--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng ngàn ha đất sản xuất nguy cơ bỏ vụ

HOÀI VĂN - 06:07 19/12/2019

Giữa mùa mưa nhưng cả thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều khô khát, thiếu nước, nguy cơ bỏ vụ hàng ngàn héc ta đất sản xuất.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyên Đình Hải, Giám đốc Cty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam cho biết, dù mùa mưa đã kết thúc nhưng hiện chỉ có 9 trong số 17 hồ thủy lợi ở Quảng Nam đủ nước. Lượng nước về hồ thủy lợi quá ít, không có nước tưới tiêu khiến hàng ngàn héc ta đất sản xuất phải bỏ vụ Hè Thu. Lượng nước thiếu khiến tình trạng bị xâm nhập mặn tăng cao gây khó khăn cho sản xuất và nguồn nước sinh hoạt của người dân.

“Chưa bao giờ nguồn nước cho sản xuất khó khăn như vậy. Nếu như nguồn nước ở sông Ái Nghĩa, Vu Gia, Thu Bồn không được cải thiện và việc đắp đập tạm ngăn mặn không được thực hiện kịp thời thì có khả năng không thể tưới tiêu cho 2.000 ha lúa” - ông Hải nói và cho hay, đang làm văn bản đề xuất phương án cấp bách đắp đập ngăn mặn tại khu vực Tứ Câu (TX Điện Bàn).

Trước nguy cơ thiếu nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp năm 2020 cho vùng hạ du sông Vu Gia, mới đây, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản yêu cầu đại diện các nhà máy thủy điện A Vương và thủy điện Sông Bung dừng vận hành xả nước phát điện đến hết ngày 31/12/2019.

Không chỉ các hồ thủy lợi, hiện tại các hồ thủy điện tại Quảng Nam cũng trong thời kỳ thiếu nước gay gắt. Các hồ thủy điện như Sông Tranh 2, thủy điện A Vương; sông Bung 4...  đ?uều thiếu nước, chỉ hoạt động phát điện cầm chừng. Báo cáo của Cty Thủy điện An Vương gửi UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lưu lượng nước về hồ trung bình từ tháng 9 đến tháng 11 chỉ bằng 38% so với các năm. Cty thực hiện dừng phát điện hoàn toàn từ 1/12/2019 để ưu tiên tích nước hồ, phục vụ việc điều tiết phát điện - cấp nước cho hạ du trong mùa khô năm 2020 (sản lượng điện sản xuất năm 2019 là 315,64 triệu kwh. Đây là sản lượng thấp nhất trong 11 năm vận hành.

Theo tienphong.vn

  • Thủy điện Nậm Hóa 1 với nút thắt đất lúa – đất rừng phòng hộ
    Bất động sản - Minh Quang - Đông Hưng - 09:44 08/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Dù Sở TNMT tỉnh Điện Biên đề nghị các huyện Tuần Giáo, Mường Ảng phối hợp chủ đầu tư (Công ty Anpha-el) kiểm tra, rà soát diện tích đất trồng lúa và đất rừng tại dự án Thủy điện Nậm Hóa 1, thậm chí đề nghị lập hồ sơ xin ý kiến Thủ tướng. Nhưng chủ đầu tư thì đề nghị được nộp tiền trồng rừng thay thế diện tích rừng bị chuyển đổi mục đích để thực hiện dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---