Hiệu quả kinh tế từ khoai lang ruột vàng KL20-209

(khoahocdoisong.vn) - Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ đã phối hợp với Sở Khoa học & Công Nghệ tỉnh Hà Tĩnh xây dựng thành công “Mô hình sản xuất khoai lang ruột vàng KL20-209”...

Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ đã phối hợp với Sở Khoa học & Công Nghệ tỉnh Hà Tĩnh xây dựng thành công “Mô hình sản xuất khoai lang ruột vàng KL20-209” tại xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân và Xã Kỳ Hoa - Thị xã Kỳ Anh trong vụ Xuân năm 2020.  

Mô hình sản xuất sử dụng giống Khoai lang ruột vàng KL20-209 có thời gian sinh trưởng và phát triển từ 120 - 130 ngày, năng suất trung bình 14-20 tấn/ha. Dạng củ nhẵn; vỏ củ màu đỏ, ruột màu vàng - vàng nhạt. 

Kết quả mô hình sản xuất khoai lang ruột vàng tại 2 xã Xuân Hải và Kỳ Hoa cho thấy giống KL20-209 có thời gian sinh trưởng phát triển mạnh, tỷ lệ sâu đục dây và bọ hà gây hại ở mức thấp. Năng suất đạt từ 21,15 - 25,11 tấn/ha, tỷ lệ củ thương phẩm cao từ 60,28 - 69,79%. Doanh nghiệp thu mua củ thương phẩm tại ruộng loại 1 với giá 6.000đ/kg, củ loại 2 là 3.500đ/kg, tính ra trừ chi phí đầu tư, mô hình đã cho lợi nhuận đạt 44,2 triệu đồng/ha tại xã Kỳ Hoa và 70,1 triệu đồng/ha tại xã Xuân Hải.

Bà Nguyễn Thị Phúc, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Trung Vân, xã Xuân Hải cho biết: Gia đình bà trồng 2 sào khoai lang, thu hoạch được gần 2,5 tấn, năng suất tăng gấp đôi so với giống khoai lang Chiêm dâu mà gia đình bà trồng trên cùng diện tích. 

Theo Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ
back to top