--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

​​​​​​​Hạnh phúc là được đem cho

MINH ANH - 08:28 22/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Hạnh phúc là được đem cho, dù như thế ta phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong khi mục đích của một số người là kiếm thật nhiều tiền, thì vẫn có những người chọn lối sống đẹp: cho đi.

Ai cũng chê ông không biết làm giàu. Trang trại to đẹp thế mà làm gì cũng lỗ. Hết nuôi gà, ngỗng rồi lại đến dê, thả cả cá…lần nào may lắm thì đủ tiền giống, nếu không là lỗ.

Bởi cái tính ông, bạn bè đến chơi là vật ngay cả con dê ra thịt. Mà có phải ít bạn đâu. Nay bạn học, mai bạn đồng nghiệp cũ, ngày mốt lại bạn đồng ngũ, bạn thơ… thế thì lấy đâu ra mà còn.

Chê thì ông nhận. Nhận rồi lại cười xòa, lần sau vẫn thế. Nhưng tôi rất ngưỡng mộ ông. Bởi nếu lấy cái tiêu chí là hiệu quả kinh tế, một đồng vốn bỏ ra thu về được bao nhiêu, thì ông thua. Nhưng đâu phải cái gì cũng đong đo bằng tiền. Nhất là cái niềm vui lúc nào cũng tràn đầy, tiếng cười sảng khoái, vang động cả mặt ao ấy, tiền cũng không thể mua được.

Dù ngoài kia, rất nhiều người, thậm chí là đa số đang đổ xô đi làm kinh tế. Làm gì cũng phải tính xem có lãi không, bỏ ra từng này sẽ thu về bao nhiêu có đáng để làm không.

Tiêu chí để làm việc này hay việc kia, chọn ngành này hay ngành khác là lương được bao nhiêu. Người ta đánh giá sự thành đạt của con người cũng dựa vào thu nhập… Những người ấy, dù họ chiếm số đông, nhưng không phải là tất cả.

Vẫn có những con người chọn cách sống của riêng mình. Một cô giáo vùng cao hàng ngày tự bỏ tiền ra nấu cơm cho học sinh. Một thầy giáo nghèo luyện thi miễn phí cho học trò. Một ông bác sĩ già đạp xe đi chữa bệnh miễn phí cho mọi người. Hay một thanh niên cưu mang những em nhỏ không gia đình… Tất cả họ không so đo tính toán thiệt hơn, họ sống vì mục đích đem lại niềm vui cho những người khác.

Xét cho cùng thế nào là sướng. Làm hùng hục từ sáng đến tối không có thời gian ngẩng mặt lên nhìn xem trời hôm nay màu gì, trăng tối nay có sáng không. Lúc nào cũng nhăm nhăm có chỗ nào «múc» được tiền không để lao vào. Tự hào khi số tiền trong tài khoản tăng lên không ngừng. Nếu mục đích của cuộc đời là kiếm tiền, thì với họ tối tối được đếm những tập tiền thu được trong ngày, quả là hạnh phúc.

Nhưng cũng có những người, hạnh phúc với họ là được sống trọn vẹn mỗi phút giây, mỗi ngày với những gì mang cho họ niềm vui. Sáng sáng được ra vườn trồng một cái cây, ngắm đàn gà con lon ton theo mẹ hay hái những cành rau còn đọng sương đêm chỉ để mang đi cho…

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
NÓNG: Việt Nam đã có phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19
Thời sự- L.Hảo - D.Thu - 17:51 19/02/2020
Dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nhưng Việt Nam đã có một phác đồ điều trị hiệu quả đối với Covid-19, tới nay điều trị thành công 14/16 ca dương tính với Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO