--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng trăm khách hàng tiếp tục vây dự án Đa Phước để đòi quyền lợi

NGUYỄN THÀNH - 07:23 05/12/2020

Sáng 4/12, hàng trăm khách hàng đặt cọc mua nhà, đất tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP Đà Nẵng) tiếp kéo đến khu vực dự án để đòi quyền lợi. Buổi đối thoại 3 bên được tổ chức gồm khoảng 1.000 khách hàng. Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa có hồi kết.

Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng là đơn vị bao tiêu phân phối bán hàng và chủ đầu tư là Công ty TNHH The Sunrise Bay.

Buổi đối thoại diễn ra gay gắt với sự bức xúc của khách hàng, họ yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị bao tiêu giao đất để xây nhà và trả lời bao giờ thì được giao.

Theo tìm hiểu, dự án chưa đủ điều kiện bán nhà nhưng từ cuối năm 2016, Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng đã đứng ra phân phối hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4-9 tỷ đồng, tùy theo diện tích và vị trí nhà.

Hợp đồng giữa người dân với đơn vị phân phối cam kết sẽ bàn giao nhà vào quý I và quý II/2018. Nhưng thực tế hiện nay dự án đã dừng triển khai, nhiều khu vực đất bỏ hoang khiến người mua nhà nhiều lần tập trung phản đối quyết liệt, yêu cầu giao nhà.

Trả lời khách hàng, ông Nguyễn Lê Việt Phương - Tổng giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay - cho hay:  Từ cuối năm 2017, dự án bị thanh tra kéo dài 3 năm mới có kết luận và bị kiến nghị thu hồi. Công ty đã gửi công văn đến các cơ quan chức năng kiến nghị tiếp tục triển khai dự án. Công ty hoàn toàn bị động trong việc trả lời khách hàng về thời điểm bàn giao nhà.

“Chúng tôi sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của địa phương rồi mới có thể đưa ra câu trả lời”, ông Phương cho biết.

Bà Trần Thị Ngọc Hà - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Nova Đà Nẵng - cho hay đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng do thiệt hại quá lớn nhưng UBND TP Đà Nẵng tiếp tục yêu cầu chúng tôi triển khai thi hành kết luận thanh tra.

Buổi đối thoại 3 bên kết thúc trong bế tắc khi chủ đầu tư và đơn vị bao tiêu không đưa ra được hướng giải quyết. Những người mua nhà cho biết nếu trong 45 ngày không được nhận câu trả lời thì họ sẽ gửi đơn thư vượt cấp để đòi quyền lợi của mình.

Hàng trăm khách hàng tiếp tục vây dự án Đa Phước để đòi quyền lợi - ảnh 1Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước được TTCP kết luận có nhiều sai phạm. 

Trước đó, ngày 14/8/2020, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có Thông báo Kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Ða Phước, TP Ðà Nẵng. Kết luận đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án này.

Cụ thể, việc UBND TP Ðà Nẵng ký bản thỏa thuận nguyên tắc ngày 16/11/2006 với Công ty TNHH Daewon Cantavil có một số nội dung không đúng quy định của pháp luật… UBND TP Ðà Nẵng giao Viện Quy hoạch xây dựng Ðà Nẵng thực hiện bàn giao mốc giới dự án, bàn giao đất cho Công ty TNHH Daewon Cantavil để triển khai dự án Khu đô thị quốc tế Ða Phước mà không có sự tham gia của các đơn vị chức năng tài nguyên môi trường và chính quyền địa phương là không đúng quy định của pháp luật.

UBND TP Ðà Nẵng không giao Sở Kế hoạch và Ðầu tư và các sở, ngành liên quan mà lại giao Trung tâm Xúc tiến đầu tư làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ, thẩm tra dự án đầu tư (dự án 181 ha và dự án 29 ha) là không đúng quy định của pháp luật. Dự án 181 ha và 29 ha đã thay đổi nhà đầu tư nhưng đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư chưa làm thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là vi phạm quy định pháp luật...

Ðối với dự án 181 ha được điều chỉnh chi tiết xây dựng 1/500 nhiều lần, trong đó có những lần điều chỉnh có tác động đến môi trường nhưng chủ đầu tư không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung là vi phạm quy định bảo vệ môi trường; chủ đầu tư xây dựng dự án 29 ha thi công xây dựng công trình khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm Luật Xây dựng và Luật Bảo vệ môi trường….

Ðược biết, đối với những vi phạm tại dự án 29 ha và dự án 181 ha, TTCP đã chuyển tài liệu đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. 

 

  • Ẩn số về chất lượng, nguồn gốc đá
    Đời sống- Đức Anh - Trường Phong - 07:16 05/12/2020
    Vỉa hè nhiều tuyến phố mới được lát đá tự nhiên độ bền 70 năm nhưng đã bị nứt vỡ, nhiều đoạn hư hỏng. Theo các chuyên gia xây dựng, nguyên nhân không chỉ do thi công, mà còn do chất lượng đá.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO