--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hệ vi sinh vật tăng cường sức khỏe cho da

THÁI BẰNG - 09:00 18/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Da là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể và là phương thức chính mà con người tương tác với môi trường xung quanh. Rối loạn da là tập hợp những bệnh phổ biến nhất trên thế giới và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Sức khỏe của da bị chi phối bởi nhiều yếu tố, trong đó có di truyền, lối sống, hệ vi sinh vật trên da và sức khỏe hệ miễn dịch.

Làm sáng tỏ hệ sinh thái này và những khiếm khuyết là điều cần thiết để phát triển các chiến lược y tế cộng đồng, hỗ trợ bệnh nhân điều trị các bệnh ngoài da, đó là mục tiêu đặt ra của các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học Auckland (ABI), New Zealand trong một công trình nghiên cứu mới.

Công trình nghiên cứu trực tiếp được GS Peter Hunter, Giám đốc ABI và Nghiên cứu sinh Tiến sĩ Jagir Hussan dẫn đầu đã đưa ra đánh giá tổng quan, nhấn mạnh sự cần thiết phải có một cơ sở dữ liệu phân tích lớn, trang thiết bị và mô hình hóa bằng máy tính để đánh giá chính xác sức khỏe của da và vi khuẩn trên da hiệu quả và không gây tác hại trực tiếp cho da.

Những nghiên cứu về tác động lên cơ thể con người, liên quan đến hệ vi sinh vật trên da, như nhiễm trùng khớp giả, vi khuẩn cấp tính, nhiễm trùng cấu trúc da ở bệnh nhân trầm cảm, bệnh viêm ruột... cũng có các mối liên quan với những nghiên cứu khoa học về da.

Trước đây, các công trình khoa học tập trung chủ yếu vào sự đa dạng và phong phú của microbiome (hệ vi sinh vật) và các chất chuyển hóa (những chất hình thành trong quá trình trao đổi chất) nhưng không tập trung vào sự tương tác giữa các vi khuẩn, vật chủ (cơ thể con người) và những hợp chất hữu cơ khác do cơ thể con người tạo ra.

Theo ông Hussan, những kiến thức này giúp chúng ta giảm bớt một số phương pháp mô hình hóa liên kết da và microbiome, tạo tiềm năng to lớn cho khả năng chẩn đoán chăm sóc sức khỏe và tránh bị bệnh truyền nhiễm.

Da là một cơ quan tinh vi, tích hợp nhiều quy trình sinh lý, cho phép vật chủ cảm nhận và tương tác với môi trường. Mỗi quy trình sinh lý này đều rất tinh vi và mối liên kết giữa các quy trình hình thành một mạng lưới tương tác phức tạp.

Việc xác định các tương tác giữa những thành phần của da là một thách thức lớn. Sự biến đổi của microbiome (vi khuẩn trên mặt da) trên cơ thể và theo thời gian là những yếu tố gây phức tạp cho các phân tích khoa học và tiến hành các thử nghiệm.

Da là một không gian chiến trường của những tương tác sinh thái phức tạp với môi trường, hoạt động cả phòng thủ bảo vệ cơ thể và tương tác phối hợp với microbiome.

Vi khuẩn cũng có thể được trao đổi giữa những con người thông qua cuộc sống chung hoặc tiếp xúc gián tiếp – thực tế này mở rộng ranh giới môi trường sinh thái trên mặt da khi mọi người lựa chọn vật nuôi, quần áo, không gian sống và nhiều vấn đề khác.

Hussan hy vọng những nghiên cứu trong tương lai sẽ xem xét sự phát triển những định hướng các thí nghiệm kết hợp giữa trang thiết bị và mô hình máy tính, có thể giúp kiểm soát sự phức tạp trong những quy trình bảo vệ sức khỏe làn da cho mọi người.

 • Vật liệu mới cho công nghệ lưu trữ năng lượng
  Công nghệ- Thái Bằng - 08:18 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử di động, xe điện, máy bay không người lái và nhiều công nghệ khác đặt ra nhu cầu lớn về những vật liệu nhẹ mới trong lĩnh vực lưu trữ và cung cấp năng lượng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thị trường đóng băng mùa dịch, M&A dự án bất động sản vẫn nở rộ
Kinh tế- Hữu Thông - 18:53 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn nền kinh tế nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Khó khăn về nguồn vốn và đầu ra của thị trường bất động sản thời gian qua đã “vắt kiệt” sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Điều này khiến không ít quỹ đất vàng phải đổi chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh
  Thời sự- Thái Bình - 18:08 03/08/2020
  Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng
 • Binh chủng Hoá học khử khuẩn quận Sơn Trà phòng dịch COVID-19
  Thời sự- Nguyễn Thành - 17:32 03/08/2020
  Lính hoá học trong trang phục bảo hộ kỹ càng tiến hành phun hoá chất khử khuẩn từng khu dân cư, đến từng gốc cây, ngọn cỏ trên các tuyến đường lớn nhỏ của quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để phòng chống dịch COVID-19 lây lan. Việc phun khử khuẩn bắt đầu từ khu vực Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, dọc khắp các tuyến đường, khu dân cư theo hướng từ phường An Hải Đông, phường An Hải Tây đến điểm cuối là phường Thọ Quang.
 • Mua Toyota Fortuner ưu đãi cao nhất tới 125 triệu đồng
  Xe hay- Cẩm Tú - 17:30 03/08/2020
  Kết hợp chương trình của TMV và giảm 50% lệ phí trước bạ, Toyota Fortuner lắp ráp có tổng giá trị ưu đãi lên tới 125 triệu đồng.
 • Nuôi trồng thủy sản tháng 7/2020 gặp nhiều khó khăn
  Thị trường- Tuấn Thủy - 17:20 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sản lượng thủy sản cả nước tháng 7/2020 ước đạt 783.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, gồm 545.000 tấn cá (tăng 0,6%), 123.000 tấn tôm (tăng 4,7%), 115.000 tấn thủy sản các loại khác (tăng 1,9%).
 • Thang thoát hiểm tự lắp ghép
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:52 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TPHCM mới đây đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO