--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoa xoan không làm cho côn trùng xuất hiện nhiều

HÀ BÌNH - 19:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cứ vào mùa hoa xoan nở là xuất hiện nhiều bọ, muỗi, côn trùng nói chung. Không phải vì hoa xoan có chất gì thu hút công trùng mà vì đây là sự trùng hợp của chu kỳ sinh học.

Hỏi: Vì sao cứ vào mùa hoa xoan nở lại có nhiều muỗi, bọ, côn trùng xuất hiện?

Nguyễn Hoài Anh ( Sơn La)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Cứ vào mùa hoa xoan nở là xuất hiện nhiều bọ, muỗi, côn trùng nói chung. Không phải vì hoa xoan có chất gì thu hút công trùng mà vì đây là sự trùng hợp của chu kỳ sinh học. Thời điểm cuối xuân đầu hè, thời tiết từ khô lạnh chuyển sang nóng ẩm là thời điểm côn trùng bắt đầu vào mùa sinh sản.

Hơn nữa, côn trùng là loài động vật biến nhiệt, vào mùa đông chúng sẽ ít hoạt động vì cơ thể không thích ứng được, khi thời tiết nóng ấm là chúng bắt đầu hoạt động sinh sản. Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) là thời điểm cao trào của sự xuất hiện các loài côn trùng nói chung, vì thế ông bà ta mới đặt tên nó là tết giết sâu bọ. Hoa xoan thực ra không liên quan gì đến việc xuất hiện nhiều côn trùng.

 • Điều kỳ lạ của côn trùng
  Khoa học- 14:29 19/02/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên hành tinh của chúng ta đã xác định được khoảng 1 triệu loài côn trùng đang sinh tồn, nhiều hơn tất cả các loài động vật khác cộng lại.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhận hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son cất tiền ngoài ban công
Pháp luật- Bá Chiêm - 06:28 20/10/2019
Được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son nhét vào vali và balo rồi cất ở ban công phòng làm việc tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chữa trẻ đi tả do tỳ hư
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 06:42 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tỳ hư tả phần nhiều do khí hư nhược không vận hóa được cho nên ăn xong đi tả liền, đó gọi là bệnh tỳ hư tả (tiêu chảy do tỳ hư). Bệnh biểu hiện hễ ăn khỏi miệng là đi tả, bụng đầy miệng khô khát, tinh thần kém sút, mắt vàng biếng ăn, người gầy sút. Bệnh trị lâu không khỏi, tỳ vị càng hư, ăn uống ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau đây là một số bài thuốc trị tỳ hư hàn tả.
 • Những lời chúc ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 ý nghĩa
  Đời sống- Hạnh Nguyên (TH) - 06:16 20/10/2019
  Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 bạn hãy dành tặng mẹ, vợ, người yêu và những đồng nghiệp nữ lời chúc tốt đẹp và thật ý nghĩa.
 • Uống trà đá nhiệt vẫn uất kết bên trong
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:09 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng, trà không những là một thức uống quen thuộc mà còn giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.
 • Những bài thuốc cổ phương nổi tiếng trị bệnh thận
  Gia truyền trị bệnh- GS.TSKH Hoàng Tuấn - 14:55 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ có bài cổ phương nổi tiếng Bát vị hoàn để trị bệnh thận hay bổ thận dương, mà còn có nhiều bài thuốc biến thể của bài Bát vị để bổ và chữa nhiều thể bệnh thận khác nhau.
 • Món ăn trị viêm dạ dày mạn tính
  Chữa bệnh không dùng thuốc- BS Khánh Hiển (Bệnh viện TƯQĐ 108) - 14:21 19/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trên cơ sở học thuyết Đồng khí tương cầu và Dĩ tạng bổ tạng  (lấy tạng bổ tạng) khi cơ thể con người bị các bệnh lý tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng cổ nhân đã dùng dạ dày lợn để làm thuốc chữa trị dưới dạng các món ăn bài thuốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO