--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng ngàn người dự lễ hợp long cầu Đại lạc Kim Cương Mandala ở Tây Thiên

TUYẾT VÂN - 19:08 24/02/2019

(khoahocdoisong.vn) - Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và tăng đoàn Truyền thừa Drukpa (Ấn Độ) đến làm lễ khai đàn, gia trì cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala.

Khoảng 10 ngàn Phật tử cùng với ni chúng Tây Thiên đã thành kính đón Đức Pháp vương Gyalwang Drukpa và tăng đoàn Truyền thừa Drukpa (Ấn Độ) đến làm lễ khai đàn Pháp hội Đại Bi Quan Âm - Thần lực gia trì Đại Lạc Kim Cương Mandala.

Trong ba ngày 22-24/02, Đức Gyalwang Drukpa và Tăng đoàn Truyền thừa Phật giáo Ấn Độ Drukpa đã khai đàn và chủ trì đại lễ quán đỉnh, cầu an, cầu siêu trong Pháp hội Đại Bi Quan Âm tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Tam Đảo, Vĩnh Phúc).

9h sáng 22/2, trong màn trống hội chào mừng của các tăng ni, Đức Gyalwang Drukpa đã cử hành lễ khai mở bức tranh thêu gấm Thongdrol Phật Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và bức tranh đá quý Mandala Phật Quan Âm. Đây là hai Pháp bảo Phật giáo Mật thừa có kích thước khổng lồ hiện đang giữ kỷ lục Tranh Phật lớn nhất Việt Nam.

Khai mở Thongdrol tranh thêu Phật Quan Âm.

Đại lễ yểm tâm gia trì hợp long cầu Đại lạc Kim Cương Mandala đã diễn ra trong linh thiêng, đạo vị với nhiều hỉ lạc, cát tường. Ngài và ni chúng Tây Thiên kỹ lưỡng chọn lựa các loại vật liệu quý  dùng để yểm tâm cầu. Được chứng kiến thời khắc lịch sử - khí thiêng lưu truyền ngàn năm này, đã có không ít Phật tử dự lễ thành kính dâng cúng đồ trang sức quý để được yểm trực tiếp vào tâm cầu dưới lòng đất.

Đức Gyalwang Drukpa thực hiện nghi lễ gia trì yểm tâm cầu Đại lạc Kim cương Mandala.

Theo quan sát, khu vực tâm cầu được ngăn thành nhiều ô nhỏ hình chữ nhật. Trong mỗi ô đặt từ 1-2 bảo bình kim loại bên trong chứa đựng nhiều đá quý, san hô, mã não, xà cừ, vàng, bạc (ngũ bảo), các loại ngũ cốc, ngũ dược và không thể thiếu kinh điển; Cùng với tâm nguyện cầu thanh tịnh của đại chúng dự lễ, tất cả tạo thành sức mạnh giúp viên mãn hết thảy nguyện cầu.  

Cầu Đại Lạc Kim Cương Mandala do Đức Pháp Vương cố vấn kiến thiết và chư Ni Tây Thiên xây dựng xong phần cơ bản. Cầu có kiến trúc hình xoáy tam thái cực lần đầu tiên được kiến lập trên thế giới với chiều dài 300 m, rộng 3 m kết nối Cung điện Mandala Liên Hoa với Đại Bảo Tháp Tây Thiên.

Khi hoàn thiện, cây cầu sẽ mang hai màu đỏ và xanh dương. Màu đỏ tượng trưng của tình yêu thương, lòng từ bi, màu xanh dương là cho trí tuệ, năng lượng sức mạnh. Theo quan điểm Phật giáo, cây cầu nêu biểu 2 phẩm hạnh từ bi, trí tuệ và có năng lượng vũ trụ an lành giúp cho người triều bái tịnh hóa chướng ngại, nghiệp xấu.

Đức Gyalwang Drukpa giải thích, trí tuệ là nền tảng dẫn đến thành công và lòng từ bi sẽ dựa trên trí tuệ để trở thành vĩ đại. Nếu không có trí tuệ, từ bi sẽ thành tình thương ích kỷ, đem lại khổ đau. Nếu không có từ bi, trí tuệ trở thành độc ác và bất lợi cho chúng ta. 

"Trong sâu thẳm tâm hồn mỗi chúng ta, các phật tử cũng có đầy đủ từ bi và trí tuệ, nhưng đôi khi chúng ta quên mất do sống ích kỷ. Dự lễ pháp hội này, lòng từ bi, trí tuệ của phật tử sẽ được đánh thức", Ngài nói.

Lễ rước 21 Phật Mẫu Tara an vị tại cung điện Liên Hoa.

Vào buổi chiều là lễ rước 21 tôn tượng Phật Mẫu Tara - Quan Âm từ lòng Đại Bảo tháp an vị tại tầng 1 Cung điện Liên Hoa. Theo kinh điển Mật thừa, Đức Tara là một trong nhiều hóa thân của Phật Quan Âm. Ngài hiện thân của phẩm hạnh giác ngộ, biểu trưng cho tiềm năng Phật tính sẵn có nơi mỗi người.

Vũ điệu triệu thỉnh Bát đại - Tám hóa thân Liên Hoa Sinh do các lama - cao tăng Drukpa phô diễn tạm kết lại ngày đầu tiên của Pháp hội Quan Âm tại Đại Bảo tháp Tây Thiên– đã giúp truyền tải trọn vẹn nguồn ban phúc gia trì từ Đức Liên Hoa Sinh tới tất cả chúng sinh tham dự lễ hội.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/9: Có 9.472 ca mắc COVID-19, giảm 2.060 ca so với ngày hôm qua
Thời sự- Thái Bình - 18:32 23/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 23/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.472 ca mắc COVID-19, TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.052 ca. Số ca mắc hôm nay giảm 2.060 ca so với hôm qua. Trong ngày có 6.262 bệnh nhân khỏi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---