--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hiện trạng phát triển hồ chứa thủy điện

THU HÀ - 19:30 28/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Tuy số lượng hồ chứa thủy điện so với hồ chứa thủy lợi là nhỏ, nhưng về quy mô (dung tích chứa, chiều cao đập), các hồ chứa thủy điện có quy mô lớn hơn rất nhiều.

Hỏi: Tôi muốn hỏi hiện trạng phát triển hồ chứa thủy điện ở nước ta hiện nay như thế nào?

Nguyễn Ngọc Long, Hà Nội

TS Đào Trọng Tứ, Phó Chủ tịch Hội Tưới tiêu Việt Nam: Tiềm năng thủy điện Việt Nam tương đối dồi dào.

Tiềm năng lý thuyết thủy điện Việt Nam khoảng khoảng 35.000MW; tiềm năng kỹ thuật vào khoảng 26.000MW, hàng năm có thể sản xuất hơn 100 tỷ kWh, trong đó riêng thuỷ điện nhỏ có tới 800 dự án.

Thủy điện đã được phát triển khá ồ ạt từ những năm 90 đến nay, trong hơn 20 năm, tất cả các sông suối ở Việt Nam có điều kiện xây dựng thủy điện đều được tiến hành quy hoạch và xây dựng.

Tuy số lượng hồ chứa thủy điện so với hồ chứa thủy lợi là nhỏ, nhưng về quy mô (dung tích chứa, chiều cao đập), các hồ chứa thủy điện có quy mô lớn hơn rất nhiều.

  • Thảm họa vỡ đập ở Lào, cảnh báo về thủy điện nhỏ ở Việt Nam
    Trò chuyện- 16:08 29/07/2018
    GS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy lợi, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam cho rằng, sự cố thảm họa vỡ đập thủy điện ở Lào chính là tiếng chuông cảnh báo về các công trình thủy điện ở Việt Nam. Những cảnh báo này đã được nói đến nhiều, song chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Việc phát triển thủy điện nhỏ ồ ạt sẽ khiến chúng ta phải trả giá.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hai cựu lãnh đạo Bộ Công thương bị khởi tố: Từ đỉnh cao đến vực sâu
Thời sự- Linh Anh - Nguyễn Hoàn - 06:59 12/07/2020
Cơ quan CSĐT – Bộ Công an vừa khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công thương) và bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Công thương) về tội "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Ông Hoàng và bà Thoa từng bị kỷ luật, miễn nhiệm chức vụ vì liên quan việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO