--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hầu hết các ca bệnh COVID-19 của Hà Nội đợt này đều có triệu chứng

TẠ NGUYÊN - 13:01 17/07/2021

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, các ca mắc COVID-19 của Hà Nội đợt này hầu hết đều có triệu chứng như: Ho, sốt...

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân khu vực nguy cơ. Ảnh: TTXVN

Sáng 17/7, Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca dương tính mới với SARS-CoV-2. Như vậy, tính từ ngày 5/7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 117 ca mắc mới COVID-19 thuộc 5 chùm ca bệnh mới phát sinh, chưa qua 14 ngày như: Chùm ca bệnh tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long (liên quan đến Bắc Giang), chùm ca bệnh liên quan đến TP. Hồ Chí Minh, chùm ca bệnh tại An Mỹ (Mỹ Đức), chùm ca bệnh liên quan đến chung cư Sunshine Palace (Hoàng Mai), chùm ca bệnh liên quan đến Bắc Ninh.

Đánh giá về tình hình dịch trên địa bàn Hà Nội hiện nay, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: "Chúng tôi xác định sẽ có những trường hợp F0 rải rác trong cộng đồng, bởi vừa qua lượng người đi từ các vùng có dịch về là tương đối lớn. Việc Hà Nội ghi nhận thêm các ca bệnh trong cộng đồng là vấn đề đã được lường trước".

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, hầu hết các ca bệnh COVID-19 ghi nhận trong đợt này đều có xuất hiện triệu chứng như: Ho, sốt... đang được điều trị, theo dõi tại các cơ sở tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Vì vậy, trong bối cảnh hiện nay, không chỉ những người đi từ vùng dịch về mà với những người dân đã từng đi ra khỏi thành phố, khi có triệu chứng nghi ngờ cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế hoặc đường dây nóng phòng chống dịch COVID-19, để được tư vấn, hướng dẫn xử trí kịp thời.

Trong các chùm ca bệnh trên địa bàn Hà Nội hiện nay, chỉ có ca dương tính là nhân viên ngân hàng vừa ghi nhận là chưa xác định được mối liên quan với các chùm ca bệnh cũ và đang được cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra nguồn lây của ca bệnh này. Còn lại, các chùm ca bệnh khác hầu hết đều đã xác định được nguồn lây như: Chùm ca bệnh tại khu công nghiệp Thăng Long, chùm ca bệnh tại Mỹ Đức, chùm ca bệnh liên quan đến TP. Hồ Chí Minh, kể cả chùm ca bệnh tại Trung tâm Nghiên cứu thiết kế Cơ khí thuộc Viện Cơ khí năng lượng và mỏ cũng đều xác định được nguồn lây. Các trường hợp có liên quan cũng đã cơ bản được khoanh vùng.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, với ổ dịch ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, vẫn tiếp tục phát sinh ca nhiễm mới là do mật độ công nhân làm việc cùng với các ca F0 lớn, tiếp xúc liên tục trong nhiều ngày. Trong khi đó, môi trường làm việc của các công nhân là môi trường kín, dùng điều hòa trung tâm nên khả năng virus lây lan mạnh. Tuy nhiên, các trường hợp dương tính mới đều được xác định là F1, đã được cách ly cùng nhau ngay tại công ty trong khu công nghiệp.

Theo đó, Hà Nội đang nỗ lực kiểm soát các ổ dịch, tiến hành xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho 10.000 đối tượng có nguy cơ cao. Đồng thời Hà Nội đã lập 22 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ kiểm soát chặt phương tiện, người dân vào Thành phố nhằm ngăn chặn, kiểm soát, không để dịch COVID-19 xâm nhập. Cùng với đó, Hà Nội cũng đang gấp rút chuẩn bị nguồn lực cho chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 trên toàn địa bàn, nhằm hướng tới miễn dịch cộng đồng, là giải pháp phòng bệnh hiệu quả.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---