--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hẹp hở van tim như thế nào là báo động?

KHÁNH THỦY (GHI) - 10:13 27/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hẹp hay hở van tim đều nguy hiểm nhưng hẹp van dễ gây tử vong hơn là hở van do ứ máu tại phổi. Tuy nhiên hẹp van có thể nong bằng bóng qua da nên tính về lâu dài thì chi phí điều trị hở van lại cao hơn.

Hỏi: Con em bị hở van tim, đang phải điều trị. Xin bác sĩ cho biết, hẹp hay hở van tim cái nào nguy hiểm hơn?

Kiều Liên (Hoài Đức, Hà Nội)

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam: Hẹp hay hở van tim đều nguy hiểm nhưng hẹp van dễ gây tử vong hơn là hở van do ứ máu tại phổi. Tuy nhiên, hẹp van có thể nong bằng bóng qua da nên tính về lâu dài thì chi phí điều trị hở van lại cao hơn. Để đánh giá mức độ hẹp/hở, người ta quy định, với hở van, người ta thường đo từ lỗ van 2 lá cho tới sàn trần nhĩ trái và chia làm 4, nếu mức độ hở từ 2/4 trở lên là nguy hiểm, nếu hở van ¼ thì không đáng kể. Còn hẹp van thì dựa vào áp lực động mạch phổi, áp lực càng cao thì hẹp càng nhiều, nếu lớn hơn 60mmHg là nguy hiểm. Tính theo thang điểm Wilkins, 8 trở xuống thì có thể nong được, còn 9 trở lên thì dây chằng đã dày rồi thì cần thận trọng khi nong.

  • Bí quyết trị hẹp, hở van tim và cách để bảo vệ trái tim khỏe mạnh
    Y học và đời sống- Ds. An Chu - 12:01 23/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Với người bệnh hẹp hở van tim, điều họ lo lắng không chỉ là những cơn đau thắt ngực, khó thở kéo dài, mà còn là nỗi bất an về nguy cơ biến chứng suy tim nguy hiểm sau này. Thật khó có thể thoát khỏi gánh nặng bệnh tật nếu như không tìm được giải pháp điều trị đúng. Bởi vậy, việc trang bị những kiến thức về bệnh cùng cách phòng ngừa và điều trị dưới đây chính là bí quyết giúp bạn sống khỏe hơn mỗi ngày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 14/5: Thêm 59 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Ninh 33 ca
Thời sự- Thái Bình - 19:07 14/05/2021
Bản tin tối 14/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 60 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 59 ca ghi nhận trong nước đều ghi nhận ở khu vực đã được cách ly, bệnh viện đã phong toả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---