Hiểm họa từ xúc xích, lạp sườn

Nitrit trong xúc xích, lạp sườn là chất bảo quản thực phẩm có thể gây thiếu máu, ung thư, thậm chí tử vong cho người tiêu dùng. Phòng tránh cách nào?

<p style="text-align: justify;"><strong>Chất nitrit g&acirc;y thiếu m&aacute;u v&agrave; ung thư</strong></p> <p style="text-align: justify;">Hiện nay, tr&ecirc;n thị trường c&oacute; nhiều loại thực phẩm phổ biến l&agrave; thịt, c&aacute;, &nbsp;phomat, nước giải kh&aacute;t&hellip;chứa chất bảo quản nguy hiểm. Đ&oacute; l&agrave; c&aacute;c hợp chất nitrat như di&ecirc;m ti&ecirc;u (kali nitrat KNO3), kali nitrit (KNO2), natri nitrat (NaNO3&nbsp;), natri nitrit (NaNO2)&nbsp; được d&ugrave;ng để giữ tươi, giữ m&agrave;u, tạo m&agrave;u sắc hấp dẫn v&agrave; ngăn chặn vi khuẩn ph&aacute;t triển. Tuy nhi&ecirc;n bản th&acirc;n chất bảo quản n&agrave;y lại dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm v&agrave; g&acirc;y c&aacute;c bệnh nguy hiểm.</p> <div> <div style="text-align: justify;">Muối nitrat khi v&agrave;o cơ thể người, tham gia phản ứng &ocirc;xi h&oacute;a khử ở dạ d&agrave;y v&agrave; đường ruột dưới t&aacute;c dụng của c&aacute;c men ti&ecirc;u h&oacute;a, sinh ra chất nitrit rất độc. Nitrit c&oacute; t&aacute;c dụng oxy h&oacute;a hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin th&agrave;nh methemoglobin kh&ocirc;ng c&ograve;n chức năng h&ocirc; hấp nữa.</div> </div> <p style="text-align: justify;">Ở người trưởng th&agrave;nh do c&oacute; men khử nitrate n&ecirc;n kh&oacute; c&oacute; thể k&iacute;ch hoạt qu&aacute; tr&igrave;nh ph&acirc;n giải nitrate th&agrave;nh nitrite. Nhưng ở trẻ em do hệ thống ti&ecirc;u h&oacute;a c&oacute; độ pH cao n&ecirc;n chưa h&igrave;nh th&agrave;nh men khử n&agrave;y. V&igrave; vậy, trẻ em dưới 12 th&aacute;ng tuổi, đặc biệt dưới 6 th&aacute;ng tuổi, nếu d&ugrave;ng nguồn nước hoặc rau quả c&oacute; h&agrave;m lượng nitrate cao dễ bị ngộ độc, gọi l&agrave; hội chứng &ldquo;blue baby&rdquo;. Trẻ em mắc chứng bệnh n&agrave;y thường xanh xao gầy yếu, dễ bị đe dọa đến t&iacute;nh mạng.Trẻ thường bị kh&oacute; thở, ngột ngạt. Nếu nhiễm nặng, cơ thể &nbsp;bị &nbsp;thiếu oxi trong m&aacute;u, g&acirc;y cho&aacute;ng, ngất khi đang vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng dễ bị &nbsp;tử vong nếu kh&ocirc;ng được cứu chữa kịp thời.</p> <p style="text-align: justify;">Chất NO2-&nbsp;&nbsp;c&ograve;n t&aacute;c dụng với c&aacute;c amin tạo th&agrave;nh nitrosamine-1, l&agrave; hợp chất tiền ung thư. H&agrave;m lượng nitrosamin cao khiến cơ thể kh&ocirc;ng kịp đ&agrave;o thải, t&iacute;ch lũy l&acirc;u ng&agrave;y trong gan g&acirc;y nhiễm độc v&agrave; ung thư gan.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>Rau xanh, x&uacute;c x&iacute;ch, lạp sườn&hellip; chứa nhiều nitrit</strong></p> <p style="text-align: justify;">C&aacute;c loại rau xanh, c&acirc;y ăn quả&hellip; được b&oacute;n nhiều ph&acirc;n h&oacute;a học hoặc trồng ở c&aacute;c v&ugrave;ng m&agrave; đất, nước bị &ocirc; nhiễm thường chứa nhiều nitrit. Rau cải d&ugrave;ng để muối dưa cũng thường chứa nhiều nitrit. Khi chưa muối th&igrave; h&agrave;m lượng chất n&agrave;y trong rau tương đối thấp, nhưng khi đem muối trong v&agrave;i ng&agrave;y đầu, h&agrave;m lượng nitrit tăng l&ecirc;n do qu&aacute; tr&igrave;nh vi sinh khử nitrat th&agrave;nh nitrit. Tuy nhi&ecirc;n chất n&agrave;y sẽ giảm dần v&agrave; hết hẳn khi dưa c&oacute; vị chua v&agrave; m&agrave;u v&agrave;ng đẹp. Nhưng nếu để dưa qu&aacute; l&acirc;u đến mức bị kh&uacute; th&igrave; h&agrave;m lượng nitrit lại tăng cao. V&igrave; vậy, ch&uacute;ng ta kh&ocirc;ng n&ecirc;n ăn dưa mới muối v&agrave; dưa đ&atilde; kh&uacute; để tr&aacute;nh ngộ độc chất nitrit.</p> <p style="text-align: justify;">Đối với c&aacute;c loại thực phẩm chế biến sẵn như x&uacute;c x&iacute;ch, lạp xưởng, nem chua, thịt hun kh&oacute;i, thịt v&agrave; c&aacute; đ&ocirc;ng lạnh&hellip;đều chứa nhiều chất bảo quản l&agrave; c&aacute;c hợp chất của &nbsp;nitrit, n&ecirc;n c&oacute; nguy cơ cao dễ g&acirc;y ngộ độc chất n&agrave;y.</p> <div> <div style="text-align: justify;">Thực phẩm chế biến sẵn như x&uacute;c x&iacute;ch, lạp xưởng chứa nhiều chất bảo quản Nitrit n&ecirc;n cần ăn hạn chế</div> </div> <p style="text-align: justify;">V&igrave; vậy nếu bạn&nbsp; th&iacute;ch ăn những m&oacute;n n&agrave;y, th&igrave; h&atilde;y thận trọng, chỉ n&ecirc;n sử dụng một c&aacute;ch hợp l&yacute; để đảm bảo an to&agrave;n cho sức khỏe. Nếu muốn ăn, bạn n&ecirc;n &nbsp;chọn mua sản phẩm của c&aacute;c h&atilde;ng thực phẩm c&oacute; uy t&iacute;n v&agrave; chất lượng v&igrave; họ sẽ sử dụng chất bảo quản ở mức cho ph&eacute;p, đỡ độc hại.</p> <p style="text-align: justify;"><strong>N&ecirc;n ăn m&oacute;n luộc</strong></p> <p style="text-align: justify;">Do chất nitrit, nitrat dễ g&acirc;y ngộ độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. V&igrave; vậy, ch&uacute;ng ta cần phải chế biến thực phẩm để giảm thiểu chất bảo quản độc hại n&agrave;y. Thứ nhất, bạn n&ecirc;n rửa kỹ thực phẩm bằng nước sạch, sau đ&oacute; ng&acirc;m trong nước sạch hoặc d&ugrave;ng m&aacute;y sục ozon để khử độc. Dưới t&aacute;c dụng của m&aacute;y khử ozon, chất NO2-&nbsp;&nbsp;được oxi h&oacute;a, chuyển th&agrave;nh NO3-&nbsp;&iacute;t độc hơn.</p> <p style="text-align: justify;">Thứ hai, muốn loại bỏ được ion NO2-&nbsp;,&nbsp;bạn n&ecirc;n luộc ch&iacute;n thực phẩm. Luộc trong nước, sẽ gi&uacute;p loại bỏ hầu hết lượng nitrit c&oacute; trong thực phẩm. Tr&aacute;i lại, nếu bạn d&ugrave;ng c&aacute;ch chi&ecirc;n r&aacute;n, nướng thực phẩm th&igrave; khả năng loại bỏ nitrit thấp hơn so với luộc ch&iacute;n.</p> <div style="text-align: justify;">Đối với rau, củ n&ecirc;n d&ugrave;ng tươi v&agrave; sử dụng c&agrave;ng sớm c&agrave;ng tốt, bởi nếu để rau củ trong v&agrave;i ng&agrave;y lượng nitrate sẽ gia tăng. Đối với c&aacute;c loại củ c&oacute; h&agrave;m lượng nitrate cao cần gọt vỏ, th&aacute;i mỏng, ng&acirc;m nước trong 15 ph&uacute;t trở l&ecirc;n trước khi chế biến. Ri&ecirc;ng đối với c&aacute;c loại thực phẩm c&oacute; ướp muối nitrate (di&ecirc;m ti&ecirc;u) tốt nhất l&agrave; bạn chỉ n&ecirc;n sử dụng hạn chế.</div> <p style="text-align: justify;"><strong>BS. B&ugrave;i Thị Thu Hương</strong></p> <div> <div> <div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> </div> </div> <div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> </div> </div>

Theo suckhoedoisong.vn
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top