--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hành hạ chó, mèo bị phạt tối đa 3 triệu đồng

PHƯƠNG SƠN - 14:41 04/03/2021

Mức phạt với cá nhân hành hạ, đánh đập vật nuôi từ một đến 3 triệu đồng, với tổ chức tối đa 6 triệu đồng.

Ngày 4/3, đại diện Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho hay nội dung trên được nêu trong Nghị định 14/2021 hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi.

Theo vị này, các quy định về đối xử nhân đạo với vật nuôi do còn mới mẻ nên giai đoạn đầu mức xử phạt không nên quá nặng để người dân làm quen, thay đổi nhận thức.

"Quá trình áp dụng quy định mới có thể gặp khó khăn, nhưng nếu e sợ không làm thì không biết khi nào mới thực hiện được, trong quá trình làm nếu gặp vướng mắc ở đâu sẽ điều chỉnh ở chỗ đó", đại diện Cục Chăn nuôi nói.

 
Ba con chó bị thu gom trong chiến dịch bắt chó thả rông ở Hà Nội năm 2018. Ảnh: Tất Định

Ba con chó bị thu gom trong chiến dịch 'bắt chó thả rông' ở Hà Nội năm 2018. Ảnh: Tất Định

Theo quy định, hành hạ là việc dùng sức mạnh để đánh đập, bắt trói, giam cầm hoặc không cho ăn, không cho uống, không chăm sóc... vật nuôi. Trưởng Công an cấp xã, Chủ tịch UBND các cấp được cấp quyền xử phạt với hành vi này.

Hành vi đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ, không có nơi lưu giữ vật nuôi để đảm bảo vệ sinh trước khi giết mổ cũng bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng, áp dụng đối với các cơ sở giết mổ tập trung.

Nghị định 14/2021 còn tăng mức xử phạt với hành vi đưa vật thể lạ, bơm nước hoặc các chất khác vào cơ thể động vật trên cạn trước khi giết mổ, tối đa 50 triệu đồng (hiện nay tối đa 30 triệu đồng).

Vật nuôi theo quy định hiện hành gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi, gồm trâu, bò, lợn, gà, chó, mèo, ngan, ngỗng, vịt...

Quy định đối xử nhân đạo với vật nuôi lần đầu tiên được đưa vào Luật Chăn nuôi 2018. Nghị định 14/2021 có hiệu lực từ ngày 20/4.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vì sao đường sắt Cát Linh-Hà Đông chưa thể công bố các hạng mục đã kiểm đếm?
Đời sống- Phi Long - 06:20 13/04/2021
Quá trình bàn giao dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang đi đúng theo kế hoạch, tuy nhiên, đơn vị tiếp nhận chưa thể cung cấp chi tiết các tài liệu, hạng mục đã được kiểm tra, kiểm đếm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO