--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hình ảnh bất ngờ về thiên hà NGC 3918 lọt kính thiên văn

15:05 24/09/2018

Thiên hà NGC 3918 bất ngờ lọt vào tầm quan sát của Kính viễn vọng Hubble của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp nhiều thông tin thú vị và hình ảnh về thiên hà bí ẩn.

thiên hà NGC 3918

Nguồn ảnh: Phys.

Theo NASA, thiên hà NGC 3918 nằm trong chòm sao Centaurus, cách Trái Đất khoảng 5.346 năm ánh sáng.

Đối tượng này được phát hiện vào tháng 3/ 1834 bởi nhà thiên văn học người Anh Sir John Herschel qua một kính viễn vọng nhỏ.

Trong lần quan sát mới nhất, kính Hubble nhìn thấy ở trung tâm NGC 3918 chứa một tàn dư chết của một ngôi sao khổng lồ màu đỏ.

Bức xạ cực tím cường độ cao phát ra từ tàn dư này khiến vùng khí xung quanh tỏa ra ngập tràn trong ánh sáng huỳnh quang chói lóa.

Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy vầng sáng thiên hà chia thành nhiều lớp sáng chồng chất lên nhau. Nó có thể là kết quả của nhiều lần thay đổi, tiến hóa vùng khí sáng hóa học trong thiên hà này.

Những tia bức xạ trong thiên hà này bắn khỏi tàn dư sao với tốc độ 350.000km/giờ và toàn bộ thiên hà này sẽ kết thúc vòng đời tầm khoảng vài chục ngàn năm nữa.

Huỳnh Dũng (theo Phys, Kiến Thức)

Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ hàng vạn dân Hà Nội khốn khổ vì nước có mùi lạ: Dân có thể kiện công ty nước sạch
Khoa học- Tô Hội - 05:00 16/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện tượng nước sạch sông Đà có mùi lạ xuất hiện từ ngày 10/10 ở nhiều khu vực trên địa bàn TP Hà Nội. Nguyên nhân được xác định là do khu vực đầu nguồn nước gần nhà máy nước sông Đà (Hòa Bình) có nhiều dầu lạ đổ ra, bốc mùi khó chịu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO