--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hàng loạt sai phạm tại ĐH Kinh doanh và Công nghệ: Xử lý thế nào?

NGHIÊM HUÊ - 15:08 29/09/2020

Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT đã chính thức có văn bản yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược sai quy định.

Ðào tạo chui 19 lớp thạc sĩ

Theo thông báo kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo trình độ ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội các năm 2017, 2018 và 2019 để xảy ra nhiều sai phạm.

Cụ thể, năm 2017, trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt chỉ tiêu được thông báo. Trong đó, khối ngành III (Kinh doanh và Quản lý, Pháp luật) vượt 79% chỉ tiêu; khối ngành V (Toán và Thống kê, Máy tính và Công nghệ Thông tin, Công nghệ Kỹ thuật, Kỹ thuật, Sản xuất và Chế biến, Kiến trúc và Xây dựng, Nông lâm và Thủy sản, Thú y) vượt 35% chỉ tiêu.

Năm 2018, nhà trường tiếp tục tuyển sinh vượt so với chỉ tiêu tự xác định ở các ngành Tài chính- Ngân hàng (vượt 36%), Quản lý Kinh tế (vượt 96,6%), Quản lý công (vượt 98%).

Năm 2019, trường xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ thạc sĩ 9/10 ngành, chuyên ngành vượt năng lực đào tạo theo quy định của Bộ GD&ĐT, trong đó, ngành Quản lý công vượt chỉ tiêu 236%. Ngoài ra, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng phát hiện sai phạm khi trường tự ý tổ chức đào tạo một số học phần trình độ thạc sĩ của 19 lớp ngoài trụ sở chính khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Đối với tuyển sinh trình độ ĐH chính quy, năm 2018, trường vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3% so với chỉ tiêu trường tự xác định. Bên cạnh đó, năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thuộc khối ngành này. Đến năm 2018, trường tiếp tục tuyển thêm 342 sinh viên dù không được thông báo chỉ tiêu.

Đặc biệt, trong hồ sơ dự tuyển nghiên cứu sinh năm 2017 của một số nghiên cứu sinh còn có dấu hiệu không phải là hồ sơ dự tuyển năm 2017. Từ những sai phạm được phát hiện, Thanh tra Bộ GD&ĐT kiến nghị Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội rà soát, làm rõ dấu hiệu không bình thường trong hồ sơ dự tuyển của 3 nghiên cứu sinh và những nghiên cứu sinh khác của trường (nếu có). Đồng thời, trường phải tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân để xảy ra các sai phạm, báo cáo kết quả việc thực hiện Kết luận về Thanh tra Bộ GD&ĐT.

Dừng tuyển sinh liên thông ngành Dược

Mặt khác, theo quy định của Thủ tướng về liên thông giữa trình độ trung cấp, cao đẳng với trình độ ĐH, một trong những điều kiện để được phép đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe (trong đó có ngành Dược) là cơ sở giáo dục ĐH phải đảm bảo điều kiện có ít nhất một khóa sinh viên trình độ ĐH hình thức chính quy đã tốt nghiệp.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo ngành Dược từ năm 2016 đến năm 2019, chưa có khóa nào ra trường. Trong khi đó, từ năm 2017, trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ đã tổ chức thí điểm đào tạo liên thông ngành Dược. Cũng theo quy định của Thủ tướng, thí sinh cao đẳng muốn thi tuyển lên ĐH liên thông chính quy phải có chứng chỉ hành nghề trước khi thi. Nhưng Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chấp nhận cho sinh viên cao đẳng chưa có chứng chỉ hành nghề ứng tuyển hệ ĐH liên thông.

Bên cạnh đó, Vụ Giáo dục ĐH cho hay, theo quy định của Thủ tướng, đối với đào tạo liên thông khối ngành sức khỏe, không tổ chức đào tạo liên thông theo hình thức vừa làm, vừa học, do đó, không được triển khai liên kết đào tạo tại các địa phương. Việc nhà trường tổ chức thí điểm đào tạo liên thông ngành Dược từ năm 2017 và tổ chức đào tạo tại một số địa phương như đã báo cáo là không đúng quy định hiện hành.

Do đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dừng việc tuyển sinh đào tạo liên thông ngành Dược sai quy định, không thực hiện liên kết đào tạo đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Bộ cũng yêu cầu trường báo cáo chi tiết việc tổ chức liên thông đào tạo ngành Dược theo từng năm (từ năm 2015 đến nay).

 Theo Thanh tra Bộ GD& ĐT, đối với tuyển sinh trình độ ĐH chính quy, năm 2018, trường vượt 30,7% và năm 2019 vượt 46,3% so với chỉ tiêu trường tự xác định. Bên cạnh đó, năm 2017, trường không được thông báo chỉ tiêu văn bằng 2 khối ngành VII nhưng vẫn tuyển sinh và đào tạo 138 sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thuộc khối ngành này. Đến năm 2018, trường tiếp tục tuyển thêm 342 sinh viên dù không được thông báo chỉ tiêu.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---