Hàn the gây các bệnh về gan

(khoahocdoisong.vn) - Hàn the tác hại như thế nào cho sức khỏe?

Hỏi: Hàn the tác hại như thế nào cho sức khỏe?

Hoàng Hồng Hạnh (Hà Nội)

TS.BS Ngô Quang Trúc, Viện Y học Bản địa Việt Nam: Hàn the, tên hóa học là natri borat, tức là muối natri của axit boric, người ta thường cho vào thực phẩm từ bánh đa, bánh đúc, đến bánh phở, bún, thạch, giò, chả… để tạo độ giòn dai. Mặc dù Bộ Y tế Việt Nam đã cấm sử dụng trong bảo quản chế biến thực phẩm, nhưng hàn the vẫn bày bán và sử dụng công khai. Độc hại hơn cả là hàn the công nghiệp, còn chứa nhiều tạp chất, các kim loại nặng như asen, chì… Dùng lâu ngày, hàn the sẽ bị tích tụ lại trong cơ thể, vì  chỉ được đào thải khoảng 80%, số còn lại được tích tụ ở gan, gây rất nhiều bệnh nguy hiểm ở gan, tổn thương não bộ như bị trầm cảm, thần kinh suy nhược, sa sút trí tuệ, có thể teo não.

Theo Đời sống
Hà Nội: Ca mắc rubella đầu tiên đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng bệnh

Bệnh rubella nguy hiểm thế nào?

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút Alphavirust genus và Rubivirus genus gây ra. Bệnh rubella có tính lây truyền cao dễ gây thành dịch lớn và đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai.
back to top