Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung (1)

Dọc đường - 19/06/2018 04:43
Hành trình tìm mộ Hoàng đế Quang Trung (1)
Nguyễn Huệ còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế, vua Quang Trung hay Bắc Bình Vương – là một anh hùng áo vải kiệt xuất của dân tộc.

Cái chết đột ngột của ông vẫn còn là một bí ẩn với lịch sử. Nhưng hài cốt của vua Quang Trung thực sự được chôn cất ở đâu càng là một bí mật không dễ giải mật.

Lịch sử cho rằng, để trả thù, Nguyễn Ánh sai đào mộ Nguyễn Huệ tán hài cốt thành bột nhồi thuốc súng bắn và bỏ xương sọ vào “vò” giam trong ngục tối. Lăng mộ của vua Quang Trung tại Phú Xuân cũng bị san phẳng, gia quyến thân thích bị giết sạch.

Hội thảo về Hoàng đế Quang Trung tại Vinh.

Tuy nhiên, không ít nhà khoa học và lãnh đạo Tp. Vinh – Nghệ An đã liên hệ trao đổi với báo KH&ĐS về phần mộ Hoàng đế Quang Trung. Phần lớn các ý kiến cho rằng, vua Quang Trung là một người sáng suốt lại hiểu rõ mình có nhiều kẻ thù nên ngay khi còn sống, ông đã lệnh cho hạ cấp trung thành xây dựng lăng mộ ở một nơi bí mật.

Vì vậy, lăng mộ mà Nguyễn Ánh quật lên chỉ là mộ giả mà vua Quang Trung tạo ra. Đó là căn cứ để các nhà lịch sử đi tìm phần mộ của vua Quang Trung.

Ngày 1/10/1788, Nguyễn Huệ gửi thư cho La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp quyết định xây dựng thành Trung Đô tại khu vực núi Dũng Quyết (Vinh). Tuy nhiên, khi dự định lớn lao là dời đô về Nghệ An và việc xây dựng thành Phượng Hoàng Đô đang dang dở thì vua Quang Trung đột ngột qua đời.

Lần theo những thông tin được các nhà khoa học cung cấp, chúng tôi đã liên lạc được với ông Nguyễn Hữu Bản – Nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh – Nghệ An. Nhiều năm nay, ông Bản khởi xướng và đứng đầu nhóm tìm kiếm phần mộ Hoàng đế Quang Trung.

Trong quá trình tìm kiếm, không ít chuyện lạ với những linh ứng thần kỳ đã xảy ra. KH&ĐS xin gửi tới các nhà khoa học, lịch sử và quý độc giả những cứ liệu sát thực và mong mỏi những góp ý để cuộc tìm kiếm được thuận lợi và có kết quả.

Mộ vua Quang Trung không đặt ở Huế

“Vua Quang Trung rất tin về mồ mả nên khi chiếm được thành Phú Xuân, ông đã cho quật mồ nhà Nguyễn để răn đe. Hơn nữa, Huế là đất cung phủ nhà Nguyễn, vua Quang Trung không bao giờ lại chôn cất mình ở đất ấy”, ông Nguyễn Hữu Bản, nguyên Bí thư Thành uỷ Vinh – Nghệ An cho hay.

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Tp. Vinh từng tổ chức cuộc Hội thảo “Hoàng đế Quang Trung với Phượng Hoàng Trung Đô” thu hút nhiều nhà khoa học hàng đầu Việt Nam tham dự.

Đặc biệt hội thảo cũng có sự góp mặt của nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân, người từng khẳng định hài cốt của Hoàng đế Quang Trung đã bị Nguyễn Ánh đốt thành tro bắn vào không trung và chính ông đã tìm được vị trí an táng Hoàng đế ở cung Đan Dương (Huế).

Đền thờ vua Quang Trung tại núi Dũng Quyết.

Tuy nhiên, ý kiến của Nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân tại cuộc hội thảo bị nhiều người phản đối, trong đó có nhà khảo cổ Đỗ Đình Truật. Ngày 1/6, ông Xuân lên tàu về Huế, đến ngày 4/6 thì Tỉnh uỷ Nghệ An nhận được bức thư của ông Xuân với nội dung phản biện việc tìm hài cốt của nhóm tìm mộ vua Quang Trung tại tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, bức thư cũng nói rõ: “Nguyễn Ánh Gia Long quật mồ anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ không thể nhầm.

Thứ nhất: Quật mộ để cắt đứt sự trỗi dậy của dòng họ Nguyễn Tây Sơn, nếu sai thì vô cùng tai hại.

Thứ hai: Quật mộ cho đúng để trả thù cho chín đời. Thứ ba: Huế là đất của nhà Nguyễn, lúc nào cũng có người của nhà Nguyễn ở lại Phú Xuân theo dõi mọi động tĩnh của phong trào Tây Sơn, vì thế họ biết chắc vua Quang Trung được táng nơi đâu để khi trở lại họ báo lại cho Nguyễn Ánh.

Thứ tư: các quan hàng đầu Nguyễn Ánh như Lê Chất, Ngô văn Sở phải chỉ điểm đúng mộ của vua Quang Trung, nếu chỉ sai sẽ bị chặt đầu.

Vì thế, đừng bao giờ mơ tưởng hài cốt vua Quang Trung vẫn còn ở đâu đó trên đất nước Việt Nam… Vì thế đi tìm huyệt mộ có hài cốt vua Quang Trung là chuyện không tưởng vô ích.

Bao nhiêu nhiêu năm nay, tôi nghiên cứu chỉ mong tìm được dấu tích, địa chỉ cụ thể nơi từng mai táng thi hài vua Quang Trung mà thôi. Nơi ấy tôi đã tìm được là cung điện Đan Dương ở gần chùa Thiền Lâm.

Nếu muốn, Thừa Thiên Huế cũng chỉ có thể dựng lại được Cung điện Đan Dương mà thôi”.

Việc tìm mộ mới chỉ bắt đầu

Là người khởi xướng cuộc tìm kiếm mộ phần Hoàng đế Quang Trung, lại là người tham mưu cho Tp.Vinh tổ chức cuộc hội thảo “Hoàng đế Quang Trung với Phượng Hoàng Trung Đô”, ông Nguyễn Hữu Bản đã có thư phúc đáp tới Nhà Huế học Nguyễn Đắc Xuân, ông Bản cho rằng việc tìm mộ mới chỉ bắt đầu, chưa chắc chắn được một điều gì.

Ông Bản cũng cho hay: “Trước khi hội thảo, chúng tôi đã tham khảo ý kiến của nhiều nhà khoa học, trong đó có GS Phan Huy Lê. Còn thực sự hài cốt của vua Quang Trung có còn nữa hay không?

Và nếu còn thì hiện nay ở đâu? Đây là vấn đề rất hệ trọng không chỉ lệ thuộc vào ý chí của chúng ta mà còn phụ thuộc vào phần âm (Ngài có cho phép hay không?) nên mọi việc đang ở phía trước”.

Ông Bản khẳng định có đủ căn cứ để tìm mộ vua Quang Trung tại Nghệ An.

Ông Bản đưa ra dẫn chứng chứng minh việc ông khởi xướng là có căn cứ thuyết phục. Ngoài những luận cứ có thể dễ dàng suy luận về việc xây dựng lăng mộ thật, thì dựa vào lời sấm truyền của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm về thế thời lịch sử cũng là căn cứ để nhà Tây Sơn bí mật chọn cho mình một khu đất để xây mộ phần, tránh sự trả thù của nhà Nguyễn.

“Đoài cung một sớm đổi thay/Chấn cung sao cũng sa ngay chẳng còn/Đầu cha lộn xuống chân con/Mười bốn năm tròn hết số thì thôi”.

Lời sấm truyền của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã khiến vua Quang Trung ý thức được mệnh của mình không dài cho nên đã sớm nghĩ đến việc xây dựng lăng mộ.

Và việc xây mộ không đơn thuần hoặc khuếch trương cho người khác biết, mà rất bí mật để tránh hậu hoạ bị quật mồ như lịch sử đã ghi.

“Hội thảo khoa học “Hoàng đế Quang Trung với Phượng Hoàng Trung Đô” có sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, các ý kiến cơ bản thống nhất: Cần lập dự án phục hồi di tích lịch sử thành Phượng Hoàng Trung Đô và tiếp tục tìm kiếm lăng mộ Hoàng đế Quang Trung tại Nghệ An”, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Trần Hoà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Mới nhất

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Trước khi bị truy nã, Chủ tịch Đại học Đông Đô còn là chủ tịch của nhiều công ty trên sàn chứng khoán, có cổ phiếu rơi từ 30.000 đồng về 1.000 đồng

Thời sự - Phương Anh - 21:03 21/08/2019
Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Không nhận điều động, phó giám đốc sở ở Hậu Giang bị khiển trách

Thời sự - Hoài Thanh - 20:56 21/08/2019
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang không nhận quyết định điều động làm Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

TP.HCM công bố 22 trường có yếu tố nước ngoài

Giáo dục - Lê Huyền - 20:50 21/08/2019
Theo trang thông tin điện tử các trường trung học có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, thành phố có 22 trường thuộc diện này.

Tài xế taxi Mai Linh gây tai nạn, chở bé gái 11 tuổi xuống biển lúc tối muộn

Pháp luật - Quốc Huy - 20:47 21/08/2019
Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, Trường chở bé gái 12 tuổi xuống biển trong buổi tối.

Vợ tài xế trường Gateway Doãn Quý Phiến lần đầu lên tiếng

Thời sự - Nhị Tiến - 20:35 21/08/2019
Vợ của tài xế Doãn Quý Phiến cho biết “cuộc sống gia đình bị đảo lộn” sau vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong.

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Giáo dục - Hoàng Đan - 19:29 21/08/2019
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Thời sự - Chí Tuệ - 19:22 21/08/2019
Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Thời sự - Huỳnh Công Đông - 19:16 21/08/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Lần đầu tiên đại học Việt Nam lọt top 1000 bảng xếp hạng đại học uy tín

Giáo dục - Nguyên Khôi - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Phú Yên: Hàng trăm hécta rừng phòng hộ chết khô

Môi trường - T. Hòa - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

Giáo dục - Minh Trí - 19:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Doanh nghiệp - Tuyết Vân - 19:07 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Miền Trung luôn có vị trí ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chính phủ

Thời sự - Quốc Trọng - 19:05 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO