--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ho gió

KHÁNH THỦY - 08:00 12/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ho gió phần nhiều do ngoại cảm phong đàm, phế vệ khí bị thương tổn, phế khí không hoạt động, khí ủng thì đàm lên, thường biểu hiện ho đàm nhiều, phần nhiều tỳ vị thấp trọc không hóa được, ngưng lại mà thành đàm.

Hỏi: Thời tiết thay đổi nên con tôi hay ho, đặc biệt gặp gió ho tăng. Tôi đã cho cháu uống siro, kháng sinh nhưng không khỏi. Nếu muốn chữa tận gốc bệnh theo Đông y, tôi nên làm thế nào?

Bích Nguyệt (Quảng Ninh)

Lương y Minh Phúc, nguyên PCT Hội Đông y Vũng Tàu, ho gió phần nhiều do ngoại cảm phong đàm, phế vệ khí bị thương tổn, phế khí không hoạt động, khí ủng thì đàm lên, thường biểu hiện ho đàm nhiều, phần nhiều tỳ vị thấp trọc không hóa được, ngưng lại mà thành đàm, hoặc hỏa nhiệt hun đốt, dịch khô thành đàm. 

Trẻ gặp gió, ho tăng nên dùng bài thuốc cát cánh 8g, kinh giới 8g, tử uyên 8g, bách bộ 8g, bạch tiền 8g, cam thảo 4g, trần bì 8g, tất cả tán bột mỗi lần dùng 12g. Công dụng chỉ thấu hóa đàm, kiêm giải biểu tà, chủ trị ngoại cảm khái thấu, mạch phù hoãn. Bài thuốc lành tính cho trẻ em. Kinh giới khu phong tán biểu; Bách bộ, tử uyển lý phế chỉ thấu; Bạch tiền, trần bì, cát cánh lợi khí hóa đàm; Cam thảo điều hòa các vị thuốc; Cát cánh dùng để vào phế mở đường đi lên.

Đối với chứng ho mới hay lâu, đều có thể gia giảm mà vận dụng. Nếu phong hàn mới nhiễm, có đau đầu, tịt mũi, ho, phát sốt nóng, sợ lạnh, ho gia kinh giới, phòng phong, tô diệp để sơ tán ngoại tà. Nếu thử nhiệt thương phế, tâm phiền, nước tiểu đỏ gia chi tử, hoàng cầm, thiên hoa phấn để thanh nhiệt.

  • Quả sung trị viêm họng
    Gia truyền trị bệnh- Thúy Nga - 14:00 07/04/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Sung là một thứ quả quê mùa dân dã nhưng là một vị thuốc được cả y học cổ truyền và y học hiện đại nghiên cứu chữa nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội nóng cuộc chiến nước mặt - nước ngầm
Thời sự- Quang Vững - 05:00 21/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hà Nội hiện đang xây dựng lộ trình “xóa sổ” các giếng nước ngầm, vì cho rằng có nguy cơ ô nhiễm. Nhưng chủ trương này cũng “mở lối” cho các dự án xã hội hóa nước sạch từ nguồn nước mặt. Sự cố nhiễm dầu ở Nhà máy nước mặt sông Đà mới đây cho thấy, niềm tin của người dân vào các dự án nước mặt cũng đang bị “lung lay”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO