--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hạn sử dụng của ô mai

HÀ BÌNH - 06:23 07/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi có mấy hộp ô mai làm từ Tết đến giờ mà chưa ăn hết, xin hỏi làm thế nào để biết ô mai đã bị hỏng?

Hỏi: Nhà tôi có mấy hộp ô mai làm từ Tết đến giờ mà chưa ăn hết, xin hỏi làm thế nào để biết ô mai đã bị hỏng?

Nguyễn Lan Hương (Hà Nội)

 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm: Ô mai là các loại quả sau khi sơ chế rất kỹ thì đường nấu bằng đường cô đặc lại. Trong môi trường này, gần như không có vi sinh vật nào có thể phát triển được, nếu có thì các loài vi sinh vật cũng “không thích” ăn ô mai không bao giờ thấy ô mai bị thiu, mốc hay lên men. Do quá trình chế biến cầu kỳ như vậy nên ô mai có thể sử dụng vài tháng mà không lo đến vấn đề bị hỏng. Nếu quan sát về cảm quan màu sắc mùi vị vẫn bình thường thì ô mai nhà bạn hoàn toàn có thể dùng được.

 • Chú ý tỷ lệ đường, muối khi tự làm ô mai
  Hỏi đáp- Thu Hà - 19:00 17/12/2018
  (khoahocdoisong.vn) - Một trong những nguyên nhân khiến ô mai bị hỏng là do tỷ lệ đường/muối) chưa hợp lý. Thông thường, tỷ lệ đường/muối là 50:50. Tỷ lệ này vừa đảm bảo ô mai vừa miệng, vừa khiến ô mai không bị hỏng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Xử lý loài sâu ăn trụi lá cây ở TPHCM
Khoa học- Hà Bình - 20:03 28/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hàng loạt cây sao đen và cây dầu ở TPHCM bỗng dưng trụi lá chỉ sau vài đêm là do loài bướm đêm Antheraea frithi gây ra. Các nhà khoa học Viện Sinh thái học Miền Nam đã nghiên cứu thành công cách ứng phó với loài sâu hại này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 83 cá thể động vật hoang dã được tái thả lại tự nhiên
  Môi trường- Tô Hội - 18:20 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đêm 24/9, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) cùng với Vườn quốc gia Cúc Phương đã hỗ trợ Chi cục Kiểm lâm TPHCM tái thả thành công 83 các thể động vật hoang dã về tự nhiên...
 • Kích cầu du lịch: Trải nghiệm Việt Nam an toàn và hấp dẫn
  Thời sự- Vân Tuyết - 18:10 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đại diện Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT-DL), ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa chính thức công bố chương trình Kích cầu du lịch lần 2 - trải nghiệm Việt Nam an toàn hấp dẫn.
 • Cách bón phân cho rau sạch
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 18:00 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi trồng nhiều loại rau để đảm bảo nguồn rau sạch. Xin hỏi lựa chọn phân bón như thế nào để đảm bảo rau sạch thực sự?
 • Xác định đau khớp gối do thấp tim
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:50 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong giai đoạn sớm của bệnh, thấp tim thường gây viêm, đau các khớp nhỡ và nhỏ, bao gồm cả khớp gối. Tuy nhiên nếu con bạn chỉ bị sưng đau khớp gối thì chưa thể khẳng định cháu bị thấp tim. 
 • Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đạt chuẩn vàng quốc tế trong điều trị đột quỵ
  Khỏe- An Quý - 17:40 28/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Bệnh viện Thống Nhất TPHCM đã được PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, trao chứng nhận Golden Angels Award cho bệnh viện đạt chuẩn vàng trong điều trị đột quỵ của Tổ chức Đột quỵ Thế giới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO