--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hệ thống phân tích mầm bệnh toàn cầu xác định các biến thể Covid-19

NGỌC MAI - 18:38 24/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng Hệ thống phân tích mầm bệnh toàn cầu có thể giúp các nhà nghiên cứu ở bất kỳ đâu trên thế giới phát hiện và hành động nhanh với các biến thể Covid-19 mới.

gpas-la-mot-nen-tang-xay-dung-quan-trong-trong-co-so-ha-tang-du-lieu-toan-cau-voi-cac-he-thong-canh-bao-som-va-giam-sat-toan-cau.jpeg

Hợp nhất cộng đồng nghiên cứu toàn cầu

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao cảnh báo nhu cầu nhận diện nhanh hơn các đột biến Covid-19. Các nhà nghiên cứu Đại học Oxford và Oracle đã phối hợp cho ra đời thành công Hệ thống Phân tích mầm bệnh toàn cầu (GPAS) nhằm giúp các tổ chức, các cơ quan chính phủ và cộng đồng y tế thế giới sử dụng trong tình hình bị rơi vào thách thức. GPAS đang được cung cấp miễn phí để giúp chống lại Covid-19 và các mối đe dọa sức khỏe vi sinh vật khác tại địa chỉ: http://www.gpas.cloud. Hiệp hội An ninh Y tế Toàn cầu (GHSC), Viện Y học Biến đổi Lawrence J. Ellison (Viện Ellison) và Viện Tony Blair (TBI) về thay đổi toàn cầu đã phối hợp với Oxford và Oracle để hỗ trợ phát triển nền tảng này.

Được xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng đường dẫn mầm bệnh có thể mở rộng của Oxford (SP3), Oracle APEX và Cơ sở hạ tầng đám mây Oracle (OCI), GPAS là nền tảng đám mây cung cấp một hệ thống thống nhất, được chuẩn hóa để phân tích và so sánh dữ liệu chuỗi gene của SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu đang sử dụng hệ thống để tải lên dữ liệu mầm bệnh và nhận được kết quả hoàn chỉnh chỉ trong vòng vài phút. Với sự cho phép của người dùng, kết quả có thể được chia sẻ với các phòng thí nghiệm trên toàn cầu trong một môi trường an toàn.

Việc biến các dữ liệu này trở nên dễ hiểu và chia sẻ được sẽ giúp các cơ quan y tế công cộng đánh giá và hoạch định các kế hoạch phản ứng bằng cách cung cấp cho họ cái nhìn sâu sắc về các biến thể mới nổi ngay cả trước khi chúng được chính thức nhận định là các biến thể cần được quan tâm.

Derrick Crook, giáo sư vi sinh vật học tại Đại học Oxford Khoa Y học Nuffield cho biết, GPAS là dịch vụ dựa trên tiêu chuẩn ngành đầu tiên ở khắp nơi trên thế giới, cung cấp dịch vụ phân tích dữ liệu chuỗi được tiêu chuẩn hóa cho người dùng trên hệ thống đám mây. Người dùng có thể truy cập, tải lên và xử lý dữ liệu chuỗi hoàn toàn dưới sự kiểm soát của chính họ và nhận lại các thông tin phân tích đầy đủ chỉ trong vòng 20 phút sau khi tải lên thành công. Nếu họ lựa chọn chia sẻ dữ liệu, họ sẽ góp phần giúp bảng điều khiển điện tử thu thập những dữ liệu toàn cầu về thay đổi hàng ngày trong cách tiến triển của đại dịch và cách virus đang thay đổi. Điều này sẽ cho phép đánh giá liên tục về đại dịch và định hướng các biện pháp can thiệp quốc gia và toàn cầu để hạn chế tác động của virus.

he-thong-dam-may-phat-trien-boi-dai-hoc-oxford-va-oracle-giup-cac-nha-nghien-cuu-xac-dinh-cac-bien-the-covid-19-nhanh-hon.jpeg
Hệ Thống Đám Mây giúp xác định các biến thể Covid-19 nhanh hơn.

Cùng hướng tới một sứ mệnh chung

Chủ tịch kiêm CTO của Oracle, Larry Ellison cho biết: “Covid-19 là một cuộc chiến toàn cầu, nhưng các nhà nghiên cứu lại đang thiếu cơ sở hạ tầng kỹ thuật để xử lý các chuỗi dữ liệu thô một cách nhanh chóng, an toàn và có thể được chia sẻ trên toàn cầu. Với GPAS, chúng tôi đang mang lại sức mạnh và tính bảo mật của hệ thống đám mây để cho phép bất kỳ nhà nghiên cứu nào, ở bất kỳ đâu đều có thể trở thành một phần của giải pháp. Càng nhiều dữ liệu mà các tổ chức y tế, chính phủ và học giả cung cấp, chúng ta càng có thể hiểu và hành động để vượt qua coronavirus một cách nhanh chóng hơn”.

Sử dụng nền tảng này, các nhà nghiên cứu và các chính phủ sẽ có thể nhanh chóng truy cập kịp thời vào các dữ liệu có liên quan mà họ đang cần để đưa ra các phân tích khoa học mới nhất và được thông báo tốt hơn về các quyết định chính sách và biện pháp an toàn liên quan đến các biến thể mới.

Theo TS David B. Agus, thành viên kiêm Giám đốc điều hành GHSC, Viện Ellison, sự thiếu chuẩn bị của thế giới đối với đại dịch Covid-19 đã nhấn mạnh nhu cầu chúng ta phải hành động khác đi để tìm ra các giải pháp thực tế và có thể mở rộng khi đối mặt với những thách thức. Có thể nói, GPAS là một nền tảng xây dựng quan trọng trong cơ sở hạ tầng dữ liệu toàn cầu với các hệ thống cảnh báo sớm và giám sát toàn cầu.

Ông Tony Blair, Chủ tịch điều hành của TBI và cựu Thủ tướng Vương quốc Anh nhận định, virus đã lây lan vượt qua cả biên giới quốc gia, đó là lý do tại sao chúng ta phải thực hiện một cách tiếp cận toàn cầu để ngăn chặn đại dịch này. Nền tảng toàn cầu sẽ tập hợp dữ liệu nhanh hơn, giúp chúng ta hiểu rõ hơn và nhanh chóng đón đầu các loại hình lây lan, nhờ đó các chính phủ có thể đưa ra các quyết định chính sách tốt hơn và giảm thiểu tác động tàn phá mà virus tiếp tục gây ra ở quốc gia của họ và trên khắp thế giới.

  • COVID-19: Biến thể Eta có nguy hiểm không?
    Khỏe- CTV Lương Tâm - 07:12 12/09/2021
    Biến thể Eta nằm trong danh sách “biến thể cần quan tâm” của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và hiện đang được các nhà khoa học theo dõi do có khả năng ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm và hiệu quả của vaccine COVID-19.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---