--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng nước ngoài đang "thâu tóm" sàn thương mại điện tử Việt

THIÊN ÂN - 11:11 05/10/2021

Các sản phẩm của Việt Nam chỉ chiếm trung bình 17% các mặt hàng được mua nhiều nhất trên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Đây là số liệu do iPrice (một công cụ tổng hợp mua sắm trực tuyến của Tập đoàn iPrice) đưa ra.

Theo đó, Vị thế hàng Việt trên 4 sàn TMĐT (Lazada Việt Nam, Tiki, Shopee Việt Nam và Sendo) đang trở thành báo động cho các nhà quản lý cũng như doanh nghiệp.

Trong top 1.200 mặt hàng được tìm mua nhiều nhất trên các sàn TMĐT, có đến 83% sản phẩm được quan tâm nhất là hàng ngoại nhập.

Trong khi, sàn TMĐT được đánh giá có số lượng hàng Việt được mua nhiều nhất cũng chỉ có 25%, đó là Sendo. Thấp nhất là Shopee Việt nam, chỉ có 13%.

Con số này đang có dấu hiệu giảm khi sang đến năm 2021, chỉ còn chiếm 14% trong top bán chạy.

Trong khi đó, doanh nghiệp trong nước thì vẫn đang rất loay hoay trong việc sử dụng kênh phân phối TMĐT.

Theo đánh giá của những nhà quản lý các sàn TMĐT, nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do doanh nghiệp Việt chưa quan tâm thương mại điện tử đúng mức.

Cụ thể, doanh nghiệp Việt vẫn có thói quen buôn bán theo phương thức truyền thống, mở cửa hàng, bán tại nhà, qua các kênh trung gian…

Chỉ đến khi bị đứt gãy như do dịch bệnh Covid-19 thì doanh nghiệp, cá nhân buôn bán nhỏ lẻ mới loay hoay lên sàn . Điều này các bộc lộ rõ khi hai năm qua Bộ Công Thương nỗ lực phối hợp với các bên đưa hàng Việt lên thương mại điện tử.

Ngoài ra, tâm lý người Việt luôn sính ngoại. Hàng ngoại là tiêu chí hàng trong việc lựa chọn mua sắm, nhất là đối với các loại mặt hàng như mỹ phẩm, hàng tiêu dùng, đồ điện tử,... chỉ có hàng nông sản được “lên ngôi”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xăng giảm kỳ thứ 5 liên tiếp
Thời sự- Thúy Nga - 16:14 11/08/2022
Giá xăng dầu trong nước giảm lần thứ 5 liên tiếp trong kỳ điều hành hôm nay (11/8) trong bối cảnh giá dầu thế giới và giá nhập khẩu xăng dầu giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Loại rau thanh mát mùa nắng nóng không nên bỏ qua
  Khỏe- DS. Nguyễn Văn Hào - 08:58 09/08/2022
  Mùa nắng nóng nhiều người nổi mụn nhọt, trong khi đó, có rất nhiều loại rau bổ mát, giảm mụn nhọt, nếu biết chọn lựa, chế biến sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
 • Khó phân biệt rượu methanol
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
  Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
 • Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:50 09/08/2022
  Đại diện Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, tuần qua Hà Nội ghi nhận gần 150 ca sốt xuất huyết, rải rác ở 26 quận, huyện trong thành phố. Trong đó, Ba Đình, Đống Đa, Thường Tín, Thanh Oai, Thanh Xuân tập trung nhiều người bệnh, các quận huyện khác ghi nhận dưới 10 ca.
 • Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão trong vài ngày tới
  Thời sự- Nhật Nam - 22:03 08/08/2022
  Chiều ngày 8/8, vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh lên thành bão.
 • Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh sẽ chịu mức kỷ luật nào?
  Pháp luật- Hồng Linh - 16:08 08/08/2022
  Theo tin đã đưa, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh và diễn viên Hồng Đăng đã rời Tây Ban Nha, tuy nhiên quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục.