--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoa ngọc lan chữa đau bụng kinh

BS NGUYỄN VĂN QUANG (HỘI NAM Y VIỆT NAM) - 07:00 04/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hoa ngọc lan chứa rất nhiều tinh dầu, vỏ thân và rễ chứa các Alcaloid như ushinsumin, salicifolin, michelabin… nên các bộ phần đều có thể dùng chữa bệnh.

Hoa ngọc lan (trắng) không chỉ tạo vẻ đẹp và hương thơm, trong các đình chùa, công viên, đường phố, mà còn là một vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.

Theo các nhà khoa học Trung Quốc, hoa ngọc lan hoa trắng hay ngọc lan ta chứa rất nhiều tinh dầu (0,24%) với 24 thành phần như Me α-metylbutyrat, linalool, metyleugenol… Lá tươi cũng chứa tinh dầu (0,7%), alkaloid và hợp chất phenol. Vỏ thân và rễ chứa các Alcaloid như ushinsumin, salicifolin, michelabin… nên các bộ phận đều có thể dùng chữa bệnh.

Theo y học cổ truyền, hoa, lá, rễ ngọc lan có vị đắng, cay, hơi ấm, có tác dụng chống ho làm long đờm, lợi tiểu, làm phấn chấn, trấn kinh, khu phong, kiện vị, giáng áp, giải độc. Dùng chữa các chứng ho, đầy hơi, buồn nôn, sốt, bí tiểu tiện, cao huyết áp...

Chữa lợi tiểu tiện: Hoa ngọc lan 30g, mật ong 40g, cho 2 thứ vào hấp cách thủy trong 20 – 30 phút để ăn. Bài thuốc này có tác dụng trị ho trừ đờm, lợi tiểu tiện.

Chữa vô sinh: Dùng 10g hoa ngọc lan chưa nở sắc uống thay trà, uống vào buổi sớm. Cứ 30 ngày một liệu trình, có thể cải thiện thống kinh và vô sinh nữ.

Chữa đau bụng kinh ở phụ nữ: Hoa ngọc lan 20g, ý dĩ nhân 30g, hạt đậu ván trắng 30g, hạt mã đề 5g sắc uống trong ngày.

Kinh nguyệt không đều: Lấy 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày để chữa sốt, kinh nguyệt không đều, đại tiện khó.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
10 công nghệ hàng đầu trong năm 2021
Khoa học- Thái Bằng - 20:36 05/12/2021
Đây là những công nghệ hàng đầu đang phát triển trong năm 2021. Tất cả những xu hướng công nghệ này đều có liên quan đến nhau. Nắm bắt kịp thời những xu hướng công nghệ này chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao trong phát triển kinh tế công nghiệp
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---