Hàng cứu trợ vẫn nằm trong kho hơn 1 tháng, lỗi tại ai?

Kiều bào Úc hỗ trợ 22.000 lon sữa cho trẻ em TPHCM khó khăn do Covid-19. MTTQVN TPHCM xin ý kiến Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) và Cục Thú y (Bộ NN&PTNT). Cục Thú y trả lời đồng ý, Cục An toàn Thực phẩm đề nghị TPHCM hỏi Chính phủ.

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Đại biểu Quốc hội đoàn TPHCM bức xúc: "Với lô hàng này, nếu gửi công văn đến Chính phủ, cũng giao về cho Cục An toàn Thực phẩm trả lời.

ho-tro-nguoi-dan.jpg
Với địa phương đang cần xin ý kiến trong trường hợp “nước sôi, lửa bỏng” trong phòng chống dịch như chúng ta đang thực hiện cần những lúc cơ chế cho sự đột phá... Ảnh tư liệu

 “Tại sao không tham mưu luôn một văn bản nêu chính kiến của mình gửi cho Chính phủ? Cách làm của Cục An toàn Thực phẩm đúng quy trình nhưng không đúng tinh thần chống dịch như chống giặc”.

Khi đợt dịch Covid-19 thứ tư bùng phát tại TPHCM, hơn 400.000 người nhiễm và gần 17.000 người tử vong. Nếu không có sự hỗ trợ của Đảng, Chính phủ, MTTQVN, của nhân dân cả nước, của bạn bè quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài, hậu quả, mất mát đau thương còn nặng nề tới mức độ nào nữa.

Từ báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống dịch và các mục tiêu thực hiện nhiệm vụ cho cuối năm 2021, đầu năm 2022, nữ đại biểu Quốc hội  nhận thấy chưa có giải pháp thúc đẩy sự mạnh dạn, ý thức được vai trò của mỗi bộ, ngành, địa phương, nhất là đơn vị tham mưu.

cham-soc-tre-em.jpg
Nếu không có sự hỗ trợ của Đảng, Chính phủ, MTTQVN, của nhân dân cả nước, của bạn bè quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài, hậu quả, mất mát đau thương còn nặng nề tới mức độ nào nữa.

Mỗi đơn vị thấy được trách nhiệm của mình trong việc tham mưu cho Chính phủ, thực hiện vai trò chỉ đạo, hướng dẫn.

Với địa phương đang cần xin ý kiến trong trường hợp “nước sôi, lửa bỏng” trong phòng chống dịch, cần những cơ chế cho sự đột phá như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ chống dịch như chống giặc thật sự.

to-thi-bich-chau.jpg
Đại biểu Quốc hội Tô Thị Bích Châu nhấn mạnh: "Cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, quy được trách nhiệm của bộ, ngành và từng cán bộ trong việc tham mưu, để “không cần nhờ vả, quen biết mà việc vẫn chạy”, có lợi tốt nhất cho người dân" Ảnh minh họa

Từ đó, nữ đại biểu mong Chính phủ điện tử, chính phủ kiến tạo đưa ra cơ chế hành chính thực sự thông thoáng, quy được trách nhiệm của bộ, ngành và từng cán bộ trong việc tham mưu, để “không cần nhờ vả, quen biết mà việc vẫn chạy”, có lợi tốt nhất cho người dân.

Đại biểu quốc hội Bích Châu nhấn mạnh, cần một sự phân cấp mạnh, hướng dẫn rõ ràng trong những tình huống như thế này.

Theo Đời sống
back to top