Chủ nhật, 21/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hậu thâu tóm, HDTC hợp tác với ai?  

Quang Minh - Bất động sản - 10/07/2019 08:08
Hậu thâu tóm, HDTC hợp tác với ai?  
(khoahocdoisong.vn) - Việt Hân “vào” HDTC chưa đầy 1 năm thì rút lui, thay vào đó là Công ty CP Đầu tư tài chính bất động sản FR (FR Group).

Sau khi Việt Hân rút lui, chỉ còn HDTC của ông Đinh Trường Chinh độc diễn tại “siêu đô thị” An Phú - An Khánh rộng 131ha và Khu dân cư An Sương rộng 64,7ha.

FR Group thế chân Việt Hân

Như KH&ĐS đã nêu tại bài “Hôn sự" HDTC - Việt Hân và cú bắt tay nghìn tỷ” ngày 3/7/2019, ông Đinh Trường Chinh và các cá nhân liên quan đã thâu tóm được HDTC, sau khi công ty được định giá giảm về còn hơn 3.000 tỷ đồng (Quyết định số 5603/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang ký ngày 3/11/2015).

Như đã sắp đặt trước, nhiều nhà đầu tư “chê” giá này quá cao, và không tham gia, chỉ còn ông Đinh Trường Chinh trực tiếp và thông qua Công ty Việt Hân cùng một số cá nhân liên quan khác, mua lại số cổ phần chi phối tại HDTC.

Hoàn thành sứ mệnh tại HDTC và để thuận tiện cho quản lý dự án Goldmark City tại Hà Nội, ông Đinh Trường Chinh rút lui khỏi Công ty Việt Hân. Đồng thời Công ty Việt Hân rút lui, gắn với sự xuất hiện của Công ty CP Đầu tư tài chính bất động sản FR, sở hữu 34,79% cổ phần HDTC.

Bên cạnh đó, ông Đinh Trường Chinh cũng tăng tỷ lệ nắm giữ từ 8,82% lên 26,44% cổ phần HDTC. Nói cách khác, số lượng cổ phần của Công ty Việt Hân tại HDTC đã được nắm giữ bởi Công ty FR và ông Đinh Trường Chinh.

Công ty FR được thành lập vào năm 2010, đăng ký địa chỉ trụ sở chính tại tòa nhà CT3, 81 Lê Đức Thọ, Hà Nội. Tháng 7/2016, FR đã tăng vốn từ 105,5 tỷ đồng lên mức 1.200 tỷ đồng. Tại Công ty FR, ông Đinh Trường Chinh và em gái là bà Đinh Ngọc Châu Hương nắm các vị trí chủ chốt.

Để tiện cho việc đánh giá về quyết tâm của ông Đinh Trường Chinh tại HDTC, có thể hình dung phần nào qua hi vọng từ hai tài sản lớn nhất của doanh nghiệp này là Khu đô thị An Phú - An Khánh rộng 131ha và Khu dân cư An Sương 64,7 ha.

Trong đó, chỉ riêng tại Khu đô thị An Phú - An Khánh, HDTC dự kiến sẽ xây dựng khoảng 13.000 căn hộ chung cư, hứa hẹn đem lại doanh thu bán căn hộ trên 20.000 tỷ đồng, chưa bao gồm các công trình tiện ích, thương mại khác. Câu chuyện tương tự cũng có thể hinhg dung tại Khu dân cư An Sương. Với quy mô doanh thu ấy, việc đầu tư 1.600 tỷ đồng mua lại cổ phần HDTC có thể coi là rẻ.

Nguồn tiền nào đang “nâng bước” HDTC?

Đến hết 6 tháng đầu năm 2018, HDTC có gần 402 tỷ đồng vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn. Chiếm lớn nhất trong số này là khoản vay 400 tỷ đồng từ Công ty TNHH sản xuất Thương mại Việt Anh, phát sinh từ tháng 12/2016. Theo HDTC, khoản vay này là để kỹ quỹ đảm bảo nợ vay tại Ngân hàng TNHH MTV Woori (Woori Bank) - một ngân hàng Hàn Quốc có chi nhánh tại TP.HCM.

Khoản vay từ Công ty Việt Anh có thời hạn 12 tháng kể từ ngày 29/12/2016, lãi suất 9%/năm. Báo cáo tài chính bán niên 2018 của HDTC ghi nhận khoản chi phí ngắn hạn phải trả - tức lãi phải trả - cho Công ty Việt Anh là 55,62 tỷ đồng.

Nói cách khác, 400 tỷ đồng HDTC vay từ Công ty Việt Anh nhằm thay thế tài sản bảo lãnh cho một khoản vay. Tài sản được rút ra là quyền sử dụng khu đất tại phường Tân Phú, quận 7, TP.HCM (hay còn được gọi là dự án The Mark). Trước thời điểm cổ phần hóa, tháng 12/2009, HDTC đã thế chấp khu đất này để bảo lãnh cho khoản vay của Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam – Hàn Quốc (giá trị gần 273,8 tỷ đồng quy đổi tính theo tỷ giá ngày 21/10/2011).

Được biết, Công ty Việt Anh thành lập năm 2010, trụ sở tại Quận 1, TP. HCM. Khởi đầu doanh nghiệp này do 02 cá nhân góp vốn thành lập, cụ thể là ông Phạm Quốc Ái góp 90 tỷ đồng, sở hữu 18% vốn điều lệ và các nhân Bành Thanh Phụng góp 410 tỷ đồng để sở hữu 82% vốn điều lệ. Đến tháng 2/2017, ông Dương Bá Nam thay thế ông Bành Thanh Phụng nắm 82% vốn điều lệ, ông Phạm Quốc Ái vẫn nắm giữ 18% vốn điều lệ của công ty này.

Ngoài sở hữu phần lớn cổ phần tại Công ty Việt Anh, ông Dương Bá Nam hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty CP An Phú, ông Nguyễn Xuân Hòa là thành viên HĐQT. Công ty CP An Phú là doanh nghiệp bất động sản khá nổi trên thị trường hiện nay. Ông Hòa cũng có thời gian là đại diện theo pháp luật của Công ty Việt Anh.

Như vậy, sự xuất hiện của nhóm cổ đông liên quan tới ông Đinh Trường Chinh tại HDTC cũng kéo theo nguồn tiền đổ vào doanh nghiệp này, từ Công ty Việt Anh, với các cổ đông liên quan tới Công ty An Phú.

Báo cáo tài chính bán niên 2018 của HDTC cho thấy, doanh nghiệp này chưa vay nợ để đầu tư vào dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh. Mà chỉ có khoản trả trước dài hạn cho khách hàng khoảng 217 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là trả Công ty CP xây dựng và ứng dụng công nghệ Delta V (100 tỷ đồng) – nhà thầu tại dự án, và Công ty CP đầu tư TC BĐS FR (60 tỷ đồng).

Tuy nhiên, đã xuất hiện các chào mời góp vốn, hay giới thiệu về dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh do sàn giao dịch bất động sản Ngọc Trai tiến hành. Có tin một nhóm nhà đầu tư Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) đã và đang tiến hành mua sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai tại dự án này. Dù thông tin này mang tính PR cho dự án nhiều hơn. Nhưng cũng là rõ ràng, nhu cầu chào mời nhà đầu tư ngoại phần nào giải thích cho việc vì sao HDTC vội vã khởi công dự án An Phú - An Khánh, dù biết dự án chưa đủ thủ tục xây dựng và sẽ bị phạt hành chính.

Cách triển khai khá thiếu niềm tin này có thể là dấu ấn dễ nhận thấy tại HDTC trong thời gian gần đây, và thực tế còn thể hiện tại dự án khác của doanh nghiệp này. Chẳng hạn như tại dự án Khu dân cư An Sương thuộc quận 12. Đó là điều chúng tôi sẽ đề cập trong một bài viết khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cần áp dụng nguyên tắc cuối cùng khi điều chỉnh nguyện vọng

Thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào nhiều trường khác nhau nhưng nguyện vọng cuối cùng nên chọn trường nào có điểm chuẩn những năm trước thấp hơn điểm thi của mình ít nhất 2 điểm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Vì sao điểm lịch sử "đội sổ" nhiều năm?

Nhiều năm liên tiếp, kết quả thi THPT Quốc gia môn Lịch sử luôn thấp nhất trong tất cả các môn. Nhiều giáo viên dạy môn học này vẫn băn khoăn vấn đề môn chính – môn phụ. Trong khi, có ý kiến cho rằng, học sinh ngày nay thực dụng, chỉ học những môn cần thiết để thi vào các ngành nghề.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

Ngày hội tư vấn xét tuyển 21-7: Điều chỉnh nguyện vọng sao để dễ trúng tuyển?

Điểm thi năm nay cao, có cần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký? Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển thế nào để tăng cơ hội trúng tuyển?... Những băn khoăn này sẽ được giải đáp tại hai ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH-CĐ diễn ra hôm nay 21-7.

Mới nhất

Hành trình trở về sau nhiều năm mất tích của người phụ nữ ở Hải Dương: Ngày trở về đẫm nước mắt

Đời sống - Đức Tùy - 15:13 21/07/2019
Được mọi người giúp đỡ, chị Oanh cùng 2 con nhỏ đã tìm về nhà sau những tháng năm lưu lạc bên xứ người. Tuy nhiên, giữa niềm vui trùng phùng sau nhiều năm xa cách thì cuộc sống hiện tại của người phụ nữ kém may mắn này cùng các con đang phải đương đầu với muôn vàn khó khăn...

Nữ giám đốc ở Phú Quốc nói gì sau khi lên facebook xúc phạm thầy hiệu trưởng

Bạn đọc - Nhật Huy - 14:30 21/07/2019
Người đăng facebook xúc phạm hiệu trưởng Trường THPT Phú Quốc (Kiên Giang) là Giám đốc một Công ty Du lịch và Đầu tư bất động sản Phú Quốc. Bà này cho biết sẽ xin lỗi nhà trường và thầy cô.

Chuyên gia cảnh báo 5 chất gây ung thư người Việt vẫn ăn mỗi ngày

Khỏe - PV - 14:16 21/07/2019
Những thực phẩm hàng ngày chứa rất nhiều chất gây ung thư, nhưng rất nhiều người vẫn đang ăn chúng mỗi ngày.

Tỷ lệ chọi của các trường quân đội có ngành là 100/1, cơ hội của thí sinh ra sao?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:12 21/07/2019
Ngày 21.7, Bộ GD&ĐT, Báo Tuổi trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức Ngày hội Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng 2019. Tại chương trình, khối ngành quân đội tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh, phụ huynh.

Trường ĐH Y Hà Nội công bố điểm xét tuyển 2019

Giáo dục - Hoàng Thanh - 14:09 21/07/2019
Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính quy xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019.

Tàu cá đâm tung nóc tàu cao tốc ở Quảng Ninh, 46 hành khách la hét hoảng loạn

Thời sự - Phạm Công - 14:06 21/07/2019
Vào cách cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh) khoảng 100m, tàu cao tốc chở khách của Công ty Hảo Thịnh bị một tàu cá đâm tung phần nóc, trên tàu lúc này đang chở 46 khách, 3 người bị thương.

Muốn giấu thân phận cũ, tạo nhân thân giả đánh lừa cả Google

Công nghệ - Nguyễn Vũ - 14:04 21/07/2019
Giả thử cách đây vài năm bạn phạm phải một sai lầm nào đó và chẳng may tên tuổi bị đưa lên mặt báo, dấu tích này, trong thời đại kỹ thuật số, sẽ theo bạn gần như mãi mãi.

GS Trần Thanh Vân: Cần một "khoán 10" trong khoa học

Trò chuyện - Nghiêm Huê - 14:00 21/07/2019
Việt Nam có nhiều huy chương Olympic quốc tế, nhiều học sinh giỏi quốc gia, nhưng nghiên cứu khoa học, kể cả khoa học cơ bản vẫn chưa phát triển, chưa có các nhà khoa học “made in Vietnam” tầm cỡ quốc tế. Vậy đâu là gốc của vấn đề? Làm thế nào để giải quyết bài toán này trong bối cảnh cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến rất gần? PV Tiền Phong vừa có cuộc trao đổi với GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam nhân chuyến GS về nước trao học bổng Odon Vallet cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Khó dự báo được sụt lún

Hỏi đáp - Hà Bình (ghi) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xác định nguyên nhân của hố địa ngục với những sụp đổ lớn là rất khó bởi ở mỗi nơi với địa hình khác nhau thì có nguyên nhân khác nhau.

U nang buồng trứng nên phẫu thuật nội soi

Khỏe - BS Nguyễn Kiên Quyết (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) - 14:00 21/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - U nang buồng trứng thường gặp ở phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể giúp bảo tồn được buồng trứng.

Hải Dương: Cháy tại Công ty may mặc Makalot Việt Nam

Bạn đọc - Mạnh Minh - 13:51 21/07/2019
Vào khoảng 5 giờ sáng 21/7, một đám cháy bắt nguồn từ một phân xưởng của nhà máy thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn may mặc Makalot Việt Nam, sau đó lan ra xung quanh.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản nợ hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế

Bất động sản - Quang Huy - 11:40 21/07/2019
Tính 6 tháng đầu năm 2019, các các doanh nghiệp TPHCM đang nợ thuế hơn 13 ngàn tỉ đồng, tăng hơn 50% so với cùng kỳ.

Hải quan kiểm tra 27 doanh nghiệp liên quan Công ty Asanzo

Kinh tế - Hải Ngọc - 11:32 21/07/2019
Bà Nguyễn Thu Nhiễu cũng thông tin: “Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố (Công ty Sa Huỳnh). Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra các doanh nghiệp còn lại”.

Bộ Chính trị điều động Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam nhận nhiệm vụ mới

Thời sự - TL - 11:29 21/07/2019
Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Nguyễn Đình Khang được điều động chỉ định giữ chức Bí thư Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Điện giật chết 2 bé trai: Lô cốt công trường vừa được tháo để thi công

Nóng - Lê Phan-Châu Tuấn - 10:41 21/07/2019
Đại diện chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến Gò Dưa) cho biết phần lô cốt bảo vệ công trường vừa được tháo ra để thi công tường chắn hai bên đường. Đơn vị thi công đang đợi bê tông khô để lắp lại thì xảy ra sự cố.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO