--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hậu quả nếu không điều trị ung thư

THÚY NGA (GHI) - 18:11 04/06/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các tế bào ung thư phá hủy các cơ quan chức năng, sinh ra những độc tố hoặc các chất nội tiết không cần thiết gây rối loạn chuyển hóa, làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn...

Hỏi: Người nhà tôi mới phát hiện ung thư, nhưng cương quyết không điều trị. Xin hỏi, hậu quả của ung thư đối với cơ thể như thế nào?

Nguyễn Phương Hạnh (Hải Dương)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Ung thư là bệnh ác tính của tế bào, trong đó các tế bào bị biến đổi, tăng sinh vô hạn không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

Tại vị trí nguyên phát, nếu không điều trị ngăn chặn kịp thời, khối u phát triển làm phá hủy mô lành xung quanh, làm hỏng các chức năng cơ quan có u và gây đau. Điều đáng nói là ung thư rất hay di căn vào các cơ quan quan trọng của cơ thể làm hỏng các cơ quan này và là nguyên nhân chủ yếu làm người bệnh tử vong.

Hơn nữa, các tế bào ung thư sinh ra những độc tố hoặc các chất nội tiết không cần thiết gây rối loạn chuyển hóa, làm cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Ung thư cũng gây trục trặc hệ thống miễn dịch, giảm khả năng chống các bệnh nhiễm trùng. Ung thư gây mất cân bằng dinh dưỡng do các tế bào ung thư tranh chấp các chất dinh dưỡng với tế bào lành làm cơ thể suy mòn và cuối cùng dẫn đến tử vong.

  • Xét nghiệm sớm ung thư buồng trứng
    Khỏe- T.N (ghi) - 19:22 14/05/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm di truyền tìm các đột biến ở các gene BRCA1 và BRCA2 là một cách phòng bệnh ung thư buồng trứng. Những phụ nữ bị đột biến dòng mầm các gene này và đã hoàn thành việc sinh đẻ có thể chọn biện pháp cắt bỏ buồng trứng – vòi trứng hai bên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ nCoV lan nhanh, TP.HCM yêu cầu tăng cường biện pháp chống dịch
Thời sự- Thu Hằng - 17:39 16/06/2021
Đánh giá dịch có nguy cơ lan nhanh, UBND TP.HCM yêu cầu các địa phương tăng cường xử phạt người vi phạm phòng chống dịch. Chủ tịch các địa phương chịu trách nhiệm nếu có sai phạm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---