--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiểu đúng về phụ gia thực phẩm

KHÁNH LY (GHI) - 06:58 28/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phụ gia và phẩm màu trong thực phẩm có mặt ở hầu hết các loại thực phẩm chế biến sẵn, thậm chí là thực phẩm tươi sống. Tuy nhiên không phải tất cả các loại chất phụ gia, phẩm màu đều có hại và gây độc cho con người.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho biết, chất phụ gia là những chất được thêm vào thức ăn hoặc thức uống với các mục đích khác nhau, có những loại giúp sản phẩm khỏi hư hỏng, kéo dài thời gian bảo quản đồng thời vẫn giữ được chất lượng và hương vị của sản phẩm. Bên cạnh đó, có những chất được thêm vào thực phẩm để tạo ra một tác dụng mong muốn nào đó, ví dụ như tạo độ dai giòn cho sản phẩm, hoặc cũng có thể là các vitamin được đưa thêm vào thực phẩm để tăng tính bổ dưỡng. Những chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm là những chất đã được chứng minh về liều lượng an toàn và phải được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế cho phép lưu hành. Như vậy, chất phụ gia có thể được xem như một thành phần trong thực phẩm với điều kiện nằm trong hàm lượng cho phép như quy định.

Khi sử dụng những phụ gia “không được phép sử dụng trong thực phẩm” ở liều rất cao hoặc liều nhỏ nhưng quá thường xuyên và liên tục có thể gây ngộ độc cấp tính, mạn tính, gây khối u, ung thư, đột biến tế bào. Nếu sử dụng đúng loại và đúng liều cho phép thì phụ gia sẽ không ảnh hưởng tới bất cứ vấn đề sức khỏe nào, kể cả vấn đề tiêu hóa. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ ĐH Đông Đô cấp bằng giả: Thu giữ nhiều tiền Việt, USD của kẻ đang bỏ trốn
Thời sự- Dương Lê - 09:19 26/11/2020
Quá trình điều tra vụ án tại Đại học Đông Đô, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng như điện thoại, máy tính và tiền…của các bị can. Trong đó có 2 thẻ ngân hàng, gần 500 triệu đồng và 55 nghìn USD của đối tượng chủ mưu đang bỏ trốn là Trần Khắc Hùng (SN 1972), Chủ tịch HĐQT trường này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • "Tôi là robot, nhưng tôi thấy mình giống con người"
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 10:07 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số ngành giáo dục kết hợp với triển lãm học đường 4.0 có sự tham gia phối hợp cùng lúc của nhiều cơ quan, ban ngành liên quan.
 • Mắc cushing vì dùng thuốc không rõ nguồn gốc
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:00 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Nội tiết, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ, 59 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng Cushing bắt nguồn từ bên ngoài cơ thể.
 • Thực trạng điều trị Basdow bằng thuốc
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 10:00 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Điều trị Basedow bằng thuốc kháng giáp tổng hợp là lựa chọn đầu tiên, tức là dùng thuốc để kiểm soát tuyến giáp không sản xuất ra nhiều hormon tuyến giáp nữa. Tuy nhiên, thời gian kiểm soát lâu, thời gian uống thuốc có thể từ 2 - 3 năm, thậm chí lâu hơn.
 • Hệ thống lọc nước cho người dân vùng lũ
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:43 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Công nghệ Sydney và các đối tác Việt Nam gồm Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Bách khoa Hà Nội và công ty sản xuất thiết bị lọc trong nước, thực hiện từ năm 2016.
 • Dùng nano TiO2 xử lý nước thải hộ gia đình
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:42 26/11/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hai học sinh lớp 8 trường THCS Giảng Võ (Hà Nội) là Hoàng Nhật Minh và Bùi Linh Ngân thực hiện ý tưởng ứng dụng vật liệu nano TiO2 pha tạp sắt để xử lý nước thải hộ gia đình, trước khi được thải ra ngoài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO