Thứ 7, 15/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hãy bỏ ngay sự tiếc nuối công trình trái phép ở Danh thắng Tràng An

Phản biện - 14/03/2018 01:46
Hãy bỏ ngay sự tiếc nuối công trình trái phép ở Danh thắng Tràng An
Các bạn trẻ, hãy bỏ ngay sự tiếc nuối công trình trái phép xâm hại nghiêm trọng di sản Tràng An. Bởi di sản cần phải bảo tồn, phát huy giá trị mới là cái đáng quý, cần giữ gìn cho hàng trăm, hàng nghìn năm sau.

Suốt thời gian qua, câu chuyệnDanh thắng Tràng An (thôn Trường An, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình) bị xâm hại nghiêm trọng đã khiến dư luận cả nước quan tâm. Nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho di sản này khi bị chính đơn vị khai thác du lịch tại đây – Công ty CP Du lịch Tràng An đã tự ý đầu tư mở điểm du lịch, khoan núi Cái Hạ, dựng cột bê tông, xây khoảng 2000 bậc thang từ chân núi lên tận đỉnh núi với chiều dài lên đến 1km.

Không tiếc nuối, đau xót sao được khi Danh thắng Tràng An phải được bảo vệ nghiêm ngặt, cấm mọi hoạt động xâm hại. Ngay núi Cái Hạ là khu vực hạn chế xây dựng, cần giữ nguyên hiện trạng. Trường hợp muốn xây dựng các công trình phục vụ cho việc phát huy giá trị danh thắng hay trùng tu tôn tạo phải có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền và các quy định, điều ước quốc tế có liên quan.

Thế nhưng hoạt động xâm hại vẫn diễn ra rầm rộ ngay tại khu vực thuộc vùng lõi Quần thể danh thắng Tràng An, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 2014 cho đến khi khánh thành đón du khách mà các cơ quan chức năng dường như “mắt nhắm, mắt mở” coi như không biết.

Công trình vi phạm tại Danh thắng Tràng An. Ảnh: NLĐ.

Không chỉ nhiều người dân địa phương mà ngay cả những du khách từ những địa phương khác tới nơi đây vô cùng bức xúc khi biết thông tin, chủ đầu tư công trình trái phép trên thản nhiên xâm hại danh thắng Tràng An. Dư luận càng bức xúc hơn khi nói đến trách nhiệm của các cấp chính quyền địa phương, ở đây là UBND huyện Hoa Lư, Sở Du lịch Ninh Bình cùng nhiều cơ quan chức năng khác khi không có biện pháp triệt để để ngăn chặn hành vi trên.

Một công trình vi phạm “khổng lồ” giữa thanh thiên bạch nhật tất nhiên không thể qua mắt được các cơ quan chức năng. Thực tế chứng minh, ngay từ tháng 8/2017, UBND xã Trường Yên đã phát hiện sự việc khi công trình này đang được xây dựng. Dù sao đó, UBND huyện Hoa Lư cùng Hạt Kiểm Lâm huyện này và Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình cùng vào cuộc.

Dù các cơ quan này đã xác định đây là công trình vi phạm không phép, yêu cầu dừng thi công, tháo dỡ công trình trái phép nhưng thực tế đó chỉ là những chỉ đạo trên giấy. Một công trình vi phạm ngay khu vực vùng lõi di sản ngang nhiên thách thức pháp luật đã minh chứng cho sự thiếu sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, công tác kiểm tra, giám sát chưa tốt của các cơ quan chức năng. Minh chứng cho sự coi thường pháp luật của Công ty CP Du lịch Tràng An.

Tất nhiên, tháo dỡ công trình vi phạm trên, trả lại cảnh quan cho Di sản Tràng An như chỉ đạo của Thanh tra Bộ VHTT&DL là một quyết định được đông đảo người dân ủng hộ để gìn giữ di sản cho các thế hệ mai sau. UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã công bố Quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện những hoạt động xây dựng trái phép tại núi Cái Hạ và hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của Công ty cổ phần Du lịch Tràng An.

Thế nhưng, trên nhiều diễn đàn mạng xã hội, thậm chí trên báo chí đã đăng tải nhiều ý kiến của các bạn trẻ tỏ ra tiếc nuối về việc “công trình sai phạm khủng” – cầu xuyên núi Cái Hạ sẽ bị tháo dỡ. Có bạn trẻ còn cho rằng, công trình vi phạm khủng xâm phạm nghiêm trọng Danh thắng Tràng An là “lối đi siêu đẹp và có thể xử lý theo hướng khác thay vì dỡ bỏ”

Hãy bỏ ngay sự tiếc nuối cho một công trình trái phép xâm hại nghiêm trọng di sản Tràng An và hãy lên tiếng yêu cầu tháo dỡ ngay công trình này. Đó mới là suy nghĩ của những con người thật sự hiểu và góp phần gìn giữ cho Danh thắng Tràng An.

Quần thể di tích danh thắng Tràng An đã được Thủ tướng xếp hạng là di tích cấp quốc gia đặc biệt. Danh thắng Tràng An thuyết phục các thành viên Ủy ban di sản bới các giá trị nổi bật về văn hóa, vẻ đẹp thẩm mỹ và địa chất địa mạo và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam khi đáp ứng cả hai yếu tố nổi bật về văn hóa và thiên nhiên. Tràng An hiện cũng là di sản thế giới kép đầu tiên và duy nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Nơi đây vùng lõi của di sản thế giới, phải được quản lý nghiêm ngặt theo Luật di sản và quy định của UNESCO. Mọi hành vi xâm hại trái phép đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Di sản, làm ảnh hưởng đến cảnh quan, giá trị lịch sử của di sản cần phải loại bỏ. Công trình vi phạm này cần ngay lập tức phải tháo dỡ.

Giới trẻ cần tỉnh táo nhìn nhận, đối với di sản cần phải bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử văn hóa mới là cái đáng quý cần giữ gìn cho hàng trăm, hàng nghìn năm sau, từ thế hệ này đến thế hệ khác. Chứ không phải bất chấp tất cả để lại một công trình trái phép xâm hại nghiêm trọng di sản trên.

Vậy nên đừng nhìn theo góc độ hẹp, theo trào lưu đám đông mà phải theo sự hiểu biết của cá nhân về giá trị di sản cũng như việc bảo tồn và gìn giữ di sản.

Để bảo vệ Quần thể Danh thắng Tràng An, trước tiên cần tháo dỡ ngay công trình trái phép “Đường xuyên núi Cái Hạ” xâm hại nghiêm trọng di sản này. Đồng thời, xử lý nghiêm minh đối với cá nhân, tổ chức bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên thách thức pháp luật xây dựng công trình vi phạm trên và kỷ luật ngay những cán bộ địa phương, ban ngành đã không làm tròn chức trách, nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, gìn giữ Danh thắng Tràng An.

Theo Hải Ninh (Kiến Thức)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.

Quan sát mưa sao băng bằng mắt thường

(khoahocdoisong.vn) - Để quan sát mưa sao băng, bạn không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường chính là tốt nhất.

Rắn biển trị đau khớp

(khoahocdoisong.vn) - Thịt rắn biển vị mặn, tính ấm, có công dụng làm tăng trọng và chống viêm rõ rệt trên thực nghiệm. Rắn biển ngâm rượu là dạng thông dụng nhất để chữa các bệnh về khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái khớp...và đau thần kinh hông to.

Hàng trăm chị em ngưỡng mộ khi nghe Quyền Linh chia sẻ bí quyết nấu ăn ngon

(khoahocdoisong.vn) - Trong vai trò là MC, giám khảo Hội thi “Sạch tươi ngon, cùng con khôn lớn”, Quyền Linh đã khiến nhiều chị em tròn mắt ngạc nhiên khi chia sẻ những bí kíp nấu ăn ngon mà không phải bà nội trợ nào cũng biết.

Dậy thì muộn, ảnh hưởng thế nào?

Trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, không ít phụ huynh lo con mình dậy thì sớm. Bên cạnh đó thì cũng có không ít bạn trẻ lại dậy thì muộn.

9 thực phẩm bạn đang rửa không đúng cách

Rửa và sơ chế thực phẩm là mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

3 lý do tại sao bạn phải ăn nhiều trái cây khi giữ dáng

Nếu bạn muốn giữ được vóc dáng mảnh mai nhưng vẫn khỏe mạnh, bạn phải tập luyện và xem xét kỹ lưỡng thực đơn ăn uống.

Mới nhất

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 19:00 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.

Tác dụng của trà sữa

Tư vấn - PV - 15:33 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Khuyến cáo như vậy vì trong trà sữa, dinh dưỡng không đa dạng nên nếu uống nhiều sẽ gây hại.

Quan sát mưa sao băng bằng mắt thường

Hỏi đáp - PV - 15:30 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Để quan sát mưa sao băng, bạn không cần bất cứ dụng cụ hỗ trợ nào, quan sát bằng mắt thường chính là tốt nhất.

Vì sao có methanol trong rượu?

Tư vấn - Hà Bình - 15:28 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - rong quá trình lên men rượu từ tinh bột bằng nấm men, ngoài sản phẩm chính là ethanol, cũng có một lượng methanol và aldehyd được hình thành như một sản phẩm song hành.

Tránh ruồi tụ tập khu vực bếp ăn

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:25 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Đối với ruồi, do cấu tạo ở chân chúng có rất nhiều lông tơ, nên khi đậu, vi khuẩn dễ dàng bám dính để chúng đem đi phát tán khắp mọi nơi.

Nước uống tinh khiết: Có thể loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 15:00 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, nếu lạm dụng nước uống tinh khiết, cơ thể sẽ bị suy kiệt, dẫn đến các bệnh như loãng xương, suy giảm hệ miễn dịch, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

Chạy bộ khiến bạn trẻ hơn

Khỏe A-Z - 14:34 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, các động tác Aerobic như chạy bộ và các bài tâp xen kẽ sẽ làm cho các tế bào của chúng ta trẻ ra về mặt sinh học, còn tập tạ lại không có tác dụng như vậy.

Rét đậm, nhiều người nhập viện vì méo miệng

Y học và đời sống - 14:30 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Miền Bắc đang đón đợt rét đậm, rét hại lớn. Đây là thời điểm người già, trẻ nhỏ có nguy cơ mắc bệnh méo miệng, liệt nửa mặt.

Johnson & Johnson vướng nghi vấn che giấu thông tin phấn rôm chứa amiăng

Khỏe A-Z - 14:27 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Cổ phiếu của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) đã giảm hơn 10% sau khi hãng thông tấn Reuters đưa tin hãng này che giấu việc đã biết bột phấn trẻ em (phấn rôm) có chứa amiăng, chất có khả năng gây ung thư.

Ngừa parkinson nhờ cà phê

Sức khỏe A-Z - 14:24 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học thuộc Đại học Rutgers (Mỹ) cho biết việc kết hợp hai hợp chất trong cà phê có thể ngừa parkinson (bệnh liệt rung) và bệnh mất trí lewy. 

Tuyển Việt Nam sẽ được thưởng bao nhiêu nếu vô địch AFF Cup?

Đời sống - 14:21 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngoài số tiền thưởng từ ban tổ chức, nhiều chủ doanh nghiệp lớn đã quyết định thưởng tiền tỷ cho đội tuyển Việt Nam và cá nhân huấn luyện viên Park Hang-seo nếu vô địch.

Những cách chế biến gạo nếp thành thuốc chữa bệnh

Sức khỏe A-Z - TS. Nguyễn Đức Quang - 14:18 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Gạo nếp là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa protein, tinh bột, đường, vitamin nhóm B (có nhiều trong cám gạo) và chất vô cơ.

6 thực phẩm mùa đông giúp giảm cân

Sức khỏe A-Z - 14:15 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Mùa đông lạnh giá nhưng vẫn luôn có những thực phẩm giúp bạn giữ được vóc dáng thon gọn và duyên dáng.

Chuyên gia dinh dưỡng BV Bạch Mai 'bật mí' 2 cách thải độc gan, thận cực kỳ đơn giản

Đông y - 14:13 15/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Theo bác sĩ Đinh Thị Kim Liên, Nguyên giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai thải độc gan, thận chỉ đơn giản ăn nhiều rau xanh, hoa quả và uống đủ nước.

Nhuộm tóc màu càng đậm, càng độc

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 11:39 15/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Những hóa chất có trong thuốc nhuộm tóc rất độc hại với cơ thể con người. Tình trạng nhẹ thì ngứa, viêm da, nặng có thể dẫ đến ung thư da, não, bàng quang… Đáng lưu ý, thuốc nhuộm màu càng đậm thì càng độc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO