--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hít không khí bẩn sẽ thúc đẩy lão hóa

HÀ BÌNH - 05:56 11/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không khí ô nhiễm, thói quen tập thể dục cũng cần thay đổi. Bởi việc tập thể dục nặng trong điều kiện không khí ô nhiễm rất có hại, thậm chí là thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn.

Không khí ô nhiễm, thói quen tập thể dục cũng cần thay đổi. Bởi việc tập thể dục nặng trong điều kiện không khí ô nhiễm rất có hại, thậm chí là thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn.

Theo BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên Bộ Y tế cho biết, bình thường mỗi người thải ra 20 lít carbon dioxide mỗi giờ. Nếu tập thể dục trong điều kiện không khí bị ô nhiễm hoặc phòng tập đóng kín mà không có điều hòa, có nhiều người tập thể dục cùng lúc sẽ làm gia tăng nồng độ carbon dioxide trong không khí, cộng với mùi mồ hôi… sẽ khiến cho không khí trong phòng tập bị ô nhiễm, dễ dẫn đến tình trạng chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, làm giảm các lợi ích của việc tập thể dục. Vì thế nên tránh tập thể dục trong phòng quá nhiều người. Khi chạy, tần suất hít vào sẽ tăng gấp hai lần khi đi bộ, do đó khối lượng chất ô nhiễm cũng sẽ vào hít vào gấp đôi. Người không khỏe mạnh hoặc người lớn tuổi sẽ phải hít thở nhiều hơn người khỏe bình thường khi cùng một mức vận động, nên sẽ dễ bị hít không khí ô nhiễm nhiều hơn.

Tập thể dục ở những nơi có không khí ô nhiễm hoặc thiếu khí có thế làm giảm chức năng phổi, gây viêm phế quản cấp và mạn, gây hen cấp tính, tăng nguy cơ bị ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, đột quị và cao huyết áp. Đặc biệt, tiếp xúc trong khoảng thời gian dài với ô nhiễm không khí sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa, gây suy giảm chức năng phổi và làm giảm tuổi thọ. Ô nhiễm không khí làm ảnh hưởng khá nhiều đến các hoạt động thể lực ngoài trời.  

Không gian tốt nhất để tập thể dục là khu vực ngoài trời, không khí trong lành. Những nơi thông thoáng này có ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm. Tuy nhiên phải là nơi môi trường trong lành không bị ô nhiễm những khí thải của nhà máy công nghệp, không gần khu dân cư, nguồn rác thải, gần đường giao thông xe cộ đi lại nhiều…

Bảo Châu

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tràn ngập cảnh đeo khẩu trang du xuân từ Bắc vào Nam
Trang nhất- Tùng Đoàn và Hoàng Hải - 11:23 28/01/2020
Các địa danh du lịch có nhiều người nước ngoài đến tham quan như Văn Miếu, Đại Nội Huế hay thành phố biển Nha Trang là những nơi du khách đi dạo phải đeo khẩu trang trong dịp Tết.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO