--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hệ thống giám sát tự động trồng nấm

KHÁNH LY - 15:08 15/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một nhóm sinh viên đã thực hiện “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp”

Với sự hướng dẫn của PGS.TS Phạm Mạnh Thắng, Phó Chủ nhiệm Khoa cơ học kỹ thuật và Tự động hóa, Trường Đại học Công nghệ, một nhóm sinh viên đã thực hiện “Nghiên cứu thiết kế hệ thống giám sát tự động, thời gian thực cho xưởng sản xuất nấm quy mô công nghiệp”. Hệ thống gồm các phần mềm trên web, window và smartphone giúp người dùng theo dõi, điều chỉnh các thông số quan trọng cho sự phát triển của nấm từ xa.

Hệ thống sẽ sử dụng các cảm biến, các bảng mạch điện tử thông minh kết hợp với công nghệ IoT để thu thập dữ liệu về các thông số môi trường quan trọng để hiển thị lên các phần mềm giám sát. Ngoài ra, các phần mềm cũng có chức năng điều khiển những cơ cấu chấp hành để kiểm soát các thông số môi trường ở mức tối ưu cho sự phát triển của từng loại nấm khác nhau. Hệ thống này sẽ cập nhật các thông số theo thời gian thực, giúp người dùng dễ dàng giám sát môi trường phát triển của nấm một cách hiệu quả, nhanh chóng, mọi lúc mọi nơi; kịp thời thông báo cho người dùng nếu có thông số nào vượt quá ngưỡng cho phép, qua đó giúp giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt, hệ thống có giá thành phải chăng, có thể dễ dàng bảo hành khi có sự cố xảy ra.

Đại diện nhóm nghiên cứu, Ngô Anh Tuấn chia sẻ, nếu Việt Nam có thể làm chủ được công nghệ trồng nấm thông qua đề tài này thì năng suất trồng nấm sẽ cao hơn, giảm thiểu những tác động của môi trường vào sản xuất, giúp người dùng giám sát các thông số quan trọng 24/7 và giảm chi phí thuê nhân công.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lọc không khí trên xe buýt
Khoa học- Tô Hội - 08:40 07/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mùi khó chịu và ô nhiễm trong xe buýt sẽ được xử lý triệt để bằng giải pháp Air Mask của nhóm sinh viên BKIN đến từ nhiều trường đại học ở TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang: Lấy thai sinh 3 cùng trứng hiếm gặp
  Khỏe- Thanh Yến - 09:44 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tỷ lệ mang sinh 3 tự nhiên đã hiếm, nhưng đa sinh cùng trứng cực hiếm với tỉ lệ 1/60.000 ca đến 1/200 triệu ca.
 • Thức ăn chống stress cho thủy sản từ đậu nành
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:24 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu đã nghiền mịn khô đậu nành và cho lên men bán rắn bằng chủng Bacillus subtilis B3 được phân lập từ hệ tiêu hóa của tôm, ở nhiệt độ 37 độ C, độ ẩm 50%, pH 6,5 trong thời gian từ 48 - 72 giờ.
 • Phần mềm đo nồng độ cồn trong máu
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 09:22 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 27/6, vòng chung kết cuộc thi sáng tạo “Ứng dụng công nghệ số trong tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông” đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh Niên, TPHCM.
 • Thảo dược trị liệu tiểu đường
  Khỏe- ThS Hoàng Khánh Toàn - 09:07 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong vài chục năm gần đây, cùng với các bệnh lý rối loạn chuyển hoá khác như rối loạn lipid máu, gút... bệnh tiểu đường có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Để phòng chống căn bệnh này, kinh nghiệm dân gian có rất nhiều vị thuốc hữu dụng, dễ chế và sử dụng. Bài viết này xin giới thiệu một số phương dược để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Vật liệu mới cho công nghệ lưu trữ năng lượng
  Công nghệ- Thái Bằng - 08:18 07/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sự bùng nổ của các thiết bị điện tử di động, xe điện, máy bay không người lái và nhiều công nghệ khác đặt ra nhu cầu lớn về những vật liệu nhẹ mới trong lĩnh vực lưu trữ và cung cấp năng lượng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO