--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạt graphene trong khẩu trang gây nhiễm độc phổi

HÀ BÌNH (GHI) - 09:47 09/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tác hại của hạt graphene trong khẩu trang đến sức khỏe như thế nào?

Hỏi: Tác hại của hạt graphene trong khẩu trang đến sức khỏe như thế nào?

Hoàng Thùy Liên (Hà Nội)

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN: Thời gian gần đây, báo chí quốc tế đưa tin về việc sản phẩm khẩu trang SNN200642 được sản xuất tại Trung Quốc có chứa graphene gây nhiễm độc phổi. Khẩu trang mã SNN200642 được bán, phân phối bởi Công ty Métallifer có trụ sở tại Quebec (Canada). Cụ thể, trong quá trình kiểm định chất lượng, Bộ Y tế Canada đã phát hiện khẩu trang dùng một lần xuất xứ từ Trung Quốc có chứa các hạt graphene cực nhỏ và khi hít phải graphene có thể gây tổn thương phổi nghiêm trọng. Graphene là vật liệu rất mỏng, bền nhưng có thể gây hại cho phổi khi hít phải và có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài. Các cạnh lởm chởm của hạt nano graphene siêu sắc và siêu cứng có thể dễ dàng đâm xuyên qua màng tế bào trong phổi người, da và tế bào miễn dịch. Hiện chưa có thông tin về loại khẩu trang này ở thị trường Việt Nam.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thi tốt nghiệp THPT: Giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 18:59 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tại cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT lưu ý công tác hỗ trợ thí sinh, nhằm giảm tối đa thí sinh bị định chỉ thi bởi các lý do sơ suất.
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO