--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hỗ trợ thu hoạch nghêu

THU HÀ - 08:13 03/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Máy hỗ trợ thu hoạch nghêu là ý tưởng của hai học sinh lớp 10A1, trường THPT Thống Nhất A (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Na) là Trịnh Phạm Như Trúc và Nguyễn Quốc Khánh.

Nhóm tác giả cho biết, nghêu là loại hải sản có giá trị kinh tế cao nhưng việc nuôi và thu hoạch nghêu lại không hề dễ dàng. Người thu hoạch phải dùng các công cụ này để xới từng cm đất, dùng sức tay cào bới liên tục, tốn rất nhiều sức. Chính vì thế bộ đôi mê sáng tạo đã bắt tay thiết kế máy thu hoạch nghêu.
 
Máy thu hoạch nghêu gồm bánh lồng (răng lược và lưỡi xúc); băng chuyền (được thiết kế các lỗ nhỏ để lọc cát, sạn); bộ chuyển động; bánh răng đổi chiều. Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản: khi thu hoạch, người dân đẩy xe về phía trước, bánh lọc quay kéo theo bánh quét quay, đồng thời lưỡi xúc sẽ xúc nghêu khỏi mặt đất và quét nghêu vào băng tải.
 
Lúc này, các bộ phận chuyển động, liên kết với nhau theo một chuỗi truyền nhất định làm cho các thao tác diễn ra hoàn toàn tự động, linh hoạt, đạt được hiệu quả như mong muốn của người sử dụng. Nghêu lẫn cát và các tạp chất khác sau khi được gầu xúc múc lên sẽ được tự động đưa lên băng chuyền. Sau đó, nghêu theo băng chuyền sẽ rớt vào bệ hứng, rồi đưa vào bao. Nhóm tác giả cho biết, chiếc máy này không chỉ tạo thuận lợi khi thu hoạch mà còn giúp sàng lọc và làm sạch nghêu một cách hiệu quả. 
 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số người chết vì virus corona ở TQ lên tới 2.000, hơn 74.000 ca nhiễm
Thời sự- Đông Phong - 07:20 19/02/2020
Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc ngày 19/2 công bố 1.693 ca nhiễm mới và thêm 132 ca tử vong vì virus corona. Số người chết vì virus corona tại Trung Quốc đã lên tới 2.000.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO