--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hậu quả của bệnh tăng huyết áp

BS. MẠNH CƯỜNG - 21:44 12/12/2018

Tôi năm nay 41 tuổi, gần đây khi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ phát hiện tôi bị bệnh tăng huyết áp. Tôi rất hoang mang và lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, bệnh tăng huyết áp nếu không điều trị sẽ gây hậu quả gì?

Đặng Hùng (Hà Nội)

Bệnh tăng huyết áp (hay còn gọi huyết áp cao) là khi áp suất của máu đẩy vào thành mạch của máu luôn luôn lên quá cao, kể cả lúc tim co bóp (tâm thu) và lúc tim giãn ra (tâm trương), và có thể gây nguy hiểm đến mạch máu hay những cơ quan khác trong cơ thể.

Huyết áp được gọi là tăng khi >140/90mmHg sau khi đo lặp đi lặp lại nhiều lần và đúng cách.

Khi bị tăng huyết áp không được kiểm soát và kiểm soát không đúng gây ra nhiều vấn đề trong đó thường gặp là tai biến mạch máu não: Khi huyết áp lên quá cao, mạch máu não không chịu nổi áp lực có thể bị vỡ, lúc đó bệnh nhân bị xuất huyết não, gây liệt nửa người, liệt hoàn toàn, nặng thì có thể tử vong.

Các biến chứng về thận: Bệnh tăng huyết áp làm hỏng màng lọc của tế bào thận, bệnh nhân sẽ tiểu ra protein (bình thường không có), lâu ngày gây suy thận. Biến chứng về mắt: Tăng huyết áp làm hư mạch máu võng mạc, thành động mạch dày và cứng làm hẹp lòng mạch lại. Làm xuất huyết võng mạc, phù đĩa thị giác làm giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Đối với người bị bệnh tăng huyết áp, nguy cơ đột quỵ (tai biến mạch máu não) tăng gấp 4 lần, nguy cơ bị nhồi máu cơ tim tăng gấp 2 lần so với người bình thường.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được bằng các chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng các bài tập thể dục trị liệu dành cho người bệnh tăng huyết áp. Bạn hãy tuân thủ đúng hướng dẫn trong việc sử dụng thuốc điều trị bệnh tăng huyết áp và thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe.

 
 
 
Theo suckhoedoisong.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO