Thứ 3, 18/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hạnh phúc với những điều bình dị

Gương sáng gia đình - 13/04/2018 11:13
Hạnh phúc với những điều bình dị
Hạnh phúc với những điều bình dị:

Hạnh phúc với những điều bình dị – chia sẻ của bà Võ Thị Phương Hồng.

Được giúp đỡ mọi người là niềm vui

Nghỉ hưu được 3 năm, thì cũng từng đấy thời gian bà Võ Thị Phương Hồng tham gia công tác chữ thập đỏ và hiện bà là Chủ tịch hội Chữ thập đỏ phường Đồng Xuân (Hà Nội).

Công việc không bắt buộc phải đến văn phòng, nhưng ngày nào bà cũng ra đây trực vì có người ngồi đây, người ta đi qua nhìn thấy, tiện lại ghé vào. Được tham gia công tác, được gặp gỡ, giúp đỡ mọi người cũng là một niềm vui.

Công tác chữ thập đỏ như là cầu nối. Nhiều người có tấm lòng muốn ủng hộ tìm tới đây, mình lại kết nối để họ giúp đỡ những người khó khăn. Làm từ thiện cũng như một cái duyên, nhiều khi gặp được những người rất tốt.

Sáng chủ nhật hàng tuần, nhóm của bà lại nấu 150 suất cháo, 200 suất sữa và bánh mì đến phát tại Bệnh viện K. Phải dậy từ 3h sáng để nấu cháo, đóng hộp và chở đến bệnh viện để phát, vất vả nhưng chỉ cần nhìn thấy người ta xếp hàng đến nhận, thấy món quà của mình mang lại niềm vui, chia sẻ bớt khó khăn cho người bệnh, là vui.

Còn ở trong phường, hội Chữ thập đỏ của bà năm nào cũng hỗ trợ cho từ 10-13  cháu có hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo.

Bà bảo, làm công tác này, đi nhiều, thấy nhiều hoàn cảnh thương tâm, giúp được ai là thấy nhẹ lòng đi. Có cụ già không người thân, bao năm nay sống trong bệnh viện, tiền chỉ đủ chữa bệnh, còn ngày 3 bữa đều là cơm từ thiện. Nếu không có công tác từ thiện, thì những người như thế còn khổ đến thế nào.

May mắn vì có gia đình hòa thuận

Sáng nào cũng vậy, đưa cháu đi học (hôm nào ông bận, bà đưa cả hai đứa) xong là bà Hồng đến văn phòng. Chiều lại về đón cháu, tắm rửa cho cháu, rồi cơm nước…Các cháu ở với bà còn nhiều hơn ở với bố mẹ.

Với bà không bao giờ phân biệt mẹ chồng nàng dâu, không quan niệm con dâu hay con đẻ, chỉ thương con thật lòng. Con vất vả thì mình giúp đỡ. Hồi con mới về làm dâu, vừa mang bầu vừa đi học, khi ấy bà vẫn đang đi làm, chiều về còn đèo con dâu đi học.

Chuyện chăm con chăm cháu với bà là chuyện bình thường bởi vì vất vả quen rồi, nên khi con sinh cháu, lúc đó bà vẫn đang công tác nhưng cũng không thuê người, mọi việc bà đều làm hết. Đỡ đần được cho các con tí nào thì đỡ bởi các con cũng phải đi làm vất vả từ sáng đến tối.

Bà Hồng chia sẻ, những điều đó bà đều học từ mẹ chồng mình. Cụ là người rất tốt, rất thương con và cách suy nghĩ cũng rất tiến bộ.

Khi mới về làm dâu, cụ đã nói, đời mẹ khổ nhiều rồi nên không muốn các con phải khổ. Vì thế nên cả 7 người con dâu đều rất yêu quý, kính trọng cụ. Mỗi khi cụ ốm con dâu bao giờ cũng lo trước rồi mới đến con gái.

Với mỗi người gia đình êm ấm, hòa thuận là điều cốt lõi. Bởi có ấm êm thì tinh thần mới thoải mái, vui vẻ, mới làm được nhiều việc. Chứ nếu cứ lục đục, lủng củng thì rất mệt mỏi, dù giàu có, lắm tiền nhiều của cũng chả sung sướng gì. Trong gia đình người đàn ông là trụ cột, nhưng chính phụ nữ mới là người giữ lửa.

Bà có may mắn là có được mẹ chồng tốt, một gia đình hòa thuận. Trong nhà không phân biệt việc này của ai, mà ai về trước nhìn thấy việc gì thì làm. Chồng về trước thì nhặt rau thổi cơm. Vợ đau chân thì chồng giặt giũ, phơi quần áo. Con trai về trước thì đi chợ, nấu cơm. Cứ nhìn nhau mà làm, cũng chả phải nhắc, chả phải phân công bao giờ.

Nhiều người cũng bảo đến tuổi này phải sống cho mình, làm những gì mình thích, đi chơi cho thoải mái. Nhưng với bà, không gì vui bằng được lo toan cho gia đình, con cháu.

Trước đây, cơ quan cho đi nghỉ mát bà cũng chẳng mấy khi đi. Mãi gần đây, thỉnh thoảng con dâu phải giục bà mới chịu đi chơi. Đi rồi cũng lại thấy, không đâu bằng nhà mình.

Minh Châu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO