--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạt giống bí ẩn từ TQ lan khắp nhiều nước gây lo ngại 'hủy diệt'

THANH DANH - 11:09 02/08/2020

Các bưu kiện dán nhãn đồ chơi hoặc bông tai, nhưng bên trong là hạt giống không rõ nguồn gốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học và buộc một số nước mở cuộc điều tra.

Hạt giống đáng ngờ từ Trung Quốc đổ bộ các hòm thư ở Mỹ Người dân khắp nước Mỹ liên tiếp nhận gói bưu phẩm có chứa hạt giống kỳ lạ từ Trung Quốc. Bộ Nông nghiệp Mỹ cảnh báo người dân đừng mở chúng.

Jan Goward, sống tại hạt Eastbourne, nói tuần này bà đã nhận được một bưu kiện từ Singapore với bìa viết là "bông tai" nhưng lại chứa toàn hạt giống. Bà không phải là trường hợp cá biệt. Ở Anh, có ít nhất 100 người nhận được bưu kiện như Gonward.

Sau khi Jan Goward đăng tải hình ảnh các hạt giống lạ lên mạng xã hội, một người dùng đã liên hệ bà thông báo cũng nhận được "những hạt giống nhìn y hệt, cùng bao bì, vào cùng lúc". Điểm khác biệt duy nhất là người liên hệ với Goward sống tại Bồ Đào Nha. Một người khác ở Auckland, New Zealand, cũng nhận được bưu kiện hạt giống nhưng bao bì ghi là "đồ chơi".

Theo Guardian, hàng nghìn bưu kiện tương tự đã được phát hiện tại Mỹ, Canada, New Zealand và châu Âu. Phần lớn các bưu kiện được gửi từ Trung Quốc.

Toàn bộ 50 bang tại Mỹ đã ra cảnh báo về hiện tượng này. Riêng Florida đã phát hiện đến 630 trường hợp. Có người còn nhận đến 3 bưu kiện trong một tuần. Người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Mỹ nhấn mạnh bất kỳ ai nhận được bưu kiện cũng không nên trồng thử mà liên hệ ngay cho giới chức địa phương.

Hien tuong tui hat giong bi an anh 1

Nhiều người trên khắp thế giới nhận được bưu kiện mang hạt giống lạ. Ảnh: Jan Goward.

Theo USA Today, Bộ Nông nghiệp Mỹ đến ngày 1/8 mới xác định được 14 loại hạt giống trong các bưu kiện bí ẩn. Phần lớn là các loại hoa như bìm bìm, hồng và dâm bụt, theo Osama El-Lissy, thành viên chương trình Bảo vệ Cây trồng thuộc Cơ quan Thanh tra Sức khỏe Động vật và Cây trồng của Bộ Nông nghiệp Mỹ. Một vài bưu kiện có hạt giống rau và thảo mộc như bắp cải, bạc hà, oải hương.

"Bộ Nông nghiệp Mỹ tiếp tục thu thập những bưu kiện hạt giống từ người dân và nghiên cứu thành phần, đánh giá liệu có yếu tố nào đáng lo ngại đối với nông nghiệp và môi trường Mỹ hay không", khuyến cáo ngày 1/8 đề cập khả năng những bưu kiện là một hình thức lừa đảo.

Robun Pruisner, làm việc tại cơ quan quản lý nông nghiệp bang Iowa, cảnh báo khả năng "hạt giống lạ" phủ chất gây hại cho cây trồng, như thuốc diệt nấm hoặc côn trùng. Đã có một vài người trình báo hạt giống được phủ chất màu tím.

Sid Miller, ủy viên nông nghiệp bang Texas, cảnh báo bưu kiện lạ có nguy cơ mang theo yếu tố ngoại lai hoặc mầm bệnh lạ đe dọa thực vật bản địa lẫn gia súc. Ông cảnh báo các chủng thực vật xâm lấn dù nhỏ vẫn đủ khả năng "hủy diệt nông nghiệp Texas".

Phản hồi trước thông tin hạt giống lạ, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo địa chỉ gửi đi trên các kiện hàng là giả. Bắc Kinh đã đề nghị cơ quan bưu chính Mỹ gửi trả các bưu kiện để điều tra thêm.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thị trường đóng băng mùa dịch, M&A dự án bất động sản vẫn nở rộ
Kinh tế- Hữu Thông - 18:53 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn nền kinh tế nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Khó khăn về nguồn vốn và đầu ra của thị trường bất động sản thời gian qua đã “vắt kiệt” sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Điều này khiến không ít quỹ đất vàng phải đổi chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh
  Thời sự- Thái Bình - 18:08 03/08/2020
  Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng
 • Binh chủng Hoá học khử khuẩn quận Sơn Trà phòng dịch COVID-19
  Thời sự- Nguyễn Thành - 17:32 03/08/2020
  Lính hoá học trong trang phục bảo hộ kỹ càng tiến hành phun hoá chất khử khuẩn từng khu dân cư, đến từng gốc cây, ngọn cỏ trên các tuyến đường lớn nhỏ của quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để phòng chống dịch COVID-19 lây lan. Việc phun khử khuẩn bắt đầu từ khu vực Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, dọc khắp các tuyến đường, khu dân cư theo hướng từ phường An Hải Đông, phường An Hải Tây đến điểm cuối là phường Thọ Quang.
 • Mua Toyota Fortuner ưu đãi cao nhất tới 125 triệu đồng
  Xe hay- Cẩm Tú - 17:30 03/08/2020
  Kết hợp chương trình của TMV và giảm 50% lệ phí trước bạ, Toyota Fortuner lắp ráp có tổng giá trị ưu đãi lên tới 125 triệu đồng.
 • Nuôi trồng thủy sản tháng 7/2020 gặp nhiều khó khăn
  Thị trường- Tuấn Thủy - 17:20 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sản lượng thủy sản cả nước tháng 7/2020 ước đạt 783.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, gồm 545.000 tấn cá (tăng 0,6%), 123.000 tấn tôm (tăng 4,7%), 115.000 tấn thủy sản các loại khác (tăng 1,9%).
 • Thang thoát hiểm tự lắp ghép
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:52 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TPHCM mới đây đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO