--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hay ngoáy mũi có ảnh hưởng tới sức khoẻ không?

KHÁNH THUỶ - 09:46 03/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Ngoáy mũi đến nỗi xước, làm tổn thương niêm mạc mũi là không tốt. Điều này sẽ khiến chức năng khứu giác suy giảm, gây nhiễm trùng, dẫn đến các căn bệnh về mũi, họng, thậm chí cả tai vì tai-mũi-họng liên thông nhau.

Con chị Nguyễn Thanh Hải (Ba Đình, Hà Nội) lớn rồi nhưng vẫn hay thò tay ngoáy mũi. Có khi không có gì nhưng hơi ngứa một tí là cháu đưa tay vào ngoáy. Hôm vừa rồi cháu ngoáy mạnh làm xước mũi và chảy máu. Được cái, mũi cháu mau lành nên chị Hải chỉ nhắc nhở chứ không ngăn cấm cháu.

BS Thu Hà (Giáp Nhất, Hà Nội) cho biết, ngoáy mũi thường xuyên là thói quen không tốt làm cho lông mũi rụng, mũi mất đi hàng rào bảo vệ, tạo điều kiện cho các yếu tố gây hại như bụi bẩn và vi khuẩn xâm nhập, gây nên các căn bệnh về tai, mũi, họng.

Ngoáy mũi đến nỗi xước, làm tổn thương niêm mạc mũi là không tốt. Điều này sẽ khiến chức năng khứu giác suy giảm, gây nhiễm trùng, dẫn đến các căn bệnh về mũi, họng, thậm chí cả tai vì tai-mũi-họng liên thông nhau. Mẹ nên phân tích cho con tác hại của việc ngoáy mũi.

Nếu mũi ngứa có thể day nhẹ bên ngoài. Nếu mũi có dịch nhầy, có rỉ mũi cần cho nước muối sinh lý vào rửa để dịch nhầy hoặc rỉ mũi trôi ra ngoài. Ngoài tác hại đối với sức khỏe, ngoáy mũi cũng rất không đẹp, nhất là ở chốn đông người.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chân dung 8 Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VIệt Nam khóa VIII
Thời sự- Xuân Tùng - 14:34 12/12/2019
Ngày 12/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra phiên Bế mạc. Đại hội đã ra mắt Ủy ban T.Ư Hội gồm 137 anh chị; Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội gồm 33 anh chị; Phó Chủ tịch T.Ư Hội gồm 8 anh chị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO