--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hen phế quản vì mạt nhà

N.HÀ (GHI) - 19:00 27/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Dị nguyên gây ra dị ứng có nhiều loại khác nhau: nấm mốc, thực phẩm, động vật lông thú, gián và nhiều nhất là acariens (con mạt nhà). Mạt nhà chủ yếu gây dị ứng, hen phế quản, chàm, ban đỏ, mụn nước, mẩn ngứa....

Bé Nguyễn Quỳnh Anh (5 tuổi, Hà Nội) có rất nhiều búp bê, thú bông. Có những con thú bông vứt trong sọt cả tháng trời mới được bé lôi ra chơi.

Bé thường xuyên bị hắt hơi, sổ mũi, ho và gần đây thì chuyển thành hen phế quản. Khi gia đình cho bé đi xét nghiệm dị nguyên gây ra dị ứng thì phát hiện ra nguyên nhân là do con mạt nhà.

Lời bàn: PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc, Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, dị nguyên gây ra dị ứng có nhiều loại khác nhau như nấm mốc, thực phẩm, động vật lông thú, gián và nhiều nhất là acariens (con mạt nhà).

Mạt nhà sống chủ yếu trong bụi nhà và những nơi như kho lương thực, nhà bếp và đặc biệt là ở giường ngủ, trong chăn mền, gối, màn che, ghế, nệm thảm và những đồ chơi trẻ em có lông. Mạt nhà chủ yếu gây dị ứng, hen phế quản, chàm, ban đỏ, mụn nước, mẩn ngứa...

Kiểm soát tốt mạt nhà bằng cách sử dụng vỏ gối, vỏ đệm bằng nhựa có khóa và làm sạch giường, đồ chơi của trẻ… bằng nước nóng 70 độ (7 - 10 ngày một lần). Nếu độ ẩm trong nhà dưới 50%, không dùng thảm, các đồ chơi thú nhồi bông và vật dụng bám bụi trong phòng và giường của trẻ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội sáng 28/9 không thêm ca Covid-19, tỷ lệ phủ mũi 1 vắc xin đạt 96,3%
Thời sự- Nguyễn Liên - 07:46 28/09/2021
Tính từ 18h ngày 27/9 đến 6h ngày 28/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết địa bàn không ghi nhận ca mới. Tổng số mắc tại Hà Nội hiện vẫn là 3.969 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---