Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung – Kỳ 5: Núi thiêng bị đứt “cổ rùa”

Dọc đường - 04/07/2018 09:01
Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung – Kỳ 5: Núi thiêng bị đứt “cổ rùa”
Núi Dũng Quyết, một ngọn núi thiêng của xứ Nghệ hội đủ long – ly – quy – phượng và được Hoàng đế Quang Trung chọn để xây thành Phượng Hoàng Trung Đô. Đồng thời, đây cũng là nơi các nhà khoa học nghi vấn táng mộ vua Quang Trung. Thế nhưng, ngọn núi tứ linh đã bị chặt đứt “cổ rùa”.

Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung (1)

Kỳ 2: Dang dở Phượng Hoàng Trung Đô

Kỳ 3: Hé lộ vị trí lăng mộ

Kỳ 4: Những điềm báo lạ về lăng mộ Hoàng đế

Các nhà khoa học xác định mộ vua Quang Trung bên đầu rùa dưới bia Dẫn Tích.

Khi nhóm tìm kiếm mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An chưa tiến hành thì việc “cổ rùa” ở núi Quyết bị chặt đứt để làm đường chỉ là điều bình thường theo quy hoạch giao thông đô thị.

Thế nhưng, khi bắt tay vào việc tìm kiếm lăng mộ quanh thành Phượng Hoàng Trung Đô thì nhiều nhà khoa học cũng như các chuyên gia phong thuỷ đã tá hoá thương tiếc cho một ngọn núi thiêng không còn giữ được thế long mạch.

Đất “long mạch”

Nhiều nhà phong thuỷ cả Việt Nam lẫn nước ngoài khi đến Tp. Vinh – Nghệ An đều dễ dàng nhận ra ngọn núi Quyết linh thiêng và độc đáo.

Cả một dải đất bằng phẳng nhô lên một ngọn núi cao, phía bên kia tức tỉnh Hà Tĩnh nhô lên 99 ngọn núi cao khác cách biệt bởi dòng sông Lam.

Truyền thuyết kể rằng, có 100 con chim phượng hoàng bay trên bầu trời. 99 con bay trước và đậu bên kia bờ sông Lam chờ đợi con thứ 100.

Thế nhưng, chờ mãi mà không thấy đã khiến 99 con phượng hoàng hoá thành 99 ngọn Hồng Lĩnh. Chim phượng hoàng thứ 100 hoá thành núi Dũng Quyết phía bên này sông Lam nên núi Dũng Quyết có hình dáng giống như chim phượng hoàng.

Đặc biệt, núi hội đủ tứ linh là long – ly – quy – phượng ở 4 hướng. Ở phía Tây là mỏm núi hình rồng, tại đây còn có một đền Rồng toạ lạc.

Vòng theo hướng Nam giáp sông Vinh là núi con mèo, người dân còn quen gọi là Rú Mèo. Vòng theo dòng sông Vinh xuống phía đông là mỏm núi con rùa. Đi sang hướng Bắc (tức khu vực quốc lộ 1A) là mỏm núi con phượng.

Theo sử sách ghi lại, sở dĩ Hoàng đế Quang Trung muốn chọn núi Quyết để xây thành Phượng Hoàng Trung Đô ngoài lý do quê quán, còn được sự tham mưu của La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp.

Nguyễn Thiếp là người giỏi phong thuỷ nên ông nhanh chóng nhận biết “long mạch” chính ở ngọn núi Quyết. Vì thế, việc xây thành được tiến hành.

“Hiện nay, cấu trúc thành Phượng Hoàng Trung Đô không còn nữa, nhưng những ghi chép của các bộ sách sử và kết quả khảo sát trên hiện trường cho phép chúng ta đoán định thành Phượng Hoàng ở núi Quyết ngoảnh mặt về hướng Nam”, PGS.TS sử học Nguyễn Quang Hồng cho biết.

Cần khai quật thành Phượng Hoàng Trung Đô để xác định quy mô.

Chặt đứt “cổ rùa”

Tuy nhiên, núi Dũng Quyết với long – ly – quy – phượng đã bị mất thế tứ linh, “long mạch” bị đứt từ khi con đường lớn từ Bến Thuỷ đi huyện Hưng Nguyên được khởi công.

Để làm được con đường này đoạn qua núi Quyết, người ta đã phải xẻ đôi mỏm núi phía đông để thi công. Tuy nhiên, không ai biết hành động xẻ núi đơn thuần này đã phạm vào long mạch làm “cổ rùa” bị đứt.

Ngay khi dự án đang thi công, đã có nhà phong thuỷ đi qua và nhận ra “long mạch” núi Dũng Quyết bị huỷ vì chặt đứt mỏm núi rùa.

Đồng thời, thầy phong thuỷ này cũng nêu ra những cảnh báo nhưng lúc ấy, chẳng mấy ai để ý. Cho đến mãi khi thi công xong, con đường đi vào hoạt động, nhiều người mới nhận ra lời cảnh báo ấy là sự thật.

Theo một số người dân địa phương, khu vực đường đi chỗ “cổ rùa” rất hay xảy ra tai nạn. Có những người đang đi trên đường, không va chạm với các phương tiện khác cũng bỗng dưng ngã xe phải vào viện.

Thậm chí, người dân địa phương khu vực “cổ rùa” làm ăn, sinh sống cũng khó khăn, chậm phát triển hơn tất cả các vùng lân cận. Một số người liên quan đến dự án làm đường cũng gặp những tai ương bất trắc.

Ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh cho hay: “Đã từ lâu, người ta nhận ra việc bị hỏng “long mạch” vì chặt đứt “cổ rùa”. Chính quyền địa phương cũng đã cho làm một cây cầu sắt trên cao nối lại cổ rùa, tuy nhiên tôi đã tham vấn ý kiến của nhiều nhà khoa học và cách làm này chỉ là tạm thời. Trước sau gì cũng phải “hàn long mạch” bằng cách mở con đường khác”.

Ông Nguyễn Xuân Huân, Chủ tịch UBND phường Trung Đô cũng thừa nhận về sự chậm phát triển của khu vực “cổ rùa”. Đồng thời ông Huân cũng cho hay, ở khối 3 số người bị tâm thần cũng nhiều hơn tất cả các khối khác.

Ông Huân đưa ra nhiều lý do để giải thích cho sự bất thường của khu vực này, tuy nhiên ông cũng phủ định những nguyên nhân mang tính tâm linh.

Mỏm con Mèo của núi Quyết bị cắt đứt để làm đường.

Khai quật thành Phượng Hoàng?

Theo ông Nguyễn Hữu Bản: “Vị trí đặt mộ vua Quang Trung đã được đông đảo các nhà ngoại cảm cũng như các nhà khoa học công nhận dưới bia Dẫn Tích. Tuy nhiên, để kết quả thực sự được thoả mãn thì chúng ta cần phải khai quật toàn bộ thành Phượng Hoàng Trung Đô để xác định quy mô cũng như có những động tác để chứng minh phần mộ Hoàng đế”.

Theo ông Bản, việc khai quật thành Phượng Hoàng Trung Đô là hết sức cần thiết. Bởi vì, khai quật thì mới xác định được thực hư và chỉ khi xác định được sự thật thì mới đủ căn cứ và cơ sở để công nhận thành Phượng Hoàng Trung Đô là di tích lịch sử.

Ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trong công văn số 4680 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin ý kiến chỉ đạo phục hồi di tích Phượng Hoàng Trung Đô và tìm mộ Hoàng đế Quang Trung cũng rất thiết tha để nhanh chóng xúc tiến việc tìm kiếm lăng mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An.

          “Việc xác định mộ thật của Hoàng đế Quang Trung tuy rất khó nhưng lại rất đơn giản vì hiện nay chúng ta có các bị hiện đại để hỗ trợ xác định. Chúng tôi cũng đã tiếp tục đề nghị các ngành chức năng để cùng Trường ĐHQG Hà Nội đưa máy khảo sát về phối hợp với các nhà khảo cổ khai quật toàn bộ khu vực thành Phượng Hoàng Trung Đô để sớm đi đến kết quả cuối cùng”, ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh, trưởng nhóm tìm kiếm mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An

Trần Hoà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Dự án D’. Palais de Louis Tân Hoàng Minh: Chất lượng bình dân giá "đế vương"

(khoahocdoisong.vn) - Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên của tập đoàn Tân Hoàng Minh được quảng cáo là căn hộ đế vương, chất lượng hạng sang. Nhưng thực tế tính an toàn trong nguyên tắc thiết kế, chất lượng thi công, vật liệu sử dụng có nhiều vấn đề ảnh hưởng không tốt, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng chủ nhân tương lai của “căn hộ đế vương”.

Bài thuốc tại nhà trị gàu trên da đầu

Một số thành phần sẵn có sẵn trong bếp gia đình bạn có thể giúp giảm gàu da đầu như muối, chanh, giấm hay lô hội.

Mùa đông chân tay lạnh cóng, xử lý thế nào?

Mùa đông, chân tay dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến tê cứng. Hiện tượng này không chỉ diễn ra khi tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh mà ngay cả khi được “ủ” trong chăn ấm, chân tay vẫn có cảm giác bị tê buốt.

Lợi ích khi ăn đủ chất xơ

Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no.

Khản tiếng, không nên xem thường

Khản tiếng, mất giọng trong một thời gian ngắn đôi khi chỉ là bệnh viêm thanh quản thông thường; tuy nhiên, khi khản tiếng, mất giọng kéo dài, coi chừng thanh quản bị trọng bệnh.

Những loại rau, củ rẻ tiền nhưng giảm mỡ bụng siêu nhanh

Không ai muốn phải để tâm đến vùng mỡ thừa "xấu xí" đầy ám ảnh, nhưng những gì bạn ăn ảnh hưởng mật thiết đến số đo vòng eo của bạn. Sau đây là những loại rau củ rẻ tiền nhưng làm giảm vòng 2 cực tốt.

4 loại tinh dầu trị mất ngủ

Nếu bạn bị mất ngủ, những loại tinh dầu dưới đây tác dụng như những thuốc an thần tự nhiên giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Mới nhất

Rễ cỏ tranh - Vị thuốc thanh nhiệt, lợi tiểu

Đông y - TS. Nguyễn Đức Quang - 10:38 19/12/2018
Rễ cỏ tranh còn có tên bạch mao căn...Tên khoa học: Imperata cylindrica Beauv., họ lúa (Poaceae). Bộ phận dùng làm thuốc là rễ cây.

Bệnh tiêu chảy

Bác sĩ của bạn - BS. Phạm Mai Thanh - 10:35 19/12/2018
Bệnh tiêu chảy là tình trạng đi ngoài phân lỏng 3 lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày, trọng lượng phân bài tiết trên 200g/ ngày. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi…

Bài thuốc tại nhà trị gàu trên da đầu

Mẹo làm đẹp - BS. Thu Vân - 10:34 19/12/2018
Một số thành phần sẵn có sẵn trong bếp gia đình bạn có thể giúp giảm gàu da đầu như muối, chanh, giấm hay lô hội.

Sợ thầy cô

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 10:32 19/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sợ thầy cô đã ngấm vào máu rồi. Ngay cả phụ huynh cũng cổ súy cho nỗi sợ này vì quan niệm trẻ con càng sợ thì càng dễ bảo.

Lợi ích khi ăn đủ chất xơ

Món ăn bài thuốc - BS. Lê Thị Thanh - 10:31 19/12/2018
Chất xơ là một thành phần của thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Khi ăn chất xơ cần được nhai kỹ nên nó kích thích nước miếng tiết ra nhiều; tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hóa thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no.

Củ cải trắng bổ dưỡng và trị được nhiều bệnh

Đông y - Lương y Thảo Nguyên - 10:30 19/12/2018
Củ cải trắng còn gọi la bặc tử, lai phục tử, rau lú bú. Củ cải trắng là thực phẩm được trồng phổ biến và rất quen thuộc trong mùa đông.

Ho do cúm mùa – Cách phòng và điều trị hiệu quả mẹ nên biết

Khỏe A-Z - 10:14 19/12/2018
Các triệu chứng cúm vào thời điểm giao mùa ở trẻ tuy đơn giản nhưng nếu không chữa trị có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Dự án D’. Palais de Louis Tân Hoàng Minh: Chất lượng bình dân giá "đế vương"

Bạn đọc - Nhóm phóng viên - 09:22 19/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên của tập đoàn Tân Hoàng Minh được quảng cáo là căn hộ đế vương, chất lượng hạng sang. Nhưng thực tế tính an toàn trong nguyên tắc thiết kế, chất lượng thi công, vật liệu sử dụng có nhiều vấn đề ảnh hưởng không tốt, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng chủ nhân tương lai của “căn hộ đế vương”.

Mỗi ngày là một ngày vui

Tuổi gặt hái - Tuệ Minh - 09:19 19/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mỗi ngày là một ngày vui, chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Mười (80 tuổi, ở Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội).

Nhiều tỷ phú bốc hơi tài sản vì FPT, ROS, HPG đồng loạt giảm giá

Kinh tế - 08:54 19/12/2018
Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/12, VN-Index tiếp tục lùi về mức 927,25 điểm sau khi giảm 6,40 điểm (0,69%). Trong khi đó, HNX-Index giảm -0,58 điểm (-0,56%), đóng cửa ở mức 104,42 điểm.

8 thói quen phổ biến gây hại răng miệng

Sức khỏe A-Z - 08:48 19/12/2018
Không lấy cao răng, đánh răng quá mạnh hay chỉ nhai thức ăn bằng một bên... là những thói quen phổ biến có thể gây hại răng miệng nhiều người mắc phải.

Khản tiếng, không nên xem thường

Bác sĩ của bạn - TS. Nguyễn Văn Hà - 08:26 19/12/2018
Khản tiếng, mất giọng trong một thời gian ngắn đôi khi chỉ là bệnh viêm thanh quản thông thường; tuy nhiên, khi khản tiếng, mất giọng kéo dài, coi chừng thanh quản bị trọng bệnh.

Bắt bệnh từ..."mùi” vùng kín

Sức khỏe A-Z - 08:17 19/12/2018
Các bệnh lây nhiễm vùng kín hoặc mùi khó chịu bốc lên từ khu vực này là sự cố làm cho chị em lúng túng trong sinh hoạt vợ chồng đồng thời cũng e ngại tìm gặp bác sĩ phụ khoa.

Tìm thấy ngôi mộ bát giác thời hậu duệ Thành Cát Tư Hãn

Cánh cửa tri thức - 08:14 19/12/2018
Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một ngôi mộ hình bát giác ở Yanquan, Trung Quốc. Các vách được trang trí như những bức tranh tinh xảo có niên đại 700 năm, thời kỳ hậu duệ của Thành Cát Tư Hãn cai trị.

Mùa đông chân tay lạnh cóng, xử lý thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Quốc Tuấn - 08:11 19/12/2018
Mùa đông, chân tay dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến tê cứng. Hiện tượng này không chỉ diễn ra khi tiếp xúc trực tiếp với không khí lạnh mà ngay cả khi được “ủ” trong chăn ấm, chân tay vẫn có cảm giác bị tê buốt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO