Chủ nhật, 15/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Tuyết Vân - Doanh nghiệp - 21/08/2019 19:07
Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Cụ thể, theo Quyết định số 1014/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ngày 14/8/2019, quy mô đội bay của Bamboo Airways đến năm 2023 được tăng lên thành 30 máy bay, gấp 3 lần so với cho phép trước đó. Điều chỉnh mới nữa, là hãng được khai thác loại máy bay thân rộng Airbus A330, A350, hoặc Boeing B787 (trước chỉ có máy bay thân hẹp). 

Tham vọng lớn của FLC

Một năm trước đó, Quyết định số 836/QĐ-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) cho phép đến năm 2023 hãng bay này đầu tư 10 máy bay loại A320/A321 hoặc B737. Nhưng chỉ sau vài tháng tham gia bay, Bamboo Airways đã gần đạt tới hạn về quy mô 10 máy bay.

Tới trung tuần tháng 5/2019, Bamboo Airways trình hồ sơ lên Bộ GTVT xin điều chỉnh quy mô đội bay. Theo đó, hãng đề nghị điều chỉnh quy mô đầu tư từ 10 chiếc (đến 2023) lên 22 chiếc ngay trong năm 2019, và đạt mức trên 30 máy bay năm 2023. Cùng với đề xuất này, Bamboo Airways sẽ điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án từ 700 tỷ đồng lên 8.300 tỷ đồng (tăng 7.600 tỷ đồng), gấp 11,8 lần kế hoạch ban đầu.

Cùng lúc, UBND tỉnh Bình Định (nơi Bamboo Airways đăng ký đầu tư) phát công văn đề nghị các bộ liên quan thẩm định đề xuất của hãng. Trả lời đề nghị của UBND tỉnh Bình Định, Bộ Tài chính có công văn yêu cầu làm rõ phương án tài chính của dự án.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Bình Định rà soát, thẩm định các điều kiện và tiêu chuẩn kỹ thuật vận tải hàng không theo quy mô tăng thêm của Bamboo Airways để phù hợp với quy định Việt Nam và quốc tế. Việc điều chỉnh quy mô gấp 3 lần phải gắn liền việc thẩm định năng lực khai thác cơ sở hạ tầng, năng lực quản lý, giám sát của cơ quan quản lý. Đây là dự án kinh doanh có điều kiện thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Và điều quan trọng nhất là Bộ Tài chính đề nghị các bên liên quan xem xét về hiệu quả kinh tế- xã hội và hiệu quả tài chính của dự án mở rộng này.

Theo tính toán của doanh nghiệp gửi tới các cơ quan quản lý, thì giá trị hiện tại ròng (NPV) của dự án khoảng 53,1 triệu USD Mỹ, suất sinh lời của dự án (IRR) giai đoạn 2019-2023 là 28%, thời gian hoàn vốn khoảng 5-6 năm. Giai đoạn 2023-2028, nhà đầu tư dự kiến tăng đội bay lên 150 chiếc, vốn điều lệ khoảng 8.343 tỷ đồng (tương đương 355 triệu USD).

Bộ Tài chính nhận xét, chỉ xét về hiệu quả kinh doanh, dự án đề xuất điều chỉnh quy mô khai thác tăng gấp 3 lần sau 5 năm, làm thay đổi phương án đầu tư kinh doanh nhưng chưa có thuyết minh cụ thể về hiệu quả dự án, phương pháp đảm bảo cân đối dòng tiền trong thời gian doanh thu chưa đủ bù đắp chi phí. Hiện doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh từ đầu 2019, nhưng tính tới 30/4/2019, Bamboo Airway đang âm lợi nhuận sau thuế 329,4 tỷ đồng.

Nhưng còn vướng...

Dẫn ra số liệu tại Bảng cân đối kế toán ngày 30/4/2019 của Bamboo Airways, Bộ Tài chính cho biết vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp là 981,47 tỷ đồng (trong đó: vốn góp là 1.300 tỷ; lợi nhuận chưa phân phối là âm 318,5 tỷ đồng), tổng nguồn vốn là 2.200,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, tổng nợ phải trả ngắn hạn của công ty là 1.219 tỷ đồng. Trong đó, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn là 700,6 tỷ đồng, không có nợ dài hạn. Tỷ lệ Nợ phải trả/Tổng nguồn vốn là 55,4%, lợi nhuận sau thuế là lỗ 329,4 tỷ đồng.

Theo Bộ Tài chính, do doanh nghiệp mới bắt đầu khai thác kinh doanh hàng không vài tháng, nên tại thời điểm này chưa có đủ cơ sở để đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và năng lực huy động vốn đầu tư từ nguồn doanh thu khai thác để bù đắp khoản vốn đầu tư tăng thêm như trong thuyết minh điều chỉnh Dự án (huy động 7.000 tỷ đồng, chiếm 84,34% tổng mức đầu tư).

Đặc biệt, theo số liệu tại Bảng cân đối kế toán khoản phải thu về cho vay ngắn hạn tại thời điểm này là 1.062,4 tỷ đồng (chiếm 48,27% tổng tài sản). Có nghĩa, vốn góp chủ sở hữu của Bamboo Airways chủ yếu đang được sử dụng một phần để cho vay ngắn hạn. Nhưng báo cáo tài chính chưa có thuyết minh cụ thể về đối tượng vay, tài sản đảm bảo, phương án thu hồi các khoản vay. Vì vậy, có thể có những khó khăn trong việc thu hồi vốn để đáp ứng tiến độ triển khai dự án.

Văn bản của Bộ Tài chính chỉ ra những vướng mắc của Bamboo Airway.

Bộ Tài chính cũng tham chiếu thêm báo cáo tài chính đã được kiểm toán độc lập năm 2018 của CTCP Tập đoàn FLC - công ty mẹ của Bamboo Airways. Theo đó, tại thời điểm 31/12/2018, tổng nợ phải trả là 13.697 tỷ đồng, bằng 59,3% tổng tài sản. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ sở hữu là 146%. Do đó, Bộ Tài chính cho rằng hoạt động kinh doanh của FLC phụ thuộc nhiều vào hình thức huy động vốn bằng vay nợ.

"Trong trường hợp Công ty FLC cam kết bảo lãnh thực hiện mọi nghĩa vụ của Bamboo Airways phát sinh từ các hợp đồng thuê, mua máy bay (như Nghị quyết của HĐQT Công ty FLC đã thực hiện trong năm 2018 để Bamboo Airways thuê máy bay) hoặc bất kỳ một nghiệp vụ kinh tế nào làm thay đổi sở hữu của Bamboo Airways, thì Công ty FLC và Bamboo Airways cần thiết phải có báo cáo làm rõ, giải trình về năng lực, khả năng tài chính để thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh, nghĩa vụ có liên quan, cũng như khả năng huy động vốn đầu tư được thuyết minh trong hồ sơ điều chỉnh Dự án" - Bộ Tài chính cho biết.

Từ đây, Bộ Tài chính yêu cầu Bamboo Airways phải phải bổ sung phương án huy động, thu hồi vốn để triển khai dự án và UBND tỉnh Bình Định phải giám sát, kiểm tra quá trình triển khai dự án này.

Theo ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, việc phát triển của các hãng hàng không phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là năng lực kiểm soát an ninh, an toàn. Ngoài các hãng bay đang hoạt động, hiện còn có Vinpearl Air, Vietravel Airlines, Thiên Minh Group... đang xếp hàng chờ cấp phép bay.

Do vậy, muốn phát triển thêm các hãng hàng không hay đội bay phải nhìn vào năng lực phát triển của nhà chức trách hàng không. Chúng ta còn phải tuân thủ quy tắc của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế theo barem rất cụ thể, một máy bay, một nhà khai thác thì phải có bao nhiêu người chăm lo cho việc kiểm soát an toàn khai thác, không thể cứ muốn tăng là tăng. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không khí Hà Nội hôm nay lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng

Sau nhiều ngày chất lượng không khí thành phố tương đối tốt do trời mưa, hôm nay chất lượng không khí Hà Nội lại lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng.

Dự báo giá xăng ngày mai

Mức giá bình quân của chu kỳ này chỉ tăng 0,2-0,3%, chưa tới 50 đồng nên ngày mai, có thể cơ quan quản lý sẽ giữ nguyên giá xăng.

Người anh truy sát cả nhà em gái từng là phó GĐ công ty xi măng ở Thái Nguyên

Đối tượng Bùi Xuân Hồng nguyên là Phó giám đốc công ty xi măng La Hiên đóng ở tỉnh Thái Nguyên.

Anh trai gây thảm án ở nhà em gái

Ông Bùi Xuân Hồng (63 tuổi) với dao và súng tự chế đã đâm chết em gái và làm bị thương hai người khi đòi số nợ hơn 3 tỷ đồng.

Còn bao nhiêu ông Năm, bà Thanh trên ghế nghị trường?

Những đại biểu dân cử, mà trước, trong lẫn sau khi được cử, họ nào có nghĩ, có làm, có sống vì dân, cho dân.

Thế Trung - Nghệ An giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Những giọt nước mắt đã rơi khi Thế Trung giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2019. Năm nay vòng chung kết chứng kiến cuộc tranh tài của bốn 'nhà leo núi' từ Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Cần Thơ.

3 trẻ nhỏ xứ Nghệ bị "vi khuẩn ăn thịt người" tấn công tuyến nước bọt mang tai

Được đưa vào viện trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai nhưng các bác sỹ đã phát hiện cả 3 em nhỏ đã nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người".

Mới nhất

Bé gái đau bụng vì u buồng trứng xoắn

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà - 13:28 15/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - U nang buồng trứng thường chỉ xảy ra với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nhưng một bé gái 7 tuổi đã bị u nang buồng trứng xoắn khi chỉ đau bụng âm ỉ.

Quản lý xả thải cộng đồng và các giải pháp xử lý rác

Công nghệ - Thái Bằng - 13:27 15/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu là khách du lịch đi dạo trong một thành phố Nhật Bản, bạn có thể nhận thấy điều gì đó đặc biệt. Tất cả các thùng rác ở đâu!? Bạn mang cái túi đồ ăn onigiri trống rỗng hàng giờ rồi và thực sự muốn tìm một cái thùng rác thông thường!

Phát triển nhưng không tạo gánh nặng cho môi trường

Tư vấn - Hà Bình - 13:26 15/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông tin 12 triệu dân cư vùng Đồng bằng sông Cửu Long có thể sẽ phải di cư trong 50 năm tới khiến không ít người lo lắng.

Quan sát hướng gió đoán bão

Hỏi đáp - Hà Bình - 13:25 15/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một qui luật khác hẳn.

Chân dung nhà vô địch Olympia

Giáo dục - Dương Tâm - 13:17 15/09/2019
Trần Thế Trung (học sinh lớp 12, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu) là thí sinh Nghệ An đầu tiên trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia.

Anh trai gây thảm án ở nhà em gái

Pháp luật - Phạm Dự-Viết Tuân - 13:11 15/09/2019
Ông Bùi Xuân Hồng (63 tuổi) với dao và súng tự chế đã đâm chết em gái và làm bị thương hai người khi đòi số nợ hơn 3 tỷ đồng.

Dự báo giá xăng ngày mai

Thị trường - Thi Hà - 13:08 15/09/2019
Mức giá bình quân của chu kỳ này chỉ tăng 0,2-0,3%, chưa tới 50 đồng nên ngày mai, có thể cơ quan quản lý sẽ giữ nguyên giá xăng.

Cháy lớn cửa hàng trên đường La Thành, nhiều người nhảy xuống thoát thân

Thời sự - Thanh Hà - 13:04 15/09/2019
Đám cháy lớn bùng phát tại cửa hàng bán ghế sofa và đèn trang trí trên đường La Thành khiến nhiều người hoảng loạn nhảy xuống mái tôn thoát thân và trèo qua cửa sổ thoát thân sang nhà hàng xóm.

Không khí Hà Nội hôm nay lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng

Thời sự - Nguyễn Hoài - 12:59 15/09/2019
Sau nhiều ngày chất lượng không khí thành phố tương đối tốt do trời mưa, hôm nay chất lượng không khí Hà Nội lại lên ngưỡng ô nhiễm nghiêm trọng.

Thế Trung - Nghệ An giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nhóm PV - 12:52 15/09/2019
Những giọt nước mắt đã rơi khi Thế Trung giành vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia 2019. Năm nay vòng chung kết chứng kiến cuộc tranh tài của bốn 'nhà leo núi' từ Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Cần Thơ.

Người anh truy sát cả nhà em gái từng là phó GĐ công ty xi măng ở Thái Nguyên

Thời sự - An Phương - 10:12 15/09/2019
Đối tượng Bùi Xuân Hồng nguyên là Phó giám đốc công ty xi măng La Hiên đóng ở tỉnh Thái Nguyên.

Cần thẩm định lại Hội đồng thẩm định SGK

Phản biện - Nghiêm Huê - 06:55 15/09/2019
Sau sự kiện bộ SGK công nghệ giáo dục lớp 1 của GS. Hồ Ngọc Đại bị “bật” khỏi danh sách những bộ SGK được triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020 - 2021, dư luận đặt câu hỏi về tính độc lập cũng như năng lực của hội đồng thẩm định do Bộ GD&ĐT thành lập.

Bình Phước: Chợ Bình Long bất ngờ bốc cháy

Thời sự - Dương Dũng - 06:49 15/09/2019
Tối 14/9, một vụ cháy lớn xảy ra tại chợ Bình Long (thuộc khu phố Phú Bình, phường An Lộc, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước), khiến nhiều sạp hàng, kiot bị cháy rụi. Sau hơn một giờ nỗ lực dập lửa, đám cháy đã được dập tắt.

3 trẻ nhỏ xứ Nghệ bị "vi khuẩn ăn thịt người" tấn công tuyến nước bọt mang tai

Khỏe - Ngọc Tú - 06:40 15/09/2019
Được đưa vào viện trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt mang tai nhưng các bác sỹ đã phát hiện cả 3 em nhỏ đã nhiễm "vi khuẩn ăn thịt người".

Anh trai truy sát cả nhà em gái, 1 người chết, 2 cấp cứu

Pháp luật - Danh Trọng - 06:32 15/09/2019
Trong lúc đến nhà em gái để giải quyết mâu thuẫn về việc vay tiền, người anh đã rút dao đâm 3 người trong gia đình em gái khiến 1 người tử vong và 2 người đang được đưa đi cấp cứu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO