguyên đán truyền thống:

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 2

Bà Đoàn Thị Liên lưu giữ kỷ niểm để bồi hồi nhớ lại phong vị Tết xưa bên những câu đối đỏ, một phần của phong vị Tết xưa.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 3

Cùng với con gái, bà Hoàng Thị Hương, Bình Thuận lưu lại hình ảnh nơi đây làm kỷ niệm.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 4

Ngày trước, bánh chưng...

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 5

.... pháo đỏ là nét đặc trưng của Tết.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 6

Mứt Tết cũng sẽ không thể thiếu được trong mỗi gia đình.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 7

Theo bà Mai Hương nhà ở phố Nguyễn Thái Học cho biết, không gian nơi đây được trưng bày giống những ngôi nhà cổ trên phố Mã Mây.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 8

Gia đình chị Mỹ Hạnh, Phú Nhuận, TPHCM vui mừng khi đến tham quan Hoàng Thành Thăng Long.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 9

Anh Yehlem, du khách Pháp lưu giữ lại những hình ảnh về Tết truyền thống của Việt Nam.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 10
Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 11

Đặc biệt, các em nhỏ tỏ ra rất thích thú khi được chụp hình lưu niệm.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 12

Mộc bản tranh Đông Hồ, cái đã tạo nên đặc trưng cho dòng tranh dân gian truyền thống.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 13

Hai bạn trẻ Phương Tú và Hoài Linh, giáo viên mầm non cho biết: “Trước đây cũng chỉ biết tết xưa qua phim ảnh, nay chính mắt được nhìn thấy khung cảnh như thật nên rất vui. Màu sắc trang trí rực rỡ tạo cảm giác như đang được tận hưởng không khí Tết của người Hà Nội trước đây”.

Hoài niệm Tết xưa Hà Nội! ảnh 14

Không gian hoài niệm cho Tết xưa tại Hoàng Thành Thăng Long.

Theo Đời sống
Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa bản hùng ca lịch sử

Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa bản hùng ca lịch sử

Lễ hội kỷ niệm 234 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (1789 -2023) tại Di tích quốc gia đặc biệt Gò Đống Đa (Hà Nội) nhằm tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung cùng các tướng sỹ quân Tây Sơn đã anh dũng chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giữ vững nền độc lập dân tộc.
Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

Top ảnh động vật hài hước, chọc cười cả thế gian

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiệp dư đã chụp được một số khoảnh khắc tự nhiên gây cười của các loài động vật. Khi xem ảnh, công chúng nhận thấy chúng có cuộc sống thú vị, thậm chí kỳ quặc và đôi khi mang đến tiếng cười.
back to top