--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạt é chữa béo phì

HÀ BÌNH - 19:00 06/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - PGS.TS Tôn Thất Quang, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM đã nghiên cứu về chất nhầy có trong hạt é để hấp thụ chất béo từ động vật, hứa hẹn tiềm năng trong việc ứng dụng làm thực phẩm chức năng kiểm soát béo phì.

Hạt é (Ocimum basilicum) là hạt của cây húng quế. Hạt có kích thước nhỏ, màu đen, nở ra khi ngâm nước. Nhóm đã chiết xuất để thu chất nhầy từ hạt é và dùng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC) và sắc ký khí ghép khối phổ (LC-MS) để xác định thành phần hóa học. Kết quả cho thấy, hàm lượng chất béo trong 100g chất nhầy dưới 0,5%, protein 10%, đường glucose dưới 0,5%. Các thành phần chính trong chất nhầy là polysaccharide, arabinose, galactose, xylose, mannose, glucose... Chất nhầy hạt é có khả năng trương nở khoảng 20 lần so với khối lượng ban đầu. Chất nhầy khi được ngâm ở các dụng dịch có độ pH khác nhau vẫn có khả năng trương nở tốt, không có sự thay đổi về mặt cảm quan. Không chỉ bền đối với các điều kiện pH có trong hệ tiêu hóa, chất nhầy còn có khả năng hấp thụ chất béo từ động vật, thực vật từ 1 - 5mg với mỗi 1g chất nhầy khô. Thử nghiệm trên chuột, kết quả giảm 5 - 10% thể trọng chuột béo phì khi ăn thêm chất nhầy so với khẩu phần ăn đối chứng. Ngoài ra, chất nhầy không gây độc cấp tính và trường diễn (30 ngày) ở chuột.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thời sự- Huy Thắng - 20:00 13/04/2021
Chiều 13/4, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời tổ chức bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Tài chính giữa đồng chí Đinh Tiến Dũng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài chính và đồng chí Hồ Đức Phớc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO