--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hành động của sinh viên Nguyễn Văn Nhã gieo niềm tin về sự tử tế trong cuộc đời

THANH TUYỀN - 05:00 05/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch Nước đã đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho nam sinh viên Nguyến Văn Nhã đã quên mình cứu sống 3 nữ sinh.

Mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn và thăm hỏi tới gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã.

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã, sinh năm 1998, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, sinh viên năm 4, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học, thuộc Đại học Huế.

Vụ tai nạn xảy ra vào chiều tối 30/4, tại bãi tắm tự phát qua thôn Tân An, xã Phú Thuận. Một nhóm nam nữ sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế đi tắm biển. Bất ngờ 3 nữ sinh viên bị sóng biển cuốn ra xa, kêu cứu. Ngay lập tức, Nguyễn Văn Nhã bơi ra cứu được 3 bạn vào bờ.

Tuy nhiên, Nhã đã bị đuối nước do kiệt sức và sóng to, gió lớn. Nhã được bạn và cư dân địa phương đưa lên bờ, chở tới Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trình Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm, đồng thời xem xét công nhận sinh viên Nguyễn Văn Nhã là liệt sĩ theo đúng quy định.

Sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã quên mình cứu bạn đuối nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, tỉnh Nghệ An và Đại học Huế quan tâm, hỗ trợ gia đình sinh viên có nghĩa cử cao đẹp quên mình cứu bạn này.

Cái chết của Nguyễn Văn Nhã, được cộng đồng mạng ghi nhận như một hành động anh hùng giữa đời thường, đã quên mình để cứu người khác.

Trên các trang cá nhân của nhiều facebook nổi tiếng đã dẫn lại câu chuyện, bày tỏ niềm tiếc thương cũng như cảm phục nam sinh viên có nụ cười, gương mặt hồn hậu, đã truyền cảm hứng, niềm tin về cái đẹp, sự tử tế vẫn còn có trong cuộc đời này.

Được biết, gia cảnh của sinh viên Nguyễn Văn Nhã rất khó khăn. Bố của Nhã bị tai biến, anh bị câm, mẹ đau ốm thường xuyên. 10 năm trước, một người anh trai của Nhã cũng mất vì đuối nước.

Anh Trần Gia Công, Bí thư Tỉnh đoàn Thừa Thiên – Huế cho biết, sáng ngày 2/5, Trung ương Đoàn đã có quyết định truy tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho sinh viên Nguyễn Văn Nhã, vì hành động dũng cảm quên mình cứu bạn.

Trường Đại học Khoa học, Đại hội Huế tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã vào tối 4/5.

Một số cá nhân đã đứng ra quyên góp, giúp đỡ gia đình sinh viên Nguyễn Văn Nhã. Nhiều ý kiến cho rằng, việc Chủ tịch Nước đề nghị các cơ quan chức năng công nhận liệt s đối với sinh viên Nguyễn Văn Nhã là kịp thời, cần thiết và có căn cứ pháp lý. Việc công nhận này cũng có ý nghĩa như một tấm gương cho thế hệ trẻ soi vào, để sống đẹp hơn, ý nghĩa hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Trường hợp nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng đã khỏi bệnh
Khỏe- Thúy Nga - 20:10 26/01/2022
Hiện chưa phát hiện thêm người nhiễm thứ phát của ca nhiễm biến chủng Omicron tại cộng đồng. Toàn bộ nhân viên khách sạn và người nhà đều có kết quả xét nghiệm âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---