Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hệ thống e-Cabinet trên iPad của Thủ tướng, bộ trưởng có gì đặc biệt?

Hoài Thu - Thời sự - 26/06/2019 06:58
Hệ thống e-Cabinet trên iPad của Thủ tướng, bộ trưởng có gì đặc biệt?
iPad của các thành viên Chính phủ đều được Ban Cơ yếu Chính phủ kiểm soát mã độc, kiểm tra an ninh, an toàn trước khi các thành viên Chính phủ sử dụng.

Chính phủ vừa khai trương Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (e-Cabinet) nhằm đổi mới phương thức làm việc của Chính phủ, hướng tới Chính phủ không giấy tờ, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả quản lý, điều hành.

Hệ thống này được Văn phòng Chính phủ phối hợp với Tập đoàn Viettel và Ban Cơ yếu Chính phủ tổ chức triển khai thực hiện, trong đó vấn đề bảo mật và an toàn thông tin được đặt lên hàng đầu.

Giao diện đơn giản, dễ sử dụng

Chia sẻ với Zing.vn, ông Trần Anh Tiến (Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Văn phòng Chính phủ) cho biết khi xây dựng hệ thống e-Cabinet, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ yêu cầu rất cao, phải có tham vấn của chuyên gia nước ngoài.

Khi đó, cùng với các chuyên gia trong nước, Ngân hàng thế giới và cả nước bạn Estonia cũng cử những chuyên gia đầu ngành tư vấn trong suốt quá trình xây dựng hệ thống e-Cabinet.

Cái khó nhất, theo ông Tiến, là khoảng thời gian quá gấp, anh em phải làm ngày làm đêm để kịp tiến độ. Nhưng Văn phòng Chính phủ cũng xác định không cầu toàn mà sẽ vừa dùng vừa tiếp tục hoàn thiện hệ thống trong quá trình sử dụng.

Một cái khó nữa được ông Tiến chỉ ra là thiết kế hệ thống này phải đặt vào vai các thành viên Chính phủ - là những lãnh đạo rất bận bịu và không phải ai cũng thường xuyên sử dụng công nghệ thông tin. Vì thế thiết kế giao diện và các thao tác phải trực quan, đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu.

Đặc biệt về yêu cầu chất lượng phải thiết thực, hiệu quả và khả thi.

“Lường trước những khó khăn về thao tác nên chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi tập huấn cho các trợ lý, thư ký của các thành viên Chính phủ. Bên cạnh đó, chúng tôi hỗ trợ một đội kỹ thuật đến tận nơi làm việc của các thành viên Chính phủ để hướng dẫn”, ông Tiến thông tin.

He thong e-Cabinet tren iPad cua Thu tuong, bo truong co gi dac biet? hinh anh 1
Phiên họp đầu tiên của Chính phủ sử dụng hệ thống e-Cabinet diễn ra trong vòng chưa đầy 10 phút. Ảnh: Minh Châu.

Theo ông, dù hệ thống khai trương nhưng còn cần tiếp tục hoàn thiện. Trong quá trình sử dụng có gì vướng mắc sẽ được điều chỉnh hoặc thêm các chức năng cần thiết.

Đề cập đến tính an toàn của hệ thống, ông Tiến nhấn mạnh đây là yêu cầu rất cao. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đòi hỏi đơn vị đầu tư xây dựng hệ thống trước hết phải chịu trách nhiệm về kỹ thuật, bảo đảm an toàn, an ninh.

Ông Tiến cho hay đơn vị này có công ty về an toàn an ninh mạng đánh giá toàn bộ cả phần cứng, phần mềm của hệ thống. Còn về phía cơ quan Nhà nước thì Cục An ninh mạng và một số đơn vị của Bộ Công an cũng tham gia đánh giá, đảm bảo các yêu cầu trước khi đưa vào sử dụng.

“An ninh, an toàn là cái không thể nói mạnh, nhưng tinh thần là phải đảm bảo  ở mức tối đa. Yêu cầu về giải pháp đều được xác định và Viettel là đơn vị đầu tư phải đảm bảo và chịu trách nhiệm”, ông Tiến nhấn mạnh.

Bảo mật cấp độ quốc gia

Trong khi đó, đề cập đến việc đảm bảo an toàn hệ thống, ông Võ Tá Tâm, Phó tổng Giám đốc Tổng công ty giải pháp doanh nghiệp Viettel, cho biết đặc thù của hệ thống e-Cabinet là sử dụng cho các thành viên Chính phủ nên tính bảo mật rất cao.

Vì thế, Tập đoàn đã chủ động xây dựng hệ thống bảo mật nhiều lớp dựa trên các hệ thống mật mã của Ban Cơ yếu Chính phủ trong quá trình triển khai. “Tất cả hệ thống chúng tôi đang triển khai đều đảm bảo toàn bộ những yêu cầu bảo mật ở cấp độ quốc gia”, ông Tâm cho hay.

Bên cạnh đó, đơn vị có hệ thống giám sát từ xa, nghĩa là có sự giám sát từ xa 24/24h để phát hiện các hành vi bất thường, tấn công từ xa để cô lập yếu tố ảnh hưởng.

Về hạ tầng, theo ông Tâm, hệ thống này được thiết kế tối ưu với băng thông 4G, đảm bảo yêu cầu liên quan đến kết nối.

“Thực tiễn thử nghiệm trong thời gian hơn một tháng vừa rồi, rất nhiều cuộc họp của thư ký các thành viên Chính phủ, các bộ phận của Văn phòng Chính phủ đã tập dượt, đóng các vai khác nhau đều cho thấy đảm bảo kết nối và tiềm năng toàn hệ thống”, ông Tâm khẳng định.

Chia sẻ về áp lực trong hơn 3 tháng xây dựng e-Cabinet, ông Tâm nói lớn nhất là phải là đảm bảo tính an ninh và an toàn, bởi các cuộc họp của Chính phủ cơ bản là những quyết sách quan trọng đối với đất nước.

He thong e-Cabinet tren iPad cua Thu tuong, bo truong co gi dac biet? hinh anh 2
Các thành viên Chính phủ sử dụng e-Cabinet tại phiên họp chính phủ đầu tiên áp dụng hệ thống phần mềm này. Ảnh: Minh Châu.

Bên cạnh đó là áp lực về thời gian rất gấp rút, trong vòng 3 tháng phải xây dựng các quy trình nghiệp vụ cũng như thay đổi thói quen của các thành viên Chính phủ.

Trong việc cung cấp hệ thống e-Cabinet, ông Tâm cho biết Chính phủ đặt ra các yêu cầu, Viettel sẽ cung cấp trọn gói từ hệ thống hạ tầng phần cứng, hệ thống thiết bị đầu cuối và các hệ thống phần mềm cũng như các dịch vụ bảo hành, bảo trì và bảo đảm an ninh, an toàn. Máy tính bảng cũng được đơn vị cung cấp trong gói đó.

“Nhưng với các thành viên Chính phủ có đặc thù là yêu cầu, đòi hỏi tương đối khắt khe về an ninh, an toàn. Vì thế, iPad của họ đều được Ban Cơ yếu Chính phủ kiểm soát các mã độc cũng như kiểm tra tính an ninh, an toàn trước khi sử dụng”, ông Tâm thông tin.

Sau khi triển khai ở cấp Chính phủ, ông Tâm bày tỏ kỳ vọng thời gian tới sẽ tiếp tục cùng Chính phủ đồng hành triển khai rộng rãi xuống các bộ, ngành, địa phương, góp phần chuyển đổi phong cách làm việc từ họp truyền thống qua họp trên mạng và các thiết bị điện tử.

e-Cabinet hoạt động như thế nào? "Mục tiêu cụ thể của e-Cabinet là trong 2019 giảm 30% thời gian các phiên họp Chính phủ, phấn đấu hết năm đạt mục tiêu họp Chính phủ không giấy tờ", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

 

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Môi trường – ngành hot tương lai

(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1

(khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

Giải độc cơ thể

(khoahocdoisong.vn) - Các hoạt động vệ sinh thường ngày như tắm, gội, đánh răng... cũng là việc nhằm giải độc cho cơ thể khỏi những chất độc hại tiếp xúc hàng ngày.

Đốt mỡ hiệu quả bằng tập luyện

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loại mỡ nào cũng giống nhau và không có cách đánh tan mỡ nào hiệu quả hết với tất cả mọi người.

Phòng biến chứng của tăng huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một bệnh lý tiến triển âm thầm và gây ra nhiều biến chứng. Việc phòng ngừa bệnh và biến chứng của bệnh là rất cần thiết và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện được.

Mới nhất

Liên danh Hải Đăng - Thuận An trúng gói thầu hơn 300 tỷ đồng tại Tây Ninh

Bất động sản - Thái Bình - 07:08 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liên danh Công ty CP Hải Đăng - Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An vừa trúng gói thầu thi công xây dựng công trình đường tỉnh 793 đoạn từ Km0+00 đến Km24+00 và các cầu Suối Núc, Kênh Tân Hưng, Suối Ky thuộc tỉnh Tây Ninh.

Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 07:06 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

Vingroup tài trợ 20 dự án khoa học Việt

Kinh tế - Hồng Linh - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học và công nghệ định hướng ứng dụng, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc tập đoàn Vingroup, đã công bố tài trợ 124 tỷ VND cho 20 dự án khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thái Nguyên tìm nhà đầu tư thực hiện 2 dự án hơn 1.000 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu (tỉnh Thái Nguyên) đang thực hiện thủ tục chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

340 gian hàng trong nước và quốc tế tham gia Vietfish 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 29 - 31/8/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm thủy sản quốc tế 2019 (Vietfish 2019) lần thứ 21.

Môi trường – ngành hot tương lai

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:02 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

TPHCM: Ghép gan thành công cho bé sinh non, suy gan giai đoạn cuối

Khỏe - Hữu Thông - 06:59 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam mà người hiến là ông nội và người nhận là một bé từng sinh non 3 tháng do Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM thực hiện.

Cơ chế vải kháng khuẩn

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:58 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vải sợi kháng khuẩn, thế giới đã sử dụng nhiều và đúng là nó có tính kháng khuẩn. Nhưng quy trình sản xuất phải được làm nghiêm ngặt.

Thu 26 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm trong 8 tháng đầu năm

Thời sự - Quốc Trọng - 06:57 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - 6 tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Quảng Nam, Bắc Ninh, Cà Mau, Phú Yên, Bình Dương đã thu 26 tỷ đồng nợ đọng chính sách bảo hiểm.

Giải độc cơ thể

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:56 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các hoạt động vệ sinh thường ngày như tắm, gội, đánh răng... cũng là việc nhằm giải độc cho cơ thể khỏi những chất độc hại tiếp xúc hàng ngày.

Gia Lai: Liên danh 3 nhà thầu trúng gói thầu 139 tỷ đồng tại huyện Đắk Pơ

Bất động sản - Thái Bình - 06:54 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gói thầu Xây dựng công trình Hồ chứa nước Tầu Dầu 2, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai vừa được trao cho Liên danh Công ty CP Xây dựng thủy lợi I - Công ty CP Trường Sơn 145 - Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên.

Đốt mỡ hiệu quả bằng tập luyện

Tư vấn - Hà Bình - 06:53 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loại mỡ nào cũng giống nhau và không có cách đánh tan mỡ nào hiệu quả hết với tất cả mọi người.

Phòng biến chứng của tăng huyết áp

Khỏe - Thúy Nga - 06:44 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một bệnh lý tiến triển âm thầm và gây ra nhiều biến chứng. Việc phòng ngừa bệnh và biến chứng của bệnh là rất cần thiết và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện được.

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO