--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng ngàn ha đất sản xuất nguy cơ bỏ vụ

HOÀI VĂN - 06:07 19/12/2019

Giữa mùa mưa nhưng cả thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều khô khát, thiếu nước, nguy cơ bỏ vụ hàng ngàn héc ta đất sản xuất.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyên Đình Hải, Giám đốc Cty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, dù mùa mưa đã kết thúc nhưng hiện chỉ có 9 trong số 17 hồ thủy lợi ở Quảng Nam đủ nước. Lượng nước về hồ thủy lợi quá ít, không có nước tưới tiêu khiến hàng ngàn héc ta đất sản xuất phải bỏ vụ Hè Thu. Lượng nước thiếu khiến tình trạng bị xâm nhập mặn tăng cao gây khó khăn cho sản xuất và nguồn nước sinh hoạt của người dân.

“Chưa bao giờ nguồn nước cho sản xuất khó khăn như vậy. Nếu như nguồn nước ở sông Ái Nghĩa, Vu Gia, Thu Bồn không được cải thiện và việc đắp đập tạm ngăn mặn không được thực hiện kịp thời thì có khả năng không thể tưới tiêu cho 2.000 ha lúa” - ông Hải nói và cho hay, đang làm văn bản đề xuất phương án cấp bách đắp đập ngăn mặn tại khu vực Tứ Câu (TX Điện Bàn).

Trước nguy cơ thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp năm 2020 cho vùng hạ du sông Vu Gia, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu đại diện các nhà máy thủy điện A Vương và thủy điện Sông Bung dừng vận hành xả nước phát điện đến hết ngày 31/12/2019.

Không chỉ các hồ thủy lợi, hiện tại các hồ thủy điện tại Quảng Nam cũng trong thời kỳ thiếu nước gay gắt. Các hồ thủy điện như Sông Tranh 2, thủy điện A Vương; sông Bung 4...  đ?uều thiếu nước, chỉ hoạt động phát điện cầm chừng. Báo cáo của Cty Thủy điện An Vương gửi UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lưu lượng nước về hồ trung bình từ tháng 9 đến tháng 11 chỉ bằng 38% so với các năm. Cty thực hiện dừng phát điện hoàn toàn từ 1/12/2019 để ưu tiên tích nước hồ, phục vụ việc điều tiết phát điện - cấp nước cho hạ du trong mùa khô năm 2020 (sản lượng điện sản xuất năm 2019 là 315,64 triệu kwh. Đây là sản lượng thấp nhất trong 11 năm vận hành.

Theo tienphong.vn

 • Thủy điện Nậm Hóa 1 với nút thắt đất lúa – đất rừng phòng hộ
  Bất động sản - Minh Quang - Đông Hưng - 09:44 08/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Dù Sở TNMT tỉnh Điện Biên đề nghị các huyện Tuần Giáo, Mường Ảng phối hợp chủ đầu tư (Công ty Anpha-el) kiểm tra, rà soát diện tích đất trồng lúa và đất rừng tại dự án Thủy điện Nậm Hóa 1, thậm chí đề nghị lập hồ sơ xin ý kiến Thủ tướng. Nhưng chủ đầu tư thì đề nghị được nộp tiền trồng rừng thay thế diện tích rừng bị chuyển đổi mục đích để thực hiện dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ có nhiều điểm mới
Giáo dục- Mai Loan - 10:30 18/01/2021
(khoahocdoisong.vn) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo Đại học và Sau đại học của Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, các câu hỏi sử dụng cho bài thi đánh giá năng lực được tinh chỉnh, lựa chọn theo khối kiến thức trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Số lượng câu hỏi cho ngân hàng đề thi dự kiến đạt 15.500 câu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thịt trâu tốt cho trẻ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Phan Thị Thạnh - 11:55 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trâu khá cao so với các loại thịt khác, tỷ lệ chất đạm gấp đôi so với thịt lợn, lượng chất béo và chất đường vừa phải, nhiều muối vô cơ (canxi, photpho, sắt...) và các loại vitamin (B1, B2, B6, B12, PP...), vì vậy người lớn hay trẻ em ăn thịt trâu đều tốt.
 • Mỹ không áp thuế với hàng xuất khẩu Việt Nam
  Thời sự- Phạm Tuyên - 11:45 18/01/2021
  Bộ Công Thương, cho hay, kết luận được nêu trong Báo cáo ngày 15/1/2021 của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) hoàn toàn không đề cập, hoặc đề xuất việc Chính phủ Hoa Kỳ áp thuế hoặc sử dụng các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
 • Sốt cao + tiểu bất thường dễ viêm thận bể thận cấp
  Khỏe- TS Trương Thanh Tùng - 11:44 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu sốt cao kèm theo các triệu chứng về bàng quang như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu máu, tiểu đục, tiểu mủ… người bệnh chớ chủ quan bởi đây là dấu hiệu viêm thận bể thận cấp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho tính mạng.
 • Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Xpander và Outlander do lỗi bơm xăng
  Xe hay- Phúc Vinh - 11:39 18/01/2021
  Các xe Mitsubishi Xpander và Outlander nằm trong diện triệu hồi để thay thế bơm xăng bị lỗi, có thể dẫn đến việc không thể khởi động động cơ hoặc động cơ bị tắt.
 • Măng tre Bát Độ không có xơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:35 18/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giống măng tre Bát Độ của Yên Bái có đặc điểm chỉ dẫn địa lý nhận biết như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO