--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoa Đà Lạt thiệt hại hàng chục tỷ đồng do quy định "bất nhất"

VÂN BÙI - 13:29 16/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Người trồng hoa ở Đà Lạt và các huyện lân cận của tỉnh Lâm Đồng lâm cảnh điêu đứng vì không xuất khẩu được hoa do Bộ NN&PTNT cấm sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate. Điều đáng nói, hoạt chất Glyphosate được Úc, Nhật Bản là những nước nhập khẩu hoa Đà Lạt chấp nhận.

 

Những ngày qua, Công ty TNHH Dalat Hasfarm (Dalat Hasfarm) và các nông hộ trồng hoa xuất khẩu ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã phải tiêu hủy hàng trăm ngàn cành hoa. Đây là số hoa xuất khẩu đi Úc trong hơn 10 ngày qua nhưng không đi được.

Theo ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm, nguyên nhân là do Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT. Theo thông tư này từ ngày 1/7, các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa Glyphosate bị cấm sử dụng trong nước. Trong khi hàng chục năm qua Dalat Hasfarm sử dụng hoạt chất Glyphosate ngâm cành hoa trong 20 phút trước khi đóng gói nhằm triệt mầm hoa cúc. Điều đáng nói là hoạt chất Glyphosate được Úc, Nhật Bản là những nước nhập khẩu hoa Đà Lạt chấp nhận.

Cũng theo ông Bảo, do quy định này nên hơn 10 ngày qua, Tổ Kiểm dịch của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đóng tại huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) từ chối không cấp giấy phép cho các lô hàng xuất khẩu qua Úc, khiến 700.000 cành hoa cúc, cẩm chướng phải đưa về lại trang trại ở Đạ Ròn (Đơn Dương) để chờ tiêu hủy, ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt nhận định, việc không cho sử dụng hoạt chất Glyphosate đang gây thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và các nông hộ trồng hoa ở Đà Lạt. Mặt khác còn có nguy cơ buộc hàng trăm công nhân phải nghỉ việc, nhiều nhà vườn mất thu nhập vì phải cắt, đổ bỏ hoa ngoài đồng. Mất thị trường Úc không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho ngành hoa, ngành nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng mà còn là thiệt hại chung của ngành hoa, ngành nông nghiệp của cả nước.

Sau khi vụ việc xảy ra, UBND tỉnh Lâm Đồng đã gửi kiến nghị và bên Cục Bảo vệ thực vật có thông báo Bộ Nông nghiệp Úc đã đồng ý thay thế hoạt chất khác Glyphosate và đang đợi phía Úc chấp nhận các hoạt chất thay thế khác.

Ông Adrianus Gordijn, Tổng Giám đốc Dalat Hasfarm cho biết thêm, có một nghịch lý là nước nhập khẩu hoa (Úc) không chấp nhận tiệt mầm cành hoa bằng hoạt chất khác, ngoài Glyphosate.

Hơn 10 ngày qua dù không xuất khẩu được nhưng Dalat Hasfarm vẫn phải thu mua hoa của các nông hộ và mang đi… tiêu hủy. Theo hợp đồng đã ký kết với các đối tác Úc, từ nay đến cuối năm Dalat Hasfarm xuất khẩu 20 triệu cành hoa cúc và cẩm chướng. Nếu Bộ NN&PTNT không cho gia hạn sử dụng hoạt chất Glyphosate cho đến khi Úc chấp nhận hoạt chất thay thế thì mỗi tháng Dalat Hasfarm phải tiêu hủy 2 triệu cành hoa, từ nay đến cuối năm thiệt hại ước tính hơn 60 tỷ đồng.

  • Đà Lạt tiêu hủy cả triệu cành hoa
    Thời sự- Minh An - 17:50 14/07/2021
    Từ 1/7, hoạt chất glyphosate bị cấm sử dụng trong nước. Vì quy định này, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hoa ở Đà Lạt đã phải đổ bỏ cả triệu cành vì không xuất khẩu được.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Du lịch Việt ứng dụng chuyển đổi số để hồi phục, cất cánh
Thời sự- Vân Tuyết - 20:30 26/05/2022
Du lịch Việt đã và đang nhanh chóng tận dụng chuyển đổi số để tự cứu lấy mình sau cú "lao dốc" vì dịch Covid-19. Chuyển đổi số đang là chìa khóa giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp như thiếu nhân lực, thiếu kinh phí truyền thông, tiếp cận khách hàng… khi du lịch dần trở lại bình thường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---