Chủ nhật, 21/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bạn đọc

Hiểm nguy từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini

Nóng - 14/05/2018 13:50
Hiểm nguy từ nhà ở riêng lẻ “hô biến” thành chung cư mini
Nằm trong con ngõ có bề rộng chưa đến 2m giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, một công trình nhà ở riêng lẻ rao bán chung cư mini với hàng chục căn phòng với giá từ 600 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Hình ảnh hộp đấu nối điện và hộp kỹ thuật PCCC đang “ngổn ngang”. Ảnh: B.Loan.

Chấp nhận rủi ro để “an cư”

Trong khi lãnh đạo thành phố và các cơ quan ban ngành đang nỗ lực giải quyết những bất cập trong công tác PCCC, thì những công trình mang danh chung cư mini được xây dựng xen kẹt giữa khu dân cư đông đúc đang là mối lo ngại lớn.

Tra cứu cụm từ “mua bán chung cư mini ở Đống Đa” trên Google có tới 911.000 kết quả về hoạt động mua bán chung cư mini (CCMN) với mức giá dao động từ 480 triệu đến 1,2 tỷ đồng. Lần theo một địa chỉ rao vặt, chúng tôi có mặt tại CMNN tại số 101 – 102, ngõ 150 phố Chùa Láng (phường Láng Thượng, quận Đống Đa). Tại đây, khi được hỏi, nhiều người dân đã tỏ ra lo lắng và bức xúc bởi “Ngõ đã chật hẹp mà còn xây CCMN để bán”. Bà H.L, một người dân trong khu vực không giấu được sự bức xúc: “Ngày nào cũng ồn ào, họ xây dựng xong chưa đến 1 tháng nhưng không cho thuê mà chỉ để bán thôi”.

Trong vai người cần mua nhà, PV được một người phụ nữ trạc 50 tuổi, tên T (tự giới thiệu là người dẫn khách xem nhà) cho hay: “Nhà này vừa xây xong hơn 20 ngày, có 7 tầng, mỗi tầng có 6 phòng, thích phòng nhỏ hay phòng to đều có hết. Nhỏ thì khoảng 600 triệu, còn phòng to có giá hơn 1,6 tỷ. Nhà chung cư này là của công ty có tên Đ.O.V xây dựng và rao bán. Sau gần 1 tháng hoàn thành thì đã có 3 phòng đã vào ở”.

Ông H – cư dân vừa dọn đến ở đây, cho biết: “Tôi được con gái mua cho 1 căn ở đây có diện tích 50m2, giá là 1,3 tỷ đồng. Đây là căn đắt thứ 2 trong tòa nhà này”. Bà T trấn an chúng tôi: “Đây là khu vực trung tâm thành phố, nên chọn mua ở đây là thuận tiện nhất rồi. Các cháu cứ yên tâm, mua ở đây thì một năm sau công ty họ tự làm sổ hồng cho mình, mà nhà càng ở trên cao thì giá càng rẻ, căn có giá cao nhất ở chung cư này là 1,6 tỷ đồng”.

Cùng PV đi thăm căn hộ, anh Nguyễn Thế B (38 tuổi, ở Hà Đông) cũng không giấu nổi sự lo lắng: “Xảy ra tranh chấp, chúng tôi vẫn là người chịu thiệt. Nhưng đi thuê nhà hàng tháng cũng phải bỏ ra 4 – 5 triệu đồng, chưa kể chi phí sinh hoạt. Tính đủ đường tôi quyết định thế chấp nhà ở quê mua CCMN coi như trả góp, biến tiền thuê nhà thành nhà của mình nhưng lo nhất không chỉ chuyện sổ hồng mà còn lo cả chuyện cháy nổ nữa”.

Theo quan sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, con ngõ 150 Chùa Láng dẫn vào tòa nhà chung cư mini này rộng chưa đến 2m. Hành lang tầng 3 chỉ có duy nhất 1 hộp PCCC được lắp đặt trên tường nhưng chưa được lắp đặt hệ thống PCCC. Tại tầng hầm của tòa nhà thì bà T thông tin: “Hòm chữa cháy chưa lắp, bây giờ để tạm chìa khóa của các căn hộ. Vì chưa chính thức vào ở nên giờ mới đấu nối điện, còn nhà thì đang được rao bán”.

Lần theo 2 số điện thoại bà T cung cấp, người đàn ông tên N có số điện thoại 093666876x thông tin: “Mặc dù cùng một chủ đầu tư nhưng công trình số 101 tách riêng biệt với công trình số 102. Em muốn mua hay thuê đều có hết, có cả căn hộ thông tầng cho em vừa ở vừa làm cửa hàng kinh doanh”.

Tiếp tục liên hệ theo số điện thoại 097821332x, người đàn ông tên P đã cung cấp cho PV bảng giá các loại căn hộ. Theo bảng giá này, công trình 101, 102 ngõ 150 phố Chùa Láng có 7 tầng, tầng trệt để xe, tầng 1 có 3 căn hộ và từ tầng 2 đến tầng 6 thì mỗi tầng có 6 căn hộ.

Trong bảng giá này cũng đưa ra mức giá cụ thể với từng loại căn hộ, cụ thể, căn có diện tích 25m2 có giá 600 triệu đồng, 34m2 là 800 triệu đồng, 35m2 là 820 triệu đồng, 54m2 có giá hơn 1,3 tỷ đồng, 60m2 có giá 1,44 tỷ đồng. Giá trên đã bao gồm toàn bộ chi phí. Đồng thời, ông P cho biết: “Khi chị mua, có người của công ty xuống làm giấy tờ cho chị… là giấy tờ viết tay mua bán căn hộ. Đến khi nhà này có đủ người mua tất cả các căn hộ thì công ty họ sẽ làm sổ hồng cho khách hàng”.

Nhà ở riêng lẻ “biến tướng” thành chung cư mini?

Tại buổi làm việc ngày 10/5, bà Đoàn Thị Hồng Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Láng Thượng phụ trách khối Kinh tế – Đô thị cho biết, chung cư mini số 101, 102 ngõ 150 phố Chùa Láng “là công trình nhà ở riêng lẻ”. Để có thông tin cụ thể hơn nữa, bà Đoàn Thị Hồng Thanh đề nghị PV làm việc với khối Thanh tra Xây dựng của UBND phường Láng Thượng.

Cũng trong buổi làm việc này, một cán bộ Thanh tra xây dựng tự giới thiệu tên là Thành đã từ chối cung cấp thông tin. Trong khi đó, tại tờ “Phiếu đăng ký gặp lãnh đạo” có chữ ký của Chủ tịch UBND phường Láng Thượng mà ông Thành cung cấp cho PV, có bút phê: “Giao đồng chí Thanh, Phó Chủ tịch và đồng chí Thành, Thanh tra xây dựng giải quyết”. Mặc dù có chỉ đạo của lãnh đạo phường, nhưng không hiểu vì lý do gì những cán bộ được giao nhiệm vụ lại từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: “Chung cư mini chỉ là tên gọi mỹ miều cho một công trình nhà ở có nhiều phòng riêng biệt, xuất hiện chủ yếu ở những khu dân cư đông đúc và bị hạn chế lối ra vào. Việc này, đồng nghĩa xe cứu hoả không thể tiếp cận được công trình. Chính vì vậy, không ai “dám” cấp giấy phép xây dựng cho CCMN mà chỉ có thể xin phép xây nhà ở 4 – 5 tầng rồi chủ đầu tư tự ý xây thành nhiều căn phòng rồi rao bán. Đây là trường hợp xây dựng không phép hoặc trái phép, vượt phép. Để xảy ra tình trạng trên, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND chính quyền cơ sở trong công tác chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc xây dựng trên địa bàn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết thêm: “Thường CCMN thì chủ đầu tư sẽ bó hẹp tất cả các hạng mục để tiết kiệm diện tích cho không gian từng phòng. Cho nên, về quy định, điều kiện cơ bản cho một công trình chung cư là phải có lối tiếp cận thông thoáng để xe chữa cháy tiếp cận trong trường hợp xảy ra hoả hoạn, đồng thời, có đầy đủ hệ thống xử lý cháy như họng vòi tiếp nước, diện tích lối thoát hiểm, hệ thống báo cháy… Chính vì vậy, sống trong một chính thể pháp quyền, người mua nhà cần có sự tư vấn luật mạnh mẽ để tránh bị rủi ro “tiền mất tật mang” khi quyết định mua một căn phòng có tên mỹ miều là CCMN”.

Tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411:2012 do Viện Kiến trúc, Quy hoạch Đô thị và Nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố, về tiêu chuẩn thiết kế nhà liền kề không được cao hơn 6 tầng. Trong các trường hợp ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liền kề không được xây cao quá 4 tầng.

Ngày 04/01/2016, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, Nguyễn Quốc Hùng ký ban hành Công văn số 06/UBND – XDGT yêu cầu các sở, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, kiểm soát không gian kiến trúc cảnh quan đô thị trên địa bàn Thành phố. Sẽ xử lý trách nhiệm Chủ tịch xã, phường, thị trấn, Đội trưởng Thanh tra xây dựng địa bàn để xảy ra nhiều công trình vi phạm, buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che tiếp tay cho chủ đầu tư vi phạm.

Theo Bảo Loan (Giadinh.net)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Sữa chua không chỉ chứa men vi sinh

(khoahocdoisong.vn) - Trong sữa chua chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cần thiết cho cơ thể. Sữa chua mang lại nhiều tác dụng cho người ăn như đẹp da, tăng hệ thống miễn dịch, thị lực khỏe mạnh, thần kinh ổn định…

Chọn đúng gam màu phấn trang điểm với làn da

(khoahocdoisong.vn) - Nếu đánh đúng tông màu phấn trang điểm, da sẽ có độ mịn, căng mọng tự nhiên. Còn chọn sai, bạn sẽ nhận lại khuôn mặt bự phấn...

Vì sao nói bát đĩa trắng an toàn

(khoahocdoisong.vn) - Khi dùng bát đĩa trắng, ngoài yếu tố dễ sử dụng sạch, sạch người ta còn cho rằng sẽ an toàn nhất trong các loại bát đĩa. Vậy sự thực thế nào, vì sao?

5 mẹo dưỡng môi cho làn môi xinh tự nhiên

Làn môi xinh xắn có lẽ là nét nổi bật nhất trên khuôn mặt. Khuôn mặt sẽ trở nên bừng sáng hơn, quyến rũ hơn khi môi hồng rạng rỡ, mềm mại tự nhiên.

Cách ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông

Thời tiết mùa đông lạnh khắc nghiệt dễ sinh cảm lạnh và cúm. Có rất nhiều cách để bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạnh và cảm cúm.

Báo động mối liên quan giữa béo phì và teo não

Bệnh hư khớp, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, chứng nhồi máu cơ tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường tuyp 2 từ lâu đã được cảnh báo bởi nguyên nhân béo phì. Mới đây, các nhà nghiên cứu Leipzig (Đức) lại vừa đưa ra một thông tin đáng quan ngại liên quan đến béo phì: Việc quá cân có thể gây teo não và như vậy gây cản trở hoạt động của não bộ cũng như tư duy.

Quá trình đốt cháy mỡ bằng tập thể dục

(khoahocdoisong.vn) - Muốn giảm béo cơ thể phải tiêu hao năng lượng của thức ăn thành hoạt động cơ học. Khi tập thể dục, năng lượng của mỡ sẽ chuyển hóa thành nhiệt đốt cháy mỡ để giảm cân.

Mới nhất

5 mẹo dưỡng môi cho làn môi xinh tự nhiên

Sức khỏe A-Z - 15:04 21/10/2018
Làn môi xinh xắn có lẽ là nét nổi bật nhất trên khuôn mặt. Khuôn mặt sẽ trở nên bừng sáng hơn, quyến rũ hơn khi môi hồng rạng rỡ, mềm mại tự nhiên.

Chính phủ giải thích nguyên nhân nợ thuế gần 83 ngàn tỷ

Phản biện - 14:59 21/10/2018
Tổng số tiền thuế nợ của Tổng cục Thuế tính đến thời điểm 30/9/2018 là 82.961 tỷ đồng, trong đó tiền thuế nợ không có khả năng thu hồi là 34.942 tỷ đồng.

Nữ sinh ném con ở chung cư Linh Đàm: Bi kịch tình yêu sinh viên

Phản biện - 14:58 21/10/2018
Theo chuyên gia tâm lý, cuộc sống sinh viên xa gia đình, trong khi nhiều bạn trẻ có suy nghĩ thoáng trong tình yêu và tình dục, nhưng lại chưa có đủ kiến thức để tự bảo vệ mình. Điều này dẫn đến những hậu quả đau lòng và bạn gái là người luôn chịu thiệt thòi nhất.

Cách ngăn ngừa cảm cúm trong mùa đông

Sức khỏe A-Z - 14:44 21/10/2018
Thời tiết mùa đông lạnh khắc nghiệt dễ sinh cảm lạnh và cúm. Có rất nhiều cách để bạn giảm thiểu nguy cơ bị lạnh và cảm cúm.

Đồng Nhân dân tệ có thể giảm quá “giới hạn đỏ”

Câu chuyện doanh nhân - 14:38 21/10/2018
Các chiến lược gia tiền tệ dự báo rằng đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể sẽ giảm quá một ngưỡng tâm lý quan trọng, dẫn tới sự sụt giảm sâu hơn nữa, và điều đó chắc chắn sẽ vấp phải một làn sóng chỉ trích mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump - theo hãng tin CNBC.

Báo động mối liên quan giữa béo phì và teo não

Cánh cửa tri thức - 14:29 21/10/2018
Bệnh hư khớp, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, chứng nhồi máu cơ tim, ung thư, đột quỵ, tiểu đường tuyp 2 từ lâu đã được cảnh báo bởi nguyên nhân béo phì. Mới đây, các nhà nghiên cứu Leipzig (Đức) lại vừa đưa ra một thông tin đáng quan ngại liên quan đến béo phì: Việc quá cân có thể gây teo não và như vậy gây cản trở hoạt động của não bộ cũng như tư duy.

Chọn đúng gam màu phấn trang điểm với làn da

Tư vấn - PV - 14:21 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nếu đánh đúng tông màu phấn trang điểm, da sẽ có độ mịn, căng mọng tự nhiên. Còn chọn sai, bạn sẽ nhận lại khuôn mặt bự phấn...

Sữa chua không chỉ chứa men vi sinh

Hỏi đáp - PV - 14:17 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trong sữa chua chứa các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cần thiết cho cơ thể. Sữa chua mang lại nhiều tác dụng cho người ăn như đẹp da, tăng hệ thống miễn dịch, thị lực khỏe mạnh, thần kinh ổn định…

Quá trình đốt cháy mỡ bằng tập thể dục

Tư vấn - PV - 14:12 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn giảm béo cơ thể phải tiêu hao năng lượng của thức ăn thành hoạt động cơ học. Khi tập thể dục, năng lượng của mỡ sẽ chuyển hóa thành nhiệt đốt cháy mỡ để giảm cân.

Đừng ham mật ong nguyên xác 

Tư vấn - V.Đài - 08:09 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bán mật ong nguyên xác con ong như một cách để chứng minh cho người dùng, mật ong nguyên chất, ong “thật”. Nhưng chuyên gia cho rằng, không nên ham loại này.

Chồng toàn chơi thân với phụ nữ

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 08:07 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy chồng hầu như toàn chơi thân với phụ nữ. Từ bạn bè hay khách hàng của anh, đa số đều là phụ nữ. Tôi thắc mắc anh về điều này thì anh bảo, ai quý anh nhiều hơn thì anh chơi với người đó.

Đi bộ giảm cơn thèm ăn và hút thuốc

Hỏi đáp - PV - 08:01 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đi bộ khoảng 15 phút có thể kiềm chế cảm giác thèm ăn socola và thậm chí làm giảm lượng socola bạn ăn trong tình huống căng thẳng.

Tuyệt vọng khi chồng mất để lại đống nợ

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 07:59 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Từ lúc chồng mất, tôi luôn trong tình trạng tuyệt vọng, bế tắc. Anh đau ốm 4  năm, tôi vay nợ hơn 3 trăm triệu chữa trị cho anh. Chồng mất để lại đống nợ. Với tôi, số tiền đó quá lớn.

Nấu cơm bằng nước lạnh ngon hơn nước nóng

Hỏi đáp - PV - 07:57 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người thấy, khi nấu bằng nước lạnh cơm sẽ ngon hơn so với nấu nước nóng. Điều này hoàn toàn đúng, do cơ chế ngấm nước và hồ hóa.

Vì sao nói bát đĩa trắng an toàn

Tư vấn - PV - 07:55 21/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khi dùng bát đĩa trắng, ngoài yếu tố dễ sử dụng sạch, sạch người ta còn cho rằng sẽ an toàn nhất trong các loại bát đĩa. Vậy sự thực thế nào, vì sao?
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO