--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HDL–C trong máu thấp

THÚY NGA (GHI) - 09:00 29/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Có 6 loại lipoprotein khác nhau về tỷ trọng, nhưng có 2 loại được quan tâm nhất là Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) và Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C).

Hỏi: Tôi 67 tuổi, xét nghiệm máu được kết luận mỡ máu cao nhưng chỉ số HDL – C lại thấp hơn bình thường? HDL – C thấp có hại gì?

Lê Thị Hường (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện Trưởng Viện Tim mạch Việt Nam: Mỡ trong máu cao là tình trạng các chất béo có trong máu như cholesterol, triglycerid vượt quá giới hạn bình thường. Tuy nhiên, nếu đúng phải gọi là rối loạn lipid máu vì có một thành phần chất béo là lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C) không tăng mà lại giảm là có hại.

Có 6 loại lipoprotein khác nhau về tỷ trọng, nhưng có 2 loại được quan tâm nhất là lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C) và lipoprotein tỷ trọng cao (HDL-C). Trong đó, LDL-C là một loại cholesterol có hại vì LDL có vai trò chuyên chở cholesterol từ gan đi khắp cơ thể, nên nếu các tế bào của cơ thể không thu nhận, cholesterol thừa lưu thông trong máu sẽ tích tụ và tạo thành mảng xơ vữa trong lòng động mạch.

Còn HDL-C là một loại cholesterol có ích vì HDL có nhiệm vụ thu dọn, chuyên chở cholesterol dư thừa không cần thiết trở về gan để phần lớn biến đổi thành axit mật và bài tiết theo mật ra khỏi cơ thể. Như vậy HDL làm giảm nguy cơ gây xơ vữa, do đó còn được gọi là “bạn tốt bảo vệ tim”.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Bài thuốc hay cho người mỡ máu cao
    Khỏe- BS Kim Lan - 10:53 24/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Mỡ máu cao gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều hơn ở người có tuổi, béo phì, thừa cân, người ít vận động và lười tập luyện.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO