--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạt cườm chui tọt vào tai

THÚY NGA - 10:58 05/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Cho con chơi các vật nhỏ hình tròn như hạt cườm, viên bi, hạt lạc... trẻ rất dễ bỏ vào lỗ mũi, tai, họng... gây nguy hiểm cho tính mạng.

 Trong lúc chơi tại nhà bà ngoại (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cháu Lê A.N. 5 tuổi khóc lớn, kêu đau nhức tai. Nguyên do là cháu chơi xâu hạt cườm, không may bị hạt cườm lọt vào tai.

Cháu bé hoảng quá lấy ngón tay ngoáy, hạt càng chui sâu vào trong. Các bác sĩ đã phải tiến hành nội soi gắp thành công 1 hạt cườm, đường kính 7mm trong tai bệnh nhi. Do dị vật nằm rất sâu che kín ống tai ngoài và nằm sát màng nhĩ.

Vì vậy, quá trình gắp bỏ đã được tiến hành một cách cẩn trọng tránh gây tổn thương màng nhĩ và gây xước ống tai.

 Lời bàn: Theo BSCK2 Phạm Quang Thiện, trưởng khoa Tai mũi họng – Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, tình trạng trẻ bị dị vật rơi vào đường thở, đường tiêu hóa và vào tai thường xảy ra gây nguy hại cho tính mạng của trẻ.

Vì vậy, các bậc phụ huynh không nên cho con em mình chơi các vật nhỏ hình tròn như hạt cườm, viên bi, hạt lạc... vì trẻ chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm và rất dễ bỏ vào lỗ mũi, tai, nhất là miệng, dễ gây sặc, nguy hiểm đến tính mạng nếu không xử lý kịp thời.


 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguồn nước phải bảo vệ như an ninh quốc gia nhưng thực tế quá lỏng lẻo
Phản biện- Sơn Hà - 14:09 20/10/2019
Sự cố đổ dầu thải cho thấy việc bảo vệ, giám sát nguồn nước sinh hoạt còn lỏng lẻo. Chính quyền và nhà máy sản xuất cũng lúng túng, chưa có phương án khắc phục kịp thời.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
 • Bồ kết trị viêm mũi dị ứng
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:48 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với viêm mũi dị ứng, cần chú ý phòng bệnh ngăn ngừa những dị ứng nguyên. Điều trị cục bộ bằng cách, dùng nước muối sinh lý nhỏ và rửa mũi trong các trường hợp viêm mũi nói chung.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO