--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHXH&NV nói gì về đề văn gây tranh cãi?

QUỲNH ANH - 07:45 22/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Theo Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHXH&NV, đề văn ở dạng câu hỏi tương đối mở, học sinh có thể tự do thể hiện quan điểm thay vì đi theo lối mòn.

Trong đề thi vào lớp 10 chuyên Văn của Trường THPT Chuyên KHXH&NV (Đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội) có đề thi yêu cầu bàn luận về một ý kiến của nhà thơ Xuân Quỳnh về thơ: "Thơ đối với cuộc sống ví như một người con gái đối với gia đình, cái để cho người ta làm quen là nhan sắc, nhưng cái để sống với nhau lâu dài lại là đức hạnh”.

Đề thi môn Ngữ văn gây tranh cãi.

Đề thi này đã gây tranh luận trong dư luận, trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, những quan niệm trong đề thi đã cũ kỹ, lỗi thời, không hợp lý với sự so sánh giữa thơ và con gái cùng sự phân chia "nhan sắc" và "đức hạnh".

Trao đổi với báo chí về đề thi này, PGS.TS Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên KHXH&NV cho rằng, đề thi chuyên Văn cần phải có tính phân loại cao so với những đề thông thường. Đề bài này đã đáp ứng được điều đó khi đòi hỏi thí sinh ngoài kiến thức cần phải có vốn sống và quan điểm riêng.

Đề văn này không hề áp đặt thí sinh, bởi đề yêu cầu bàn luận. Điều đó có nghĩa học sinh có quyền phản biện.

PGS.TS Nguyễn Quang Liệu cũng cho rằng, đề thi này không hề cũ kỹ mà vẫn hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Và đối với học sinh 16 tuổi hiện nay cũng đã có những trải nghiệm nhất định. Học sinh nào vốn sống nhiều, có cái nhìn sắc sảo thì sẽ thành công với đề bài này.

Với sự thử thách vốn liếng văn chương cũng như tư duy phân tích, lý luận như thế, đề thi này hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu là tìm ra được những nhân tố phù hợp”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nhà nước mua 150 triệu liều vắc xin Covid-19 tiêm miễn phí cho dân
Thời sự- Phương Thảo - 14:37 26/02/2021
150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 sẽ được Chính phủ mua sắm, nhập khẩu trong năm 2021. Nguồn kinh phí đảm bảo cho hoạt động này là từ ngân sách nhà nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ra Tết, xe máy Honda, Yamaha giảm giá "sốc"
  Xe hay- Hiểu Lam - 11:30 26/02/2021
  Nhiều mẫu xe máy đang được các đại lý giảm giá mạnh tay, cao nhất lên đến 9 triệu đồng nhằm kích cầu sau Tết Nguyên đán.
 • TPHCM: Phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn
  Khỏe- An Quý - 11:15 26/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - “Phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn” của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM là một trong những đề cử thành tựu y khoa 2020.
 • Bệnh nhân Covid–19 nhẹ có cần điều trị?
  Khỏe- Thúy Nga - 10:52 26/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân Covid-19 có tới 60 - 80% không có triệu chứng. Tuy nhiên, theo ThS.BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, do không thể biết được trường hợp nào diễn biến nặng lên, nên trong trường hợp chưa quá tải về y tế thì tất cả các bệnh nhân Covid-19 vẫn nên được điều trị tại bệnh viện.
 • Bàn chân bẹt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:40 26/02/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bàn chân bẹt là tật bẩm sinh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Hiện tại cháu chạy nhảy bình thường, không đau, chưa có chỉ định phẫu thuật.
 • Hà Nội quy hoạch phân khu sông Hồng bao phủ diện tích 11.000 ha
  Thời sự- Quang Phong - 10:39 26/02/2021
  Đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng được nghiên cứu trên không gian đoạn sông Hồng dài khoảng 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, bao phủ diện tích khoảng 11.000 ha.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO