--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hay so sánh

PT - 18:56 15/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Không phải lúc nào so sánh cũng tốt bởi so sánh đôi khi khập khiễng.

Chị Huyền Như (Thanh Trì, Hà Nội) rất hay so sánh. Khi chị đi làm, thấy bạn bè có manh quần tấm áo mới, được chồng sắm cho điện thoại xịn là chị về kể với chồng rằng, cô bé đồng nghiệp nhà chẳng giàu có gì nhưng lấy được chồng tâm lý, yêu chiều, thích gì có đó.

Đến lớp họp phụ huynh cho con, chị thấy con nhà khác học giỏi do bố có kiến thức, tối nào cũng ngồi học cùng con. Về nhà chị lại lôi chồng ra kể. Kể nhiều, chồng chị nghe nhàm nên bỏ ngoài tai. Nhiều lần chị bị đối xử như vậy thì cảm thấy ấm ức và lúc nào cũng chỉ nghĩ đến “chồng người ta thật tuyệt”.

Chuyên gia tâm lý Hà Anh cho biết, không phải lúc nào so sánh cũng tốt bởi so sánh đôi khi khập khiễng. Mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Có thể nhà chị A do chị quá bận làm kinh tế nên chồng phải kè kè kèm con học bài, đó là sự phân chia công việc tự nhiên. Nhà chị B, người chồng làm ra tiền, có điều kiện nên có thể chiều theo nhiều sở thích của vợ. Sự chiều chuộng nhau đến rất tự nhiên, không có sự ép buộc.

Muốn cho cuộc sống trong gia đình có sự hòa hợp hãy bớt nghĩ về bản thân, làm nhiều điều tốt cho những người xung quanh, người thân trong gia đình thì ta sẽ nhận được nhiều sự quan tâm tốt đẹp. Đừng đánh giá thấp, coi thường những thứ mình đang nắm giữ trong cuộc sống. Đôi khi người thân của ta dù rất quan tâm đến ta nhưng sự thể hiện còn vụng về. Hãy biết trân trọng những thứ mình đang có, đứng núi nọ trông núi kia đôi khi ta sẽ đánh mất nhiều thứ quý giá  trong đời.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kế sách giúp Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19
Khỏe- GS Nguyễn Văn Tuấn - 06:31 26/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Chúng ta không nên quá quan tâm đến việc đếm số ca nhiễm (vì con số này không có ý nghĩa dịch tễ học và dễ phản ảnh sai lệch về tình hình dịch) mà hãy tập trung vào đầu ra, vào tiêm chủng văcxin và vào biện pháp y tế công cộng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---