--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hành tinh là những thiên thể nào?

BẢO KHÁNH - 14:35 11/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hành tinh là những thiên thể không đủ khối lượng để xảy ra sự kết hợp hạt nhân như ở sao.

Hỏi: Trong vũ trụ, những thiên thể nào được gọi là hành tinh?

Phạm Trà My (Hà Nội)

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam: Hành tinh là những thiên thể không đủ khối lượng để xảy ra sự kết hợp hạt nhân như ở sao. Theo quy ước được công bố tháng 8 năm 2006 sau cuộc họp của Hiệp hội thiên văn quốc tế (IAU) thì một thiên thể trong Hệ Mặt Trời được coi là hành tinh cần đáp ứng được ba yếu tố:

Có quỹ đạo chuyển động quanh Mặt Trời. Có khối lượng đủ để lực hấp dẫn lớn hơn độ rắn của vật chất và tạo nên cân bằng thuỷ tĩnh (thiên thể có dạng gần cầu). Chiếm ưu thế tuyệt đối về hấp dẫn trong khu vực quỹ đạo của nó (các vật thể khác cùng quỹ đạo đều có khối lượng rất không đáng kể, trừ các vệ tinh của chính nó). Như vậy, Hệ Mặt Trời có tám thiên thể đã được xác định cho tới nay là đáp ứng đủ yêu cầu. Các thiên thể chỉ đáp ứng hai yêu cầu đầu tiên được xếp vào nhóm hành tinh lùn.

  • Sẽ có em bé đầu tiên ra đời trong vũ trụ?
    Khám phá- 12:55 05/11/2018
    Giấc mơ sinh con trong vũ trụ của nhân loại sắp trở thành hiện thực khi một công ty hàng không vũ trụ của Hà Lan đã bắt đầu lên kế hoạch và tìm kiếm người sẵn sàng làm nhiệm vụ đặc biệt này.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Chưa chốt việc cho học sinh trở lại trường vào đầu tháng 3
Thời sự- Hoài Thu - Hải Nam - 18:56 24/02/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hôm nay chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3 mà phải chờ đến ngày 27-28/2.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO