--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạt cườm chui tọt vào tai

THÚY NGA - 10:58 05/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cho con chơi các vật nhỏ hình tròn như hạt cườm, viên bi, hạt lạc... trẻ rất dễ bỏ vào lỗ mũi, tai, họng... gây nguy hiểm cho tính mạng.

 Trong lúc chơi tại nhà bà ngoại (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cháu Lê A.N. 5 tuổi khóc lớn, kêu đau nhức tai. Nguyên do là cháu chơi xâu hạt cườm, không may bị hạt cườm lọt vào tai.

Cháu bé hoảng quá lấy ngón tay ngoáy, hạt càng chui sâu vào trong. Các bác sĩ đã phải tiến hành nội soi gắp thành công 1 hạt cườm, đường kính 7mm trong tai bệnh nhi. Do dị vật nằm rất sâu che kín ống tai ngoài và nằm sát màng nhĩ.

Vì vậy, quá trình gắp bỏ đã được tiến hành một cách cẩn trọng tránh gây tổn thương màng nhĩ và gây xước ống tai.

 Lời bàn: Theo BSCK2 Phạm Quang Thiện, trưởng khoa Tai mũi họng – Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tình trạng trẻ bị dị vật rơi vào đường thở, đường tiêu hóa và vào tai thường xảy ra gây nguy hại cho tính mạng của trẻ.

Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên cho con em mình chơi các vật nhỏ hình tròn như hạt cườm, viên bi, hạt lạc... vì trẻ chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm và rất dễ bỏ vào lỗ mũi, tai, nhất là miệng, dễ gây sặc, nguy hiểm đến tính mạng nếu không xử lý kịp thời.


 

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---