--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiểu đúng về giấm ăn

ĐĂNG KHOA - 07:35 08/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian qua, nhiều vụ việc bắt quả tang cơ sở sản xuất giấm ăn từ axit khiến không ít người đặt ra câu hỏi rằng giấm ăn chính là axit, vậy phải hiểu thế nào

Thời gian qua, nhiều vụ việc bắt quả tang cơ sở sản xuất giấm ăn từ axit khiến không ít người đặt ra câu hỏi rằng giấm ăn chính là axit, vậy phải hiểu thế nào?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, về nguyên lý, giấm ăn chính là axit acetic. Hiện người ta sản xuất giấm gạo bằng nhiều cách, từ tinh bột lên men thành đường, rượu rồi thành axit acetic, rồi pha với nước thành giấm. Nhiều nơi ủ giấm bằng các chum, vại là cách làm truyền thống. Tuy nhiên điều nguy hại nhất là sử dụng axit acetic trong công nghiệp để pha giấm, thì không khác gì tác hại rượu pha từ cồn công nghiệp. Hiện nay người ta sản xuất axit acetic sử dụng trong công nghiệp cao su là phổ biến. Axit này cũng làm từ tinh bột và đường nhưng không tinh chế nên có nhiều tạp chất, đó không phải là thực phẩm, không được dùng trong thực phẩm. Sử dụng loại axit này pha giấm ăn thì cực kỳ nguy hại. Như vậy có sự không rõ ràng giữa việc sử dụng thuật ngữ axit dùng trong công nghiệp hay axit trong thực phẩm.

Nếu cùng là axit acetic được làm đúng quy trình dùng cho thực phẩm thì việc pha chế theo một công thức chuẩn sẽ cho ra sản phẩm giấm gạo có nồng độ ổn định. Còn nếu sử dụng bằng axit công nghiệp rồi đem các chất có mùi đặc trưng của giấm pha chế vào đó thì người dùng không khác gì ăn chất độc. Mua giấm ăn, nên chọn những loại ghi rõ thành phần, quy trình, địa chỉ rõ ràng, nên hạn chế sử dụng giấm ăn vào thực phẩm ăn trực tiếp. Nếu muốn thì có thể tự làm giấm theo những công thức đơn giản để an toàn.

  • Tẩy giun bằng thực phẩm
    Khỏe- Phạm Hằng - 07:26 21/03/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm giun sán là chứng bệnh thường gặp, nhất là ở trẻ nhỏ do thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu vệ sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngân sách tỉnh chi 1.555 tỷ đồng giải phóng mặt bằng mở rộng sân bay Điện Biên
Thời sự- Hoàng Hà - 12:04 22/01/2022
Dự án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Riêng giải phóng mặt bằng sẽ chi 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---