--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng nghìn tấm pin mặt trời bất ngờ bị tháo: Nhiều vấn đề cần làm rõ

NHÓM PV TÂY NGUYÊN - 10:52 14/01/2021

Hàng nghìn tấm quang năng vừa được nghiệm thu để ký hợp đồng mua bán điện, bỗng dưng bất ngờ bị chủ đầu tư tháo xuống một cách bí ẩn. Một câu hỏi đặt ra là, chất lượng tấm pin quang năng có vấn đề hay năng lực nghiệm thu của cơ quan chức năng?

Trao đổi với Tiền Phong về việc một công ty làm dự án điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) bất ngờ tháo gỡ hàng nghìn tấm quang năng sau nghiệm thu, ông Lê Văn Thị - Giám đốc Sở Công thương Đắk Nông cho biết, chỉ quản lý về mặt nhà nước; còn sự việc cụ thể, ông Thị đề nghị PV liên hệ với đơn vị trực tiếp ký hợp đồng đấu nối là Cty điện lực Đắk Nông.

Trước đó, ngày 10/1, Tiền Phong có bài phản ánh Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông- chủ dự án ĐMTMN (thôn 5, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil) bất ngờ tháo hàng nghìn tấm quang năng chỉ sau chưa đầy 2 tháng nghiệm thu. Đáng nói, trước khi tháo, chủ dự án không thông báo với ngành điện lực.

Ông Nguyễn Văn Trình- Phó Giám đốc kinh doanh Cty Điện lực Đắk Nông thì cho rằng, việc tháo gỡ trên là nội bộ; khi nào lắp lại, chủ dự án phải báo cho điện lực xuống kiểm tra. Dù tấm quang năng cũ, ngành điện vẫn chấp nhận. Nói về lý do tháo giỡ, ông Trình cho hay, chủ đầu tư dự án mang đi bảo hành.

Được biết, trước khi ký hợp đồng mua điện của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông, công ty điện lực đã lập đoàn kiểm tra chất lượng tấm quang năng. Việc chủ đầu tư âm thầm tháo gỡ hàng nghìn tấm quang năng đi bảo hành, chỉ sau thời gian ngắn ngành điện nghiệm thu khiến dư luận đặt câu hỏi: Chất lượng tấm quang năng hay năng lực thẩm định của công ty điện lực có vấn đề ?

Một dụ án điện mặt trời mái nhà ở xã Đắk R'la (Đắk Mil)

Sau khi báo đăng tải, 1 người tự xưng tên Tuấn- giới thiệu là người của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông, chủ động thông tin rằng: Tấm quang năng mới lắp nhưng hiệu suất phát điện rất thấp; Đơn vị phải mang đi bảo hành. Người này cũng bác thông tin, tháo những tấm quang năng trên lắp cho dự án khác để kịp ký hợp đồng bán điện trước 31/12/2020 (Theo Quyết định 13 của Chính phủ, những dự án ĐMTMN đấu nối vào lưới điện quốc gia trước 31/12 sẽ được hưởng mức giá ưu đãi, kéo dài trong 20 năm. Vậy nên, nhiều doanh nghiệp đầu tư ĐMTMN đã chạy nước rút, tìm nguồn cung ứng tấm quang năng để hoàn thành dự án trước 31/12).

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, nguồn cung ứng tấm quang năng rất khan hiếm và giá tăng từng ngày. Do đó, việc một công ty tự ý tháo gỡ hàng nghìn tấm quang năng đã được nghiệm thu cần phải được cơ quan chức năng làm rõ: Bảo hành hay mang đi lắp dự án khác? Hoặc trước đó lắp tạm thời pin cũ để xin đấu nối, nay mới lắp thật sự? Ngoài dự án của Cty TNHH Đầu tư Phát triển Giáo dục Đắk Nông, Tiền Phong còn nhận được thông tin nhiều dự án ĐMTMN ở Đắk Nông đã đi vào hoạt động nhưng có dấu hiệu lắp thêm tấm quang năng.

Một dự án điện mặt trời mái nhà ở xã Ea Pô (Cư Jut, Đắk Nông)

Trước đó, Cty Điện lực Đắk Nông từng bị UBND tỉnh “tuýt còi” khi thỏa thuận đấu nối công trình điện mặt trời chưa đúng quy định (nhiều công trình chưa có mái nhà, chưa có vị trí đấu nối… nhưng điện lực đã thỏa thuận đấu nối). UBND tỉnh này cũng yêu cầu công ty nghiêm túc chấn chỉnh.

Liên quan đến ĐMTMN, Báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh về những bất cập trong việc cấp phép, quản lý các dự án ĐMTMN. Sau bài “Bát nháo điện mặt trời ở Tây Nguyên” đăng trên báo Tiền Phong, Thủ tướng đã chỉ đạo Văn phòng Chính phủ chuyển nội dung phản ánh đến Bộ Công Thương xử lý.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề xuất tăng lương hưu, trợ cấp ở mức 7,4% từ 1/1/2022, thay vì 11% như ban đầu
Sức khỏe mới- Thúy nga - 19:56 03/12/2021
Thay vì thực hiện tháng 7, việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp sẽ được bắt đầu từ 1/1/2022. Sau khi điều chỉnh, những người nghỉ hưu trước năm 1995 mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng được điều chỉnh tiếp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---